Thuốc y học cổ truyền trong điều trị hội chứng mạch vành mạn

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì bệnh ĐMV là bệnh phổ biến và đang là gánh nặng cho xã hội, bệnh thường gặp ở các nước phát triển và có xu hướng gia tăng ở các nước đang phát triển. Chẩn đoán và điều trị sớm ở những bệnh nhân có HCMVM giúp cải thiện triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống, làm chậm tiến triển của bệnh và phòng ngừa HCMVC.

Thuốc y học cổ truyền trong điều trị hội chứng mạch vành mạn

Ngày nay, việc kết hợp YHCT và YHHĐ trong điều trị

Là xu thế mới nhằm mục đích giảm các tác dụng phụ nhưng vẫn đạt hiệu quả điều trị tối ưu. Các phương pháp điều trị bằng YHCT đã được chứng minh hiệu quả thông qua nhiều nghiên cứu trên thế giới. Điều trị y học cổ truyền kết hợp YHHĐ làm giảm triệu chứng và biến cố tim mạch ở người bệnh cao hơn so với những nhóm chỉ điều trị thuốc YHHĐ đơn thuần.

Đan sâm – một vị thuốc cổ truyền  đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy rằng, Đan sâm giúp cải thiển vi tuần hoàn,  giảm các phản ứng oxy hóa , giảm quá trình gây chết tế bào theo chương trình, bảo vệ tim chống lại các tổn thương do thiếu máu cục bộ. Hoạt chất sinh học chính  trong Đan sâm là: Salvianolic acid (SAL, C36H30O16; C26H22O10) and Tanshinone (TAN, C18H12O3; C19H18O3), hợp chất hydrophilic and lipophilic. Hoạt chất  Salvianolic acid điều hòa các yếu tố tham gia vào quá trình stress oxy hóa,  quá trình chết tế bào theo chương trình. Hoạt chất Tanshinone ức chế canxi nội bào và các con đường kết dính tế bào trong nhồi máu cơ tim. Hoạt chất tan trong nước  Danshensu (DSS, C9H10O5) làm giảm đáng kể mức độ creatine kinase và lactate dehydrogenase, tăng cường các chất chống oxy hóa nội sinh như SOD, CAT, malondialdehyde (MDA), GSH-PX và heme oxygenase-1 (HO-1 ).

Cây Rosa agrestis ( thuộc họ Hoa Hồng) có hoạt chất chính là Astragalin (C21H20O11), thuộc nhóm Flavonoid. Astragalin có tác dụng dược lý rộng rãi, bao gồm chống viêm, chống oxy hóa và các tác dụng có lợi khác. Astragalin giúp cải thiện chức năng cơ tim, giảm các yếu tố hoại tử, các phản ứng oxy hóa, interleukin-6 (IL-6). Astragalin thể hiện các chức năng bảo vệ tim mạch thông qua các hoạt động chống vi khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm.

Nghệ có hoạt chất chính là curcumin (C21H20O6), là một hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ rễ cây Curcuma longa L. Nó có các hoạt tính dược lý khác nhau như chống viêm, chống oxy hóa và các hoạt động chống ung thư ở các mô hình khác nhau. Khả năng bảo vệ tim mạch của curcumin đối với chức năng tim ở chuột MI / R đã được nghiên cứu. Những con chuột bị tổn thương cơ tim do thắt động mạch vành đi xuống phía trước bên trái. Sau đó, các sản phẩm peroxy hóa lipid và các enzym chống oxy hóa được đánh giá trong mô cơ tim. Kết quả cho thấy curcumin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thông qua việc kích hoạt đường dẫn tín hiệu JAK2 / STAT3, làm giảm tổn thương oxy hóa và ngăn chặn quá trình chết của cơ tim.

Punicalagin (PUN) (C48H28O30), một thành phần hoạt tính sinh học chính trong, đã được thử nghiệm về chức năng bảo vệ thần kinh chống lại tổn thương do thiếu máu cục bộ tái tưới máu não bằng cơ chế chống oxy hóa. PUN hoạt động bằng cách cải thiện chức năng tim và kích thước ổ nhồi máu, làm giảm creatine kinase-MB (CK-MB) và lactate dehydrogenase trong huyết thanh, và ức chế quá trình apoptosis của cơ tim chống lại các tổn thương. Những kết quả này cho thấy PUN bảo vệ cơ tim bằng cách kích hoạt protein kinase kích hoạt adenosine monophosphate (AMPK). Quả lựu chứa nhiều polyphenol, có hoạt tính chống oxy hóa, có tác dụng hữu ích trong bệnh tim mạch. Công dụng của lựu đối tình trạng viêm trong mô hình bệnh mạch vành ở chuột đã được nghiên cứu. Những con chuột chuyển gen đã được điều trị bằng chiết xuất quả lựu. Lựu có thể cải thiện tình trạng bất thường điện tâm đồ (ECG) bằng cách giãn mạch vành, giảm thâm nhập đại thực bào, tích tụ lipid, và protein hóa học monocyte-1 ở chuột chuyển gen bị mảng xơ vữa động mạch vành. Những kết quả này chỉ ra rằng tác dụng bảo vệ của lựu chống lại chứng xơ vữa động mạch.

Trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinh y dược

Barbaloin (BAR)(C21H22O9) là dược liệu chính của cây Lô hội thuộc nhóm thực vật thân hoa có khả năng chống oxy hóa tốt. Zhang và cộng sự đã nghiên cứu BAR có khả năng bảo vệ tim mạch trong tổn thương cơ tim trong nhồi máu cơ tim hay không. BAR đã được sử dụng trong dạ dày cho chuột trước khi phẫu thuật MI. Kết quả cho thấy BAR đã ngăn chặn hiệu quả các phản ứng oxy hóa và các hiệu ứng viêm bằng cách kích hoạt tín hiệu AMPK trong tim chuột có ổ nhồi máu.

Trên là những chia sẽ của các bác sĩ giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn về bệnh BMV theo phương pháp y học cổ truyền nhằm góp ý những phương pháp đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.