1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thanh nhiệt và kiện tỳ nhờ cây lá vối

Những ngày hè ỏi ả- nóng bức, nếu uống nước vối sẽ giúp cơ thể của chúng ta cảm thấy hết khát và đỡ mệt. Bình thường người ta vẫn dùng lá và nụ tươi phơi khô để nấu nước uống hàng ngày và làm thuốc.

Lá vối – cây thuốc quý quanh ta.

Bộ phận dùng được là lá và nụ. Nước lá vối ủ có màu sắc đẹp hương vị thơm ngon hơn. Hoa vối thu hái vào khoảng tháng 6, cũng được dùng pha trà uống -nước nụ vối.

Thanh nhiệt và kiện tỳ nhờ cây lá vối - 1

Công dụng của cây lá vối.

Vối có vị đắng, chát, tính mát; trong dược học Việt Nam, lá vối có công dụng thanh nhiệt cơ thể ,giải biểu, sát trùng, chỉ dương, tiêu trệ. Có công dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt, giải nhiệt cơ thể. Ở nhiều vùng quê nước ta, mỗi khi ăn một bữa có nhiều thịt, mỡ, người ta thường hãm một nồi nước vối đặc để uống cả ngày. Chất đắng có  trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có khả năng  kháng khuẩn nhưng không hại vi khuẩn có ích trong ruột. Người ta cũng thường hãm lá vối với lá hoắc hương làm nước hãm uống lợi tiêu hóa. Theo kinh nghiệm dân gian y học cổ truyền, lá vối tươi có thể trị bệnh cao hơn so với lá vối đã ủ hoặc đã phơi khô.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ vối

Chữa bỏng: Khi bị bỏng lấy Vỏ cây vối cạo bỏ vỏ thô, rửa sạch sẽ, giã nát, hòa với nước sôi để nguội rồi lọc lấy nước, bôi lên khắp chỗ bỏng, vết bỏng sẽ đỡ

Chữa viêm gan và vàng da: Dùng rễ cây vối, dùng 200g mỗi ngày, nấu sắc uống hàng ngày.

Chữa bệnh viêm da lở ngứa và chốc đầu: Sắc lá vối lấy nước đặc để bôi lên vùng da bị viêm.

cay-la-voi2

Công dụng của cây lá vối – 2.

Chữa thấp chẩn cấp và mãn tính: Lá vối tươi 50g+ lá kinh giới 50g. Đun sôi thật kỹ, lấy nước rửa vết loét, kết hợp với thuốc mỡ bôi.

Giải độc lá ngón: Lá vối tươi 1 nắm; giã nát, ép lấy nước, thêm ít nước ép lấy nước 2, hợp hai nước cho uống hoặc bơm thẳng vào dạ dày.

Chữa đau bụng, đầy trướng, ăn không tiêu: Vỏ vối 12g+ bán hạ chế 8g +cát sâm sao 8g, cam thảo 4g. Sắc uống.

Chữa bệnh tiêu chảy:

– Lá vối 5-10g +  búp ổi 10g +núm quả chuối tiêu khô 10g. Sắc với 400ml, gạn cô lại  khi còn 100ml, chia uống 2 lần trong ngày.

– Vỏ vối 100g + vỏ sung 100g+ lá ổi 100g+ lá phèn đen 100g+vỏ cây đại 50g+ hạt vải 50g+ quế 30g. Sấy khô, tán bột, luyện với hồ làm hoàn bằng hạt đậu xanh. Người lớn uống 2 lần, mỗi lần 12g. Trẻ em tùy tuổi giảm liều.

Chữa bệnh đái tháo đường: Lá vối 20 – 30g. Hãm hoặc sắc uống trong ngày.

Dùng 20g lá vối+ 20g lá cây gioi sắc uống thường xuyên để chữa bệnh tiểu đường.

Trên đây là một số công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ lá vối.

Sưu tầm.

Share this post