1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Thuốc Lipitor: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Lipitor, còn được biết đến với tên gọi Atorvastatin, có tác dụng giảm lipid máu tổng hợp. Lipitor được sản xuất dưới dạng viên nén 10mg, mỗi vỉ gồm 10 viên và được đóng gói trong hộp chứa 3 hoặc 10 vỉ.

Chỉ định

Theo bác sĩ,  giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Atorvastatin là một loại thuốc thuộc nhóm Statin, hoạt động bằng cách giảm lượng cholesterol do gan sản xuất. Việc giảm cholesterol “xấu” (như LDL và triglyceride) và tăng cholesterol “tốt” (HDL) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa đột quỵ và đau tim.

Ngoài ra, chế độ ăn uống phù hợp (như ăn ít cholesterol và chất béo), cùng với việc thay đổi lối sống (tập thể dục, giảm cân nếu thừa cân và ngừng hút thuốc) có thể giúp Lipitor phát huy hiệu quả tốt hơn.

Liều dùng và cách dùng

Thuốc Lipitor thường được sử dụng qua đường uống, có thể kèm hoặc không kèm thức ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Liều lượng thông thường là một lần mỗi ngày.

Liều lượng được điều chỉnh dựa trên tình trạng sức khỏe, phản ứng với điều trị, độ tuổi và các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng. Hãy thông báo cho bác sĩ về mọi sản phẩm bạn đang sử dụng, bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và các sản phẩm thảo dược.

Tránh ăn bưởi hoặc uống nước bưởi khi sử dụng thuốc, vì bưởi có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu (trừ khi được bác sĩ hướng dẫn).

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc giảm cholesterol khác như Cholestyramine hoặc Colestipol, hãy sử dụng Lipitor ít nhất 1 giờ trước hoặc 4 giờ sau khi sử dụng các loại thuốc này để tránh tương tác.

Hãy duy trì việc sử dụng Lipitor đều đặn, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe mạnh, để đạt được hiệu quả tốt nhất từ thuốc. Cần lưu ý rằng có thể mất đến 4 tuần để thuốc phát huy toàn bộ tác dụng.

Rất quan trọng là tiếp tục tuân thủ chế độ ăn uống và lời khuyên về tập luyện từ bác sĩ để tối ưu hóa kết quả điều trị.

Tác dụng không mong muốn

Một số tác dụng phụ hiếm của thuốc Lipitor bao gồm:

• Có thể gây ra hoặc làm nghiêm trọng thêm bệnh tiểu đường. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về lợi ích và rủi ro khi sử dụng thuốc.
  • Trong một số ít trường hợp, Lipitor có thể gây ra các vấn đề về cơ như tiêu cơ vân và bệnh cơ tự miễn. Nếu bạn gặp đau cơ, ốm yếu đặc biệt kèm theo sốt hoặc mệt mỏi không bình thường, hoặc có vấn đề về thận như thay đổi lượng nước tiểu, hãy thông báo ngay cho bác sĩ, ngay cả khi đã ngừng điều trị.
  • Lipitor cũng có thể gây ra các vấn đề về gan trong một số ít trường hợp. Nếu bạn gặp các biểu hiện hiếm như vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu, buồn nôn, nôn kéo dài, đau bụng dữ dội hoặc đau dạ dày, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.
  • Mặc dù rất hiếm, nhưng có thể xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc. Nếu bạn phát hiện các dấu hiệu của phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phát ban, ngứa, sưng vùng mặt/lưỡi/cổ họng, khó thở, hoặc chóng mặt nghiêm trọng, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Thận trọng

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay,  Trước khi bắt đầu sử dụng Lipitor, hãy chú ý những điều sau:

• Nếu bạn có dị ứng với Atorvastatin hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc, hãy thông báo ngay cho bác sĩ.
  • Hãy thảo luận với bác sĩ về tiền sử bệnh lý của bạn, đặc biệt là về bệnh gan, bệnh thận, và việc sử dụng chất có cồn.
  • Trước khi phẫu thuật, thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc và sản phẩm thảo dược bạn đang sử dụng.
  • Hạn chế uống rượu. Uống rượu hàng ngày có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan, đặc biệt khi kết hợp với Lipitor.
  • Người cao tuổi có thể phản ứng nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là về cơ.
  • Lipitor không được sử dụng trong thai kỳ vì có thể gây hại cho thai nhi. Phụ nữ nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn trước khi sử dụng thuốc. Nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ mình có thể mang thai, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức.
  • Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về việc Lipitor có thể đi vào sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, do nguy cơ tiềm ẩn cho trẻ sơ sinh, các bà mẹ được khuyến khích không sử dụng thuốc khi đang cho con bú.

Một số lưu ý

• Quá liều: Nếu người dùng sử dụng Lipitor quá liều và bắt gặp các triệu chứng như ngất xỉu hoặc khó thở, cần đưa người bệnh đến cấp cứu ngay lập tức.
  • Quên liều: Trong trường hợp bỏ sót một liều thuốc, nên dùng ngay khi nhớ ra. Nếu đã gần đến thời điểm của liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã bỏ sót. Không nên uống gấp đôi liều thuốc.
  • Bảo quản: Thuốc nên được bảo quản ở nhiệt độ 20-25 độ C, tránh ánh sáng và độ ẩm. Không nên để thuốc trong phòng tắm. Hãy giữ thuốc ngoài tầm tay của trẻ em và vật nuôi.