Thông tin về thuốc Komix và những lưu ý trong quá trình sử dụng

Việc tìm hiểu đầy đủ những thông tin của thuốc Komix, công dụng, cách dùng, liều dùng như thế nào? là điều rất cần thiết sẽ giúp bạn điều trị bệnh đạt hiệu quả và an toàn nhất. Vậy khi sử dụng thuốc Komix cần lưu ý những gì cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Dược sĩ tư vấn công dụng và cách dùng thuốc Amaryl an toàn

Tìm hiểu tác dụng và cách dùng thuốc Aldrin đúng cách

Bạn biết gì về thuốc Smecta, có phải kháng sinh không?

Tất tần tật thông tin liên quan đến thuốc Komix, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn

Thuốc Komix thuộc nhóm thuốc tác dụng trên đường hô hấp, điều chế dạng viên nén hay siro với thành phần chính là Dextromethorphan hydrobromide.

Thuốc Komix có tác dụng điều trị ho, trẻ em có thể sử dụng an toàn

Các nhà thuốc tân dược cho biết, thuốc Komix được dùng trong điều trị ho. Tuy Tuy nhiên thuốc sẽ không có hiệu quả đối với các cơn ho do hút thuốc, hen suyễn hoặc trường hợp bị khí phế thũng.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng trong điều trị cho những trường hợp bệnh lý khác. Nếu người bệnh muốn dùng thuốc hay thắc mắc nên hỏi bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn sử dụng, liều dùng thuốc Komix

Thuốc Komix dạng siro nên sẽ được dùng theo đường uống để thuốc vào trong  cơ thể để hoạt động và phát huy tác dụng.

Đọc kỹ thông tin in trên bao bì thuốc, xem hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng tốt của thuốc trước khi dùng điều  trị ho.

Dùng đúng theo những chỉ định và hướng dẫn của thuốc theo những người có năng lực chuyên môn.

Nên dùng đúng theo liều lượng bằng cách sử dụng dụng cụ đo lường để có liều lượng thích chuẩn. Người bệnh không đượctự ý dùng theo ý thích hoặc ngừng thuốc ngay khi các triệu chứng được cải thiện.

Tình trạng bệnh có chuyển biến xấu trong quá trình điều trị bằng K, người bệnh hãy thông báo cho thầy thuốc biết để có những phương án xử lý phù hợp hơn.

Liều dùng dành cho người lớn

Dùng trong trường hợp điều trị ho thông thường:

– Sử dụng 10 – 30 mg, khoảng cách giữa những liều uống từ 4 – 6 giờ.

Liều dùng dành cho trẻ em

Dùng trong trường hợp điều trị ho cho trẻ thông thường:

– Trẻ em từ 1 – 3 tháng: Sử dụng 0,5 – 1mg, khoảng cách giữa các liều dùng từ 6 – 8 giờ.

– Trẻ em từ 4 – 6 tháng: Sử dụng 1 – 2mg, khoảng cách giữa các liều dùng từ 6 – 8 giờ.

– Trẻ em từ 7 tháng – 1 tuổi: Sử dụng 2 – 4mg, khoảng cách giữa các liều dùng từ 6 – 8 giờ.

– Trẻ em từ 2 – 6 tuổi: Sử dụng 5mg, khoảng cách giữa các liều dùng từ 4 giờ. Liều dùng hạn chế không vượt quá 60 mg/ ngày.

– Trẻ em từ 7 – 12 tuổi: Sử dụng 10mg, khoảng cách giữa các liều dùng từ 4 giờ. Liều dùng hạn chế không vượt quá 60 mg/ ngày.

– Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Sử dụng 10 – 30 mg, khoảng cách giữa các liều dùng từ 4 giờ. Liều dùng hạn chế không vượt quá 120 mg/ ngày.

Một số tác dụng phụ và lưu ý khi dùng thuốc Komix trong điều trị bệnh

Một số tác dụng phụ của thuốc khi điều trị bằng thuốc Komix như:

– Chóng mặt và đau đầu nghiêm trọng.- Bệnh nhân bị đau dạ dày

– Thuốc có thể ảnh hưởng đến thần kinh trung ương làm cho người bệnh bị nhầm lẫn hoặc gặp ảo giác.

Thường các triệu chứng trên sẽ tự biến mất mà không cần điều trị, mà sẽ tự biến mất khi ngừng dùng thuốc.

Người bệnh không được chủ quan mà nên thường xuyên theo dõi cơ thể người bệnh. Thông báo cho chuyên viên y tế biết những dấu hiệu khác lạ của cơ thể để có những phương án xử lý kịp thời.

Một vài điều cần thận trọng như:

-Thuốc Komix có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hoặc người thường xuyên phải vận hành máy móc do đó nên cân nhắc kỹ thời gian sử dụng thuốc.

– Thận trọng dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi và người lớn tuổi.

Lưu ý bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan không được dùng thuốc Komix

Thuốc chống chỉ định sử dụng trong các trường hợp:

– Người dị ứng hoặc quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

– Phụ nữ mang thai hoặc đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.

– Bệnh nhân thường xuyên tăng huyết áp.

– Trường hợp bị cường giáp.

Các Dược sĩ giảng viên khoa Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cao, người mắc bệnh trong quá trình sử dụng thuốc cần luyện tập thể dục thể thao phù hợp, ăn uống hợp lý, vệ sinh răng miệng, rèn luyện tính thích nghi với thời tiết, khí hậu, tạo môi trường sống trong sạch  đó mới có hiệu quả thiết thực, lâu dài cho sức khỏe. Người bệnh nên uống nhiều nước mỗi ngày, tránh ở môi trường khô và lạnh (nhất là điều hòa); tránh các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ, phấn hoa, lông súc vật. không ăn uống đồ quá nóng gây kích thích vòm họng, giữ ấm cổ, ngực.

Hy vọng những thông tin về thuốc Komix được cung cấp ở trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn và những người thân có được một liệu trình trị bệnh có hiệu quả. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế những lời khuyên của các bác sĩ.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn