1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tin vui dành cho những ai sợ tiêm – vắc xin chữa cúm dạng thuốc viên

Hiện nay có một tin vui là các nhà khoa học đã bước đầu thành công chế tạo vắc xin cúm dạng thuốc viên mà không cần bảo quản kỹ lưỡng trong điều kiện lạnh.

buoc-dau-thanh-cong-trong-san-xuat-vac-xin-dang-thuoc-vien

Tin vui dành cho những ai sợ tiêm – vắc xin chữa cúm dạng thuốc viên

Thông tin về chế tạo vắc xin cúm dạng thuốc

Theo Dược sĩ đại học Nguyễn Thị Hồng nguyên giảng viên Cao đẳng Dược Trường cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu trên tạp chí uy tín Journal of Clinical Investigation ngày 12 tháng 3 năm 2018, đang có chuyển biến tích cực trong việc chế tạo vắc xin cúm dạng thuốc viên. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Cardiff đã chế tạo ra một dạng là tiền thân của vắc xin cúm dạng uống hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Điều đặc biệt là loại thuốc này sẽ hoàn toàn không cần phải bảo quản kỹ lưỡng trong tủ lạnh hoặc điều kiện lạnh.

Khi bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học hy vọng có thể đặt bước chân đầu tiên chế tạo thuốc tân dược loại vắc xin không cần tiêm để phòng chống nhiều loại bệnh khác nhau. Đồng thời bước đầu thành công này sẽ giúp dễ dàng trong khâu vận chuyển, bảo quản  và sử dụng ở các nước đang phát triển chưa có hệ thống điện ổn định, và nhất là các quốc gia có khí hậu nóng như châu Á và châu Phi.

Bước đầu thành công trong sản xuất vắc xin dạng thuốc viên

Vắc xin dạng thuốc viên không phải là cái mới vì hiện nay đã chế tạo ra vắc xin bại liệt dạng uống. Thế nhưng vắc xin này cần phải bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh.

Nhằm chế tạo vắc xin dạng uống không cần phải bảo quản trong điều kiện lạnh, các nhà nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Cardiff đã tạo ra một loại peptide nhân tạo giống với peptide tạo nên protein của virus influenza. Các phân tử peptide này có khả năng không bị phân hủy, do đó chúng có thể được chế tạo thành dạng viên.

Những kết quả nghiên cứu này đã cho thấy loại vắc xin từ peptide tổng hợp nhân tạo này có hiệu quả tương tự như peptide từ chính virus influenza khi được thử nghiệm trên chuột. Khi chuột uống vắc xin này, các tế bào miễn dịch có khả năng tiêu diệt virus cúm cũng phát triển nhanh chóng.

Bước đầu thành công trong sản xuất vắc xin dạng thuốc viên

Bước đầu thành công trong sản xuất vắc xin dạng thuốc viên

Những khó khăn trong bảo quản vắc xin đã được khắc phục

Sự hoạt động của hầu hết các loại vắc xin sinh học truyền thống đều dựa trên nguyên tắc dùng những dạng an toàn của virus, vi khuẩn hoặc một số thành phần không gây hại của các mầm bệnh này để kích thích hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Sự đáp ứng miễn dịch này sẽ giúp cơ thể có khả năng nhận biết sự lây nhiễm và phát triển kháng thể chống lại một số chủng virus cúm. Kháng thể này có khả năng tiêu diệt hiệu quả khi các chủng virus cúm này xâm nhập vào cơ thể.

Thế nhưng hạn chế của các loại vắc xin sinh học này là cần được bảo quản trong tủ lạnh hoặc trong điều kiện lạnh trong suốt thời gian vận chuyển.Chính vì thế mà chi phí vận chuyển và bảo quản rất lớn và gây nhiều khó khăn khi vận chuyển tới những quốc gia, vùng miền chưa có hệ thống điện đảm bảo.

Vắc xin chữa cúm dạng uống không chỉ là tin vui cho những người sợ kim tiêm mà còn rất dễ dàng vận chuyển và bảo quản, giảm thiểu tối đa chi phí. Vắc xin uống rất phù hợp để sử dụng ở những vùng nơi hệ thống vận chuyển vắc xin gặp nhiều trở ngại lớn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhận định rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu được thực hiện để phát triển vắc xin tổng hợp nhân tạo dạng viên cho toàn thế giới và cho phòng các bệnh khác. Vắc xin này sẽ tiếp tục được nghiên cứu và phát triển và trong một vài năm tới, loại vắc xin uống này sẽ được thử nghiệm trên người.

Nguồn: Dược học Việt Nam

Share this post