1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược học Việt Nam gợi ý bị bệnh đau dạ dày ăn gì và kiêng gì?

Bệnh đau dạ dày ăn gì và kiêng gì là điều hết sức quan trọng. Bởi nếu không thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, bệnh có thể tiến triển một cách nguy hiểm.

Bệnh đau dạ dày ảnh hưởng đến đời sống người bệnh

Bệnh đau dạ dày ảnh hưởng đến đời sống người bệnh

Bệnh đau dạ dày kiêng gì?

  • Gia vị có tính kích thích: Người bệnh đau dạ dày nên kiêng những gia vị như hàng, ớt, tiêu, tỏi..có tính kích thích mạnh có thể gây ra các cơn đau do làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày. Do đó khi bị đau dạ dày, người bệnh chỉ nên thực hiện chế độ ăn uống của bác sĩ hoặc thực hiện chữa đau dạ dày bằng thuốc Nam để tránh các tác dụng phụ khiến bệnh nguy trọng hơn.
  • Chất táo nhiệt, kích thích: Bao gồm rượu, nước chè, cà phê, tiêu, gừng khô, cà ri, đồ nướng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, thịt hun khói, cá khô, đồ mặn…là những thực phẩm mà người đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn.
  • Thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng: Trong chế độ dinh dưỡng của người bị đau dạ dày, nhiệt độ đồ ăn thích hợp nhất là 25 – 30 độ C, không nên ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

Đau bụng do đau dạ dày

Đau bụng do đau dạ dày

  • Thực phẩm có thể làm tăng tiết dịch vị: Chanh, quýt, cam, ổi, xoài, me, khế, dưa muối, mù tạt…là những thực phẩm hàng đầu được bác sĩ đọc tên khi có câu hỏi “Bệnh tay chân miệng nên kiêng gì?”
  • Thực phẩm khó tiêu: Một số loại thực phẩm như củ cải, rau hẹ, rau đậu khô, khoai môn…có chứa nhiều chất xơ và khó tiêu cũng nằm trong danh sách những thực phẩm người bệnh đau dạ dày không nên ăn.
  • Các loại nấm: Nấm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng rất ngon miệng, tuy nhiên nó lại không phù hợp với người bệnh tay chân miệng. Đa phần các loại nấm đều có chất phalin có thể gây tổn thương dạ dày.

Người bệnh đau dạ dày không nên thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ

Người bệnh đau dạ dày không nên thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ

Bệnh đau dạ dày ăn gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau dạ dày là do lượng axit HCl dư thừa và ứ trệ trong dạ dày. Do đó những thực phẩm có tác dụng trung hòa lượng axit HCl và dễ tiêu hóa. Vậy người bệnh đau dạ dày nên ăn gì?

  • Các loại bánh mỳ, bánh xốp, bánh quy, các loại thức ăn từ khoai, bột sắn, gạo nếp…có tác dụng hút axit, tốt cho niêm mạc dạ dày.
  • Sữa chua, sữa nóng, trứng…là những thực phẩm có khả năng trung hòa axit phòng chống đau dạ dày.
  • Các thực phẩm ít chất béo và có nhiều protein cũng là gợi ý không thể bỏ qua trong bữa ăn hàng ngày giúp phục hồi chức năng dạ dày và tái tạo sẹo trong dạ dày tá tràng.
  • Thực phẩm giàu chất flavonoid có trong táo, cần tây, việt quất, ớt chuông, anh đào.. có tác dụng ngăn ngừa các vết thương do viêm loét dạ dày mà người bệnh đau dạ dày nên ăn.

Trên đây là những thực phẩm mà người bệnh đau dạ dày nên ăn và kiêng ăn để hỗ trợ điều trị bệnh và đẩy lùi các cơn đau do bệnh vẫn tra tấn bạn mỗi ngày hiệu quả.

Hoàng Thu –Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Share this post