1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bất ngờ với tác dụng chữa bệnh của rau bắp cải mà ít người biết

Rau bắp cải loại rau quen thuộc trong bữa hàng ngày, với nhiều dưỡng chất, vitamin tốt cho sức khỏe. Rau bắp cải không chỉ dùng làm món ăn đơn thuần mà còn là cây thuốc quý với tác dụng chữa bệnh mà ít người biết.

Y học cổ truyền bài thuốc Đông Y chữa bệnh từ cây xấu hổ

Rau má dược liệu quý với nhiều công dụng chữa bệnh hữu ích

Một số bài thuốc tác dụng chữa bệnh từ cây hoa phấn

Lượng vitamin trong bắp cải cao hơn nhiều loại rau củ khác.

Tìm hiểu về dinh dưỡng có trong rau bắp cải

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Đây là một loại thực phẩm quen thuộc trong mùa đông, nhiều người ưa thích bởi bắp cải chế biến được nhiều món ăn như: ăn sống, nấu canh, xào, hay làm gỏi… Ai cũng biết ăn nhiều rau xanh là tốt nhưng có lẽ với bắp cải không nhiều người biết nó có khả năng chữa bệnh. Bắp cải được người Châu Âu coi là cây thuốc của người nghèo.

Theo các chuyên gia Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bắp cải có chứa thành phần dinh dưỡng và vitamin nhiều gấp 3.6 lần khoai tây và gấp so 4.5 lần so với cà rốt. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa vitamin A và P trong bắp cải còn làm cho thành mạch máu bền vững hơn.

Theo nghiên cứu trong bắp cải có 90% nước, 5,4% glucid,  1,8% protid, 1,6% xenluloza (chất xơ), 1,1mg% sắt, 31mg% phốtpho, 4,8mg% canxi; có lượng vitamin ít hơn cà chua, đặc biệt 100g cải bắp cung cấp 50 calo. Đồng thời trong bắp cải cũng chứa các chất chống ung thư như sulforaphane, indol-33 carbinol và phenethyl isothiocyanate.
Thế nhưng, bắp cải vẫn còn rất nhiều công dụng khác mà chúng ta chưa biết đến cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Một số tác dụng chữa bệnh của rau bắp cải

Theo chuyên trang cẩm nang sức khỏe, cải bắp có vị ngọt, tính mát, có nhiều tác dụng như bồi dưỡng, trị giun, tẩy uế, trừ sâu bọ, làm dịu đau, chống hoại huyết, lọc máu, chống kích thích thần kinh. Cụ thể:

– Thần kinh căng thẳng, suy nhược, hoại huyết mạn tính, mất ngủ, trầm uất: nên uống nước luộc bắp cải thường xuyên.

– Viêm loét dạ dày, ruột: Dùng 1 phần nước ép bắp cải, 1 phần đường, sữa, ngày uống 1 lít, chia 4 – 5 lần trong ngày, uống liên tục trong 2 tháng. Nên làm đến đâu uống đến đó, nếu nhiều thì nên làm và để tủ lạnh uống hết trong vòng 2 ngày. Nước ép từ bắp cải giúp làm lành vết loét dạ dày ruột.

– Đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa: nên ép bắp cải lấy nước uống, bã lấy đắp vào chỗ đau nhức. Hoặc lấy lá bắp cải cán dập gân lá, hơ nóng đắp vào chỗ đau. Mỗi chỗ đau dán 3 – 4 lá bắp cải. Lấy vải dày đắp vào bên ngoài rồi buộc lại.

Rau bắp cải với nhiều tác dụng chữa bệnh 

– Mụn nhọt, vết thương lên da non, khản tiếng, viêm họng: Hơ nóng lá bắp cải đắp hoặc có thể giã lá tươi đắp.

– Đầu da móng tay nhiễm khuẩn, nấm âm đạo: ép bắp cải và dùng để rửa.

– Kiết lỵ ra máu, hoạt huyết, nhiều giun ký sinh đường tiêu hóa, nhiễm xạ do tia X, điện cao thế, máy tính, lò vi sóng: bổ sung ăn cải bắp thường xuyên.

– Đặc biệt bắp cải có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng hằng ngày sẽ giúp phòng trị đái tháo đường týp 2.

Trên đây là một số tác dụng chữa bệnh của rau bắp cải được các chuyên gian chia sẻ hi vọng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về đặc tính chữa bệnh rất hữu ích từ bắp cải để bổ sung chăm sóc sức khỏe cho mỗi gia đình.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post