Củ cải đường là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn. Lợi ích của củ cải đường không chỉ dừng lại ở giá trị dinh dưỡng mà còn là bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.
- Bất ngờ trước 4 lợi ích của cám gạo với sức khỏe con người
- Công dụng thần kỳ của quả óc chó với sức khỏe con người
- Ăn khoai lang mỗi ngày, cả đời không cần dùng thuốc!
Củ cải đường chữa bệnh hiệu quả
Lợi ích của củ cải đường đã được nhà khoa học đã chứng minh qua thành phần nhiều dưỡng chất như: sắt, acid folic, magie, vitamin A, C, cabonhydrat, chất xơ, protein và nhiều khoáng chất khác. Nhờ vậy, củ cải đường có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể và bồi bổ sức khỏe hiệu quả.
Lợi ích của củ cải đường với thai phụ
Cảm lạnh là nỗi sợ hãi của phụ nữ có thai, đặc biệt trong thời tiết mùa đông lạnh. Tuy nhiên, cảm lạnh sẽ không còn đáng lo nếu thai phụ bổ sung củ cải đường vào bữa ăn mỗi ngày.
Lợi ích của củ cải đường với thai phụ bao gồm:
- Tính chất của củ cải đường có thể giúp thai phụ giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tật do thời tiết lạnh.
- Mặc dù giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lượng calo và chất béo trong củ cải đường rất thấp, vì thế thai phụ có thể dùng món ăn này mỗi ngày mà không lo tăng cân, béo phì.
- Trong củ cải đường có hàm lượng nước cao giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ cơ chế giải độc của cơ thể.
Củ cải đường tốt cho thai phụ
Củ cải đường giúp giảm đau
Không chỉ dùng để chế biến các món ăn thơm ngon bổ dưỡng, củ cải đường còn được áp dụng trong việc làm thuốc giảm đau hiệu quả.
Trong thành phần của củ cải đường có tác dụng lợi tiểu, có thể ứng dụng để tẩy trừ sưng viêm, kháng khuẩn chống viêm, giảm đau hiệu quả. Lợi ích của củ cải đường được phát huy trong các trường hợp sau:
- Đau mỏi cơ bắp: Dùng vỏ củ cải đắp trực tiếp lên vùng đau hoặc cho vỏ củ cải vào túi vải chườm nóng.
- Đau răng: Cho vỏ củ cải vào túi chườm nóng đặt lên má hoặc dùng tăm bông chấm nước củ cải ép vào vùng răng bị đau.
Củ cải đường chống ung thư
Các hợp chất chống oxy hóa trong củ cải trắng như betacyanins, beta-carotene…có tác dụng khống chế sự phát triển của các khối u ung thư cũng như kiểm soát sự phát triển của các tế bào lạ, nhờ vậy mà củ cải được coi là cây thuốc quý như “nhân sâm trắng”.
Các nhà khoa học đã chứng minh củ cải đường có tác dụng hiệu quả trong việc phòng chống các căn bệnh như ung thư vú, ung thư thận, ung thư phổi và tuyến tiền liệt.
Ngoài khả năng chống ung thư, củ cải đường còn đóng góp vai trò trong quá trình cải thiện chất lượng máu, làm sạch ruột và dạ dày cho cơ thể.
Uống nước cải đường giúp bồi bổ sức khỏe hiệu quả
Hạ huyết áp
Các chất trong củ cải đường tương quan với nồng độ nitrit (thành phần làm huyết áp giảm) trong huyết tương.
Với những người huyết áp cao, ăn củ cải đường mỗi ngày là cách để điều chỉnh huyết áp ở mức ổn định. Khi huyết áp bị tăng đột ngột, có thể cấp cứu người bệnh nhanh chóng bằng cách cho uống 250 ml nước ép cải đường, huyết áp sẽ về giảm nhanh chóng.
Bổ sung máu, bồi bổ cơ thể
Trong rễ của củ cải đường là nguồn cung cấp photpho và kali dồi dào, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa. Lượng Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải có ý nghĩa lớn trong quá trình hấp thụ sắt, tổng hợp hemoglobin giúp bồi bổ nâng cao thể lực.
Nếu bạn bị thiếu máu, cơ thể suy yếu, hãy bổ sung nguồn dinh dưỡng này vào thực đơn mỗi ngày và kiểm chứng lợi ích của củ cải đường với sức khỏe.
Ngoài ra, sử dụng củ cải đường thường xuyên còn giúp điều trị các bệnh về dạ dày, thần kinh, cảm và tăng cường ham muốn tình dục.
Trên đây là những lợi ích của củ cải đường với sức khỏe con người. Thay vì tốn nhiều tiền mua thuốc bổ và các loại thực phẩm chức năng, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ sức khỏe của mình trước các nguy cơ bệnh tật bằng loại thực phẩm ngon – bổ – rẻ này!
Hoàng Thu.
Cao đẳng Điều dưỡng Pasteur sưu tầm.