Dược sĩ tư vấn công dụng và cách dùng thuốc Amaryl an toàn

Amaryl là thuốc được hỗ trợ điều trị đái tháo đường có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Vậy công dụng, cách dùng và liều lượng như thế nào?

Bạn biết gì về thuốc Smecta, có phải kháng sinh không?

Thông tin về công dụng và cách dùng của thuốc Zyzocete

Chỉ định và liều dùng của thuốc siro Loratadin

Thuốc Amaryl hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Tìm hiểu công dụng và liều dùng Amaryl để điều trị bệnh

Các nhà thuốc Tân dược cho hay, Amaryl được biết đến là một loại thuốc đái tháo đường, ổn định đường huyết, thuộc nhóm Sulfonylurea. Thuốc này được chỉ định dùng kết hợp cùng với chế độ ăn uống, luyện tập thể dục đều đặn mỗi ngày nhằm điều trị tình trạng bệnh tiểu đường loại 2. Bên cạnh đó, Insulin hoặc những loại thuốc khác sẽ có thể sử dụng cùng với Amaryl trong một số trường hợp cần thiết.

Thuốc Amaryl cũng được sử dụng điều trị trong một số trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, liều dùng Amaryl được các bác sĩ chỉ định dựa vào tình trạng sức khỏe, bệnh lý và tùy vào từng độ tuổi của từng bệnh nhân. Theo đó, liều dùng thuốc này được chỉ định cụ thể như sau:

– Liều Amaryl dành cho người lớn: liều ban đầu và chuẩn độ được chỉ định sử dụng 1mg, uống 1 lần/ ngày. Theo đó, liều hàng ngày có thể sẽ được chỉ định tăng lên trong khoảng 1 – 2 tuần tương ứng với mức: 1mg-2mg-3mg-4mg. Trong những trường hợp đặc biệt sẽ được chỉ định tăng liều dùng lên đạt 8mg.

– Liều Amaryl dành cho người lớn: hiện nay liều dùng thuốc này vẫn chưa được nghiên cứu và xác định về mức độ an toàn khi dùng thuốc. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải trao đổi cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ để được tư vấn về việc có nên dùng thuốc này cho trẻ hay không.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Amaryl an toàn

Nhằm để đảm bảo được kết quả điều trị bệnh tốt nhất, mọi người nên tuân thủ quá trình dùng thuốc Amaryl theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ. Một số trường hợp sẽ được bác sĩ thay đổi liều dùng để phù hợp với tình trạng bệnh lý của từng người, vì vậy nếu dùng thuốc với liều lớn hơn, ít hơn hoặc kéo dài về thời gian dùng thuốc khi chưa được các bác sĩ sẽ ảnh hưởng về sau.

Thuốc Amaryl được chỉ định dùng 1 lần/ ngày vào mỗi bữa sáng, hoặc trong bữa ăn chính đầu tiên trong ngày. Hãy uống thuốc này cùng với một ly nước đầy. Lượng đường trong máu của các bạn phải được kiểm tra thường xuyên và cần tiến hành làm xét nghiệm máu.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường khi dùng thuốc Amaryl có thể xảy ra một triệu chứng như: đau nhức đầu, đổ mồ hôi, da nhợt nhạt, đói, khó chịu, chóng mặt, cảm thấy run rẩy, khó có thể tập trung,… Lúc đó bạn cần phải đem theo các món ăn ngọt để kiểm soát lúc lượng đường trong máu đạt ở mức thấp. Cần phải chắc chắn rằng gia đình, hay người thân của bạn biết được các giải pháp hỗ trợ cho bạn trong trường hợp khẩn cấp.

Đồng thời, cũng cần phải kiểm tra thận trọng lượng đường trong máu trong những thời gian căng thẳng, mắc bệnh tật, đi du lịch, hoặc tiến hành phẫu thuật/ cấp cứu Y tế, tập thể dục mạnh, hoặc đối với trường hợp đang uống rượu,… Theo đó, những yếu tố này sẽ có mức độ ảnh hưởng đến lượng đường, liều lượng thuốc Amaryl cũng cần phải thay đổi. Tuy nhiên, không được tự ý thay đổi nếu như chưa được các bác sĩ cho lời khuyên.

Thuốc Amaryl là một phần của phác đồ điều trị bệnh tiểu đường. Những yếu tố khác có thể hỗ trợ điều trị bao gồm: chế độ ăn uống, kiểm soát về cân nặng, tập thể dục, chế độ ăn uống phù hợp, cần phải xét nghiệm đường huyết và chế độ chăm sóc Y tế đặc biệt. Mọi người hãy tuân thủ đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

Người bệnh tiểu đường khi dùng Amaryl cần lưu ý nguy cơ hạ đường huyết

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Amaryl

Mọi người không được dùng thuốc Amaryl nếu như bị dị ứng với thành phần của Glimepiride, hoặc đang trong tình trạng bị nhiễm Ketoacidosis tiểu đường. Nhằm để đảm bảo được an toàn khi dùng Amaryl mọi người cần phải báo cáo với các bác sĩ được biết nếu như gặp tình trạng sau:

+ Bệnh gan/ thận.

+ Mắc phải bệnh tim.

+  Dị ứng với thuốc Sulfa.

+ Gặp phải những vấn đề về tuyến thượng thận, hoặc tuyến yên.

+ Thiếu dinh dưỡng.

Trong những trường hợp đang mang thai hay cho con bú trước khi dùng thuốc Amaryl hãy trao đổi với các bác sĩ để hướng dẫn cụ thể. Bởi những chuyên gia không chắc thuốc Amaryl có gây hại đến thai nhi hay không, những loại thuốc điều trị tiểu đường tương tự cũng có khả năng gây hạ đường huyết ở mức độ nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh khi có mẹ dùng thuốc ở trong thời điểm sinh con. Và cũng không chắc chắn được thành phần Glimepiride có đi vào sữa mẹ, hoặc gây hại đến trẻ sơ sinh hay không.

Đối với những trường hợp đang dùng Colesevelam, tránh sử dụng thuốc Colesevelam trong thời gian 4h sau khi dùng thuốc Amaryl. Đồng thời, lưu ý tránh uống rượu bởi sẽ có khả năng làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, có mức độ ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Một lưu ý đặc biệt, người dùng cần phải tránh tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp của mặt trời, bởi thuốc Amaryl cũng có khả năng gây cháy nắng dễ dàng hơn. Nên mọi người cần phải sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài.

Những thông tin chia sẽ trên của giảng viên khoa Cao đẳng Dược TPHCM nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thuốc Amaryl và tác dụng đi kèm. Nhưng mọi người lưu ý đây chỉ là những thông tin mang tính tham khảo và sẽ không thay thế lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn