1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Firazyr: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Firazyr, hay còn được gọi là ICATIBANT, được dùng để điều trị các cơn tấn công của bệnh hạch mạch di truyền, một rối loạn hệ thống miễn dịch. Thuốc được sử dụng qua đường tiêm vào cơ thể.

Firazyr là thuốc gì? Firazyr có tác dụng gì?

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Thuốc Firazyr được sử dụng để điều trị các cơn tấn công đột ngột của bệnh phù mạch di truyền (HAE) trên cơ thể người bệnh. Mặc dù không phải là liệu pháp tối ưu cho HAE, Firazyr có khả năng giảm các triệu chứng sưng và đau ở các vùng như tay, cánh tay, chân, mặt, lưỡi và đường hô hấp do bệnh gây ra.

Cơ chế hoạt động của Firazyr là ngăn chặn sự phát triển của một chất tự nhiên trong cơ thể gọi là bradykinin, nguyên nhân gây ra các triệu chứng của các cuộc tấn công HAE, và từ đó giảm tần suất tái phát bệnh.

Cách sử dụng thuốc Firazyr

Trước khi sử dụng thuốc Firazyr, hãy đọc kỹ tờ thông tin hướng dẫn đi kèm để biết cách sử dụng và liều lượng phù hợp. Nếu tự dùng thuốc tại nhà, hãy tuân thủ tất cả các hướng dẫn sử dụng có trong gói thuốc.

Trước khi tiêm Firazyr, kiểm tra kỹ xem thuốc có hạt hoặc màu sắc bất thường không. Nếu thấy, ngưng sử dụng ngay.

Vệ sinh vị trí tiêm bằng dung dịch sát khuẩn trước khi tiêm. Thay đổi vị trí tiêm sau mỗi lần để giảm nguy cơ tổn thương da.

Nếu các triệu chứng của bệnh tiếp tục hoặc quay trở lại, bạn có thể tiêm liều thêm sau ít nhất 6 giờ, nhưng không nên dùng quá 3 liều trong 24 giờ.

Nếu bị tấn công HAE ở vùng cổ họng hoặc đường thở (thanh quản), tự tiêm Firazyr và ngay lập tức nhận sự trợ giúp y tế, vì loại tấn công này có thể gây tắc nghẽn đường thở và khó thở nghiêm trọng.

Các phản ứng phụ của thuốc Firazyr

Sau khi tiêm Firazyr, có thể xảy ra các phản ứng phụ như sốt hoặc chóng mặt, nhưng không cần quá lo lắng vì những phản ứng này thường sẽ tự giảm dần.

Các phản ứng tại chỗ tiêm như đỏ da, rát, sưng, bầm tím, kích ứng, đau cũng có thể xảy ra sau khi tiêm Firazyr. Đây là các phản ứng thường gặp và không đáng lo ngại, tuy nhiên nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc nghiêm trọng hơn, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Rất hiếm khi, Firazyr có thể gây ra dị ứng nghiêm trọng. Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa, sưng (đặc biệt là ở mặt, lưỡi, cổ họng), chóng mặt, khó thở, hãy tìm đến sự trợ giúp y tế ngay lập tức để được cấp cứu.

Các lưu ý khi sử dụng thuốc Firazyr

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc Firazyr:

Tương tác của các sản phẩm khác với Firazyr có thể làm thay đổi cách hoạt động của thuốc và tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Vì vậy, bạn cần lưu lại danh sách tất cả các loại thuốc (bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và thảo dược) bạn đang sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng Firazyr để có liều lượng phù hợp nhất. Đừng bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn đã sử dụng quá liều Firazyr và có các triệu chứng nghiêm trọng như ngất đi hoặc khó thở, hãy đến ngay cơ sở y tế để được giúp đỡ kịp thời.

Không nên dùng chung thuốc Firazyr với người khác, vì thuốc được kê đơn dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người.

Firazyr chỉ nên được sử dụng theo chỉ định điều trị hiện tại của bạn. Đừng tự ý sử dụng thuốc trong các vấn đề khác mà không có hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản Firazyr trong điều kiện tránh ánh nắng trực tiếp, nơi khô ráo mát mẻ, không đông lạnh.

Để xa tầm tay trẻ em và động vật cảnh giác, và không nên bỏ Firazyr vào bồn cầu hoặc đổ xuống cống. Xử lý thuốc hết hạn sử dụng theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn môi trường.

Share this post