1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của phèn chua

Phèn chua là nguyên liệu khá quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng biết nó có công dụng như một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Phèn chua có công dụng chữa nhiều bệnh.

Phèn chua còn có nhiều tên gọi khác như vũ trạch, vũ nát, mã xĩ phàn, nát thạch, minh thạch, muôn thạch, trấn phong thạch, sinh phàn, khô phàn, tất phàn, minh phàn, phàn thạch…

Phèn chua - vị thuốc thần kỳ chữa được nhiều bệnh

Phèn chua – vị thuốc thần kỳ chữa được nhiều bệnh.

Phèn chua được sử dụng trong nhiều bài thuốc đông y điều trị các bệnh như các bệnh ngứa âm hộ, đới hạ, ngứa lở (tán bột rắc hoặc sắc rửa), cổ họng sưng đau, đờm dãi nhiều, động kinh… Sử dụng bằng cách uống từ 1-2 chỉ (khoảng 4-8g) cho thang thuốc uống, sức ngoài tùy theo mục đích trị liệu.

Những công dụng chữa bệnh của phèn chua

Chữa sốt rét

Với những ai bị sốt rét nhẹ thì có thể giảm, hạ sốt bằng cách sử dụng phèn chua.

Cách sử dụng: lấy 2 g phèn chua để uống vào mỗi sáng, khi đang đói, chỉ cần sau vài ngày thì bệnh sẽ thuyên giảm.

Hay cũng có thể. bạn lấy 60 g phèn chua, bột đậu xanh 120g, tán nhỏ thành bột rồi quấy lên cùng với bột gao, để nặn thành: Phèn chua 60 g, đậu xanh 120 g, nghiền thành bột. Quấy bột gạo thành hồ, cho thuốc vào, làm thành viên hoàn to như hạt tiêu, uống 20 viên với nước sôi để nguội trước khi lên cơn sốt rét 1 giờ.

Phèn chua điều trị cao huyết áp.

Bệnh huyết áp có nguy cơ kéo theo rất nhiều bệnh nguy hiểm khác. Chính vì thế cần tìm cách để huyết áp được cân bằng.

Cách sử dụng phèn chua điều trị cao huyết áp: Bạn chỉ cần lấy phèn chua và uất kim với lượng như nhau, tán mịn nhỏ, trộn đều với nhau. Sau đó vo viên lại như viên thuốc, mỗi khi muốn sử dụng thì bạn lấy khoảng 6g, mỗi ngày uống 3 lần. Mỗi một liệu trình thì bạn thực hiện 20 ngày, và thực hiện ít nhất là 2 lần.

Những công dụng chữa bệnh của phèn chua

Những công dụng chữa bệnh của phèn chua.

Những công dụng chữa bệnh khác của phèn chua.

– Trị hôi nách bằng cách dùng phèn chua: Lấy phèn phi tán bột mịn, rồi dùng khăn lụa hoặc khăn mỏng bọc bột phèn phi hay bông sạch chấm vào bột phèn phi đã tán, xát vào hố nách, làm nhiều lần trong ngày.

– Trị nhức đầu không muốn ăn do đờm kết: Cách dùng như sau: Lấy bạch phàn 1 lượng (40g), cho vào 2 bát nước, sắc còn lại 1 bát, trộn với mật ong uống sẽ nôn đờm ra, nếu chưa nôn được cần uống thêm nước cho nôn ra.

– Trị đinh nhọt phát bối (nhọt độc ở lưng), nhọt độc ở đầy người. Cách điều trị này có công hiệu như nhọt chưa thành sẽ làm tan đi, có mủ thì vỡ mủ, làm mau lành miệng. Dùng Hoàng lạp hoàn gồm bạch phàn sống 1 lượng  (40g) luyện với sáp ong nóng chảy thành hoàn bằng hạt đậu đen, mỗi lần uống từ 10-20 viên chiêu với nước nóng.

– Trị động kinh bởi phong đờm: Dùng hóa đờm hoàn. Lấy bạch phàn 40g, tế trà (chè tàu) loại nhỏ cánh để lâu năm càng tốt, tán bột tất cả rồi trộn với mật ong làm hoàn to bằng hạt đậu đen. Trẻ con uống từ 5 – 6 viên mỗi lần. Người lớn uống 15 viên mỗi lần chiêu với nước nóng.

– Trị trúng phong cấm khẩu: Dùng bạch phàn 1 lượng (40g), tạo giác 5 chỉ (20g), tán bột riêng từng vị, sau đó trộn đều với nhau. Mỗi lần uống 1 chỉ (tức 3,75g hay lấy tròn 4g) chiêu với nước sôi để nguội. Uống dần đờm ra, bệnh sẽ lui.

– Trị sản hậu bị cấm khẩu: Dùng bạch phàn sống 1 chỉ (4g) tán bột hòa với nước lạnh và cho uống làm 2 – 3 lần.

Theo Phunutoday.

Share this post