Cây cóc mẳn hay còn được gọi là Cỏ the hay Cúc ma, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp hay các đồng ruộng bỏ hoang phân bố khắp nước ta. Đây là một cây thuốc Đông y với nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe con người.
- Khám phá công dụng chữa bệnh từ Cỏ bợ
- Bật mí những công dụng chữa bệnh thần kỳ từ Cỏ gấu
- Khám phá công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây Bạch vi
Cóc mẳn thường mọc hoang và phân bố rộng rải khắp nước ta
Tìm hiểu thông tin sơ lược về cây Cóc mẳn
Cây cóc mẳn có tên khoa học là Centipeda minima (L.) A. Br. et Aschers; thuộc họ Cúc – Asteraceae. Cóc mẳn là một loại cỏ nhỏ mềm, mọc bò lan trên mặt đất ẩm , phân rất nhiều cành, ở ngọn có lông mịn trắng, nhưng toàn thân trông nhẵn bóng, lá đơn mọc so le, hơi hình 3 cạnh, đầu tù, phía cuống hẹp lại, mép có hai răng cưa, có khi 1 hay 3, dài 10mm -18 mm, rộng 6mm -10 mm, gân chính hơi nổi ở mặt dưới lá, gân phụ không rõ, không có cuống. Cụm hoa hình đầu mọc ở nách lá, hoa cái gồm nhiều lớp, cánh hoa hình ống màu trăng, trên có răng cưa, hoa lưỡng tính ít hơn, tràng hoa hình chuông có 4 răng hình trứng, rộng, màu hơi tím. Quả bế 4 cạnh, có lông mịn nhỏ, mùa hoa các tháng 2-5, mùa quả các tháng 4-7. Theo Đông y, Cóc mẳn có vị cay, mùi hắc, tính ấm có tác dụng tiêu viêm, thông khiếu, tán thấp, tiêu thũng, khu phong, tiêu sưng. Các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cũng cho biết trong Cóc mẳn có chứa một số thành phần hóa học như tarasterol , taraxasteryl acetat và arnidiol.
Cóc mẳn và một số bài thuốc chữa bệnh cần biết
Cóc mẳn được vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hữu ích
- Chữa viêm mũi dị ứng: Dùng cây Cóc mẳn (tươi hay khô đều được) vò nát, đưa vào sát lỗ mũi, hít vào sẽ hắt hơi, sau đó cảm thấy dễ thở và dễ chịu, mỗi ngày làm tương tự từ 2 đến 3 lần. Hoặc có thể vò nát cây cóc mẳn, vê tròn rồi nhét vào lỗ mũi. Tác dụng thông mũi, tiêu viêm.
- Chữa tăng huyết áp: Cóc mẳn 20 g, hạ khô thảo 10g, mẫu đơn bì 10 g (đập vụn, sao qua), hoa hòe 6 g (sao vàng), cỏ ngọt 8 g. Có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc dạng chè, uống hàng ngày. Ngoài ra, Cóc mẳn tươi còn được giã nát, thêm ít rượu trắng hoặc giấm ăn, xào nóng, đắp, bó vào nơi bị sưng tấy, tím bầm do va đập, té ngã cũng có tác dụng giảm đau, tán huyết tốt.
- Chữa ho do cảm cúm: Cóc mẳn, lá xương sông, râu ngô, mỗi vị 40 g, sắc uống ngày 1 thang. Uống 3-5 ngày.
- Trị mẩn ngứa do thay đổi thời tiết: Dùng Cóc mẳn tươi không kể liều lượng, rửa sạch, giã nát , rồi đắp lên chỗ mẩn ngứa xát vào chỗ bị mẩn ngứa , ngày làm nhiều lần. Làm trong vài ngày.
- Phòng và chữa cảm cúm: Dùng cây Cóc mẳn tươi 100 g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt , hòa thêm chút rượu trắng, chia 2 lần uống trong ngày, uống ấm. Có tác dụng với các triệu chứng phát sốt, sợ lạnh, tắc mũi, mũi chảy nước, đau đầu, đau mình mẩy…).
- Hỗ trợ chữa viêm phế quản mạn tính: Cóc mẳn 10 g tươi, lá hen 12 g, bách bộ 10, trần bì 8 g, sắc lấy nước uống ngày một thang. Uống 10-15 ngày.
- Trị viêm mũi, nghẹt mũi dùng Cóc mẳn, hoa Mộc lan (chồi hoa) mỗi vị 6 g. Ké đầu ngựa (quả) 10 g, sắc lấy nước uống. Dùng ngoài, nghiền riêng Cóc mẳn hoặc lẫn với Tế tân và Bạch chỉ và đặt mỗi lần một ít vào trong mũi.
- Trị mẩn ngứa eczema Dùng Cóc mẳn (2 phần), Ðậu xanh (1 phần) muối (vài hạt); cả ba thứ giã nhỏ đắp lên chỗ mẩn ngứa đã rửa sạch.
- Trị ho gió: Cóc mẳn (khô 15g hoặc 30 g tươi), rửa sạch, đổ 500 ml nước, sắc còn 100ml, chia 3 lần uống trong ngày, dùng liên tục trong 5 ngày.
Bên trên là một số bài thuốc do các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu và liệt kê, mong rằng với những thông tin này sẽ phần nào giúp các bạn đọc bổ sung được những kiến thức y học bổ ích cho bản thân, cũng như hiểu rõ hơn về công dụng của cây Cóc mẳn để có thể áp dụng vào những lúc cần thiết.