1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu về công dụng Vitamin K đối với sức khoẻ cơ thể

Vitamin K là một loại vitamin tan trong dầu và được tìm thấy khắp nơi trong cơ thể. Vitamin K giúp tạo ra 4 trong số 13 loại protein cần thiết cho quá trình đông máu, ngăn vết thương chảy máu liên tục để chúng có thể lành lại. Hôm nay chúng ta cùng trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu về chúng nhé!

Công thức cấu tạo của Vitamin K

1. Vitamin K là gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Vitamin K là một loại vitamin tan trong dầu (chất béo – lipid) và có hai loại. Loại chính được gọi là phylloquinone, nó đã được tìm thấy trong các loại rau như rau cải, cải xoăn hay rau chân vịt. Còn loại khác là menaquinones, nó được tìm thấy trong một số thực phẩm động vật và thực phẩm lên men hay chúng cũng có thể được sản xuất bởi vi khuẩn trong cơ thể con người.

Vitamin K được tìm thấy khắp nơi trong cơ thể. Chúng bị phá vỡ rất nhanh chóng và chúng sẽ được bài tiết qua nước tiểu và phân. Do đó, chúng hiếm khi đạt đến mức độc hại trong cơ thể của chúng ta ngay khi chúng ăn nhiều, nhưng đôi khi có thể xảy ra với các vitamin tan trong dầu khác.

2. Liều lượng vitamin K sử dụng cho cơ thể

Vitamin K giúp tạo ra 4 trong số 13 loại protein cần thiết cho quá trình đông máu, ngăn vết thương chảy máu liên tục để chúng có thể lành lại. Những người được kê đơn thuốc chống đông máu (còn gọi là thuốc làm loãng máu) để ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong tim, phổi hoặc chân thường được thông báo về vitamin K. Do tác dụng làm đông máu, vitamin K có khả năng chống lại tác dụng của máu. thuốc làm loãng. Một phương pháp phổ biến để ước tính nồng độ vitamin K trong máu là đo thời gian prothrombin (PT), hoặc thời gian để máu đông lại.

Những người dùng thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin) có thể được khuyên nên ăn một lượng vitamin K phù hợp từ thực phẩm và chất bổ sung. Mặc dù những thay đổi nhỏ trong lượng vitamin K hấp thụ hiếm khi ảnh hưởng đến PT, nhưng những thay đổi lớn và đột ngột trong lượng tiêu thụ có thể làm thay đổi nồng độ PT và cản trở hiệu quả của thuốc. Vitamin K không phải là chất dinh dưỡng cần thiết được liệt kê trên nhãn Thông tin dinh dưỡng, nhưng những người dùng thuốc chống đông máu thường được cung cấp thông tin về thực phẩm có chứa vitamin K từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Theo cẩm nang sức khoẻ ngoài ra, nồng độ vitamin K trong máu thấp có liên quan đến mật độ xương thấp.  Một báo cáo từ Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá cho thấy rằng những phụ nữ nhận được ít nhất 110 mcg vitamin K mỗi ngày sẽ ít có khả năng bị gãy xương hông hơn 30% so với những phụ nữ nhận được ít hơn mức đó. Trong số các y tá, ăn một khẩu phần rau diếp hoặc các loại rau lá xanh khác mỗi ngày giúp giảm một nửa nguy cơ gãy xương hông so với ăn một khẩu phần mỗi tuần. Dữ liệu từ Nghiên cứu Tim mạch Framingham cũng cho thấy mối liên hệ giữa lượng vitamin K cao với việc giảm nguy cơ gãy xương hông ở nam giới và phụ nữ cũng như tăng mật độ khoáng của xương ở phụ nữ.

Tuy nhiên, kết quả của các thử nghiệm lâm sàng và phân tích tổng hợp đã mâu thuẫn với nhau về việc bổ sung vitamin K có làm giảm gãy xương hay không. Điều này có thể là do nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, bao gồm thiếu canxi, vitamin D và tập thể dục nặng, tất cả những yếu tố này có thể che lấp lợi ích của việc bổ sung vitamin K.

Một số nghiên cứu đã nghiên cứu vai trò của vitamin K đối với sức khỏe tim mạch. Vitamin K có liên quan đến việc sản xuất protein Gla (MGP), giúp ngăn ngừa vôi hóa hoặc xơ cứng động mạch tim, nguyên nhân gây ra bệnh tim. Vì nghiên cứu trong lĩnh vực này còn rất hạn chế nên cần có thêm các nghiên cứu trước khi đề xuất một lượng vitamin K cụ thể vượt quá khuyến nghị tiêu chuẩn cho tình trạng này.

3. Nguồn thực phẩm giàu vitamin K

Phylloquinon

  • Các loại rau lá xanh bao gồm cải rổ và củ cải, cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, rau diếp
  • Dầu đậu nành và dầu hạt cải
  • Nước xốt salad làm từ dầu đậu nành hoặc dầu hạt cải
  • Sữa lắc thay thế bữa ăn tăng cường

Menaquinon

  • Natto (đậu nành lên men)
  • Một lượng nhỏ hơn trong thịt, phô mai, trứng

Nguồn thực phẩm giàu vitamin K

4. Các dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin K

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Thiếu vitamin K ở người lớn rất hiếm, nhưng có thể xảy ra ở những người dùng thuốc ngăn chặn quá trình chuyển hóa vitamin K như thuốc kháng sinh hoặc ở những người mắc các bệnh lý gây kém hấp thu thức ăn và chất dinh dưỡng. Sự thiếu hụt cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh vì vitamin K không đi qua nhau thai và sữa mẹ chứa một lượng thấp. Lượng protein đông máu hạn chế khi sinh làm tăng nguy cơ chảy máu ở trẻ sơ sinh nếu chúng không được bổ sung vitamin K. Sau đây là những dấu hiệu phổ biến nhất của sự thiếu hụt.

  • Thời gian đông máu lâu hơn hoặc thời gian prothrombin kéo dài (được đo tại phòng mạch của bác sĩ)
  • Sự chảy máu
  • xuất huyết
  • Loãng xương hoặc loãng xương

Sưu tầm: Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post