1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Các phương thuốc đông y giải nhiệt hiệu quả từ vị thuốc Thạch hộc

Theo Đông y, thạch hộc được sử dụng để chữa trị hội chứng khô táo và có tính chất làm mát, kích thích sinh tân trong mùa hè.

Đặc điểm của vị thuốc Thạch hộc

Theo các Bác sĩ, giảng viên YHCT tại Cao đẳng Y Dược TPHCM, Thạch hộc là phần thân của cây thuộc họ Lan trong thực vật, nó có vị ngọt, hơi đắng và tính mát. Có một số loại thạch hộc khác nhau, bao gồm kim thạch hộc, xuyên thạch hộc và hoắc sơn thạch hộc (còn gọi là thiết bì thạch hộc). Thạch hộc được biết đến với công dụng nâng cao sức kháng và tạo cảm giác mát mẻ trong cơ thể.

Chất kiềm có trong thạch hộc có tác dụng làm giảm nhiệt độ cơ thể. Chất niêm dịch có trong thạch hộc có khả năng kích thích tiết ra nước bọt và tạo ra nhiều dịch vị, do đó thạch hộc có công dụng tăng cường sinh tân, làm dịu cảm giác khát khao, và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Chất polysaccharide trong thạch hộc cũng có thể thúc đẩy hệ miễn dịch và tăng cường khả năng chống lại các bệnh tật.

Trong lâm sàng, thạch hộc được sử dụng để điều trị các triệu chứng như miệng và họng khô táo. Đây là loại thuốc có tính chất thanh nhiệt và kích thích sinh tân, thích hợp cho mùa hè. Thuốc này có hương vị ngon miệng và có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng như khô táo, thất bát, hoặc khó nuốt, thường được sử dụng để điều trị các vấn đề như ban đỏ, sưng to, mụn nhọt, loét, và các triệu chứng khác liên quan đến miệng và họng khô táo.

Các phương thuốc từ Thạch hộc

Thuốc sắc thạch hộc

Thuốc sắc thạch hộc gồm các thành phần sau:

  • Thạch hộc tươi 15g
  • Sinh địa 15g
  • Mạch đông 10g

Cách dùng: Sắc các thành phần thuốc đông y này trong 400ml nước. Sau đó, chia thành hai lần uống, mỗi lần 200ml, trong suốt một ngày.

Công dụng: Thuốc này được sử dụng để dưỡng vị, kích thích sinh tân. Nó thích hợp cho những người sau khi đã trải qua cảm sốt nặng, có triệu chứng cơ thể mất nước, khát nước nhiều do tình trạng nhiệt độ cao và miệng khô. Nó cũng giúp làm giảm nhiệt độ trong mùa hè, thúc đẩy hoạt động của dạ dày và tăng sản xuất nước bọt, đồng thời cải thiện tình trạng táo bón.

Cháo thạch hộc

Cháo thạch hộc là một món ăn trong đông y và gồm các thành phần sau:

  • Thạch hộc tươi 30g
  • Ngọc trúc 15g
  • Gạo tẻ 100g
  • Đường phèn vừa đủ

Cách dùng: Rửa sạch thạch hộc và ngọc trúc, sau đó sắc lấy nước thuốc. Đun gạo trong nước sắc này để nấu thành cháo. Thêm đường theo khẩu vị cá nhân và chia thành nhiều lần để ăn trong suốt ngày.

Công dụng: Các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, Cháo thạch hộc có tác dụng bổ âm, giúp giảm cảm giác khát và làm mát cơ thể. Nó thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng nóng bức, táo bón, và cảm giác bực bội trong cơ thể. Thích hợp cho những người bị tổn thương vị âm hoặc có triệu chứng nhiệt độ cao không giảm, cảm thấy phiền lòng, và có triệu chứng miệng khát, nôn khan, ho khan hoặc kho ít đờm.

Rượu sinh thạch hộc

Rượu sinh thạch hộc là một loại dược phẩm được làm từ các thành phần sau:

  • Sinh thạch hộc 90g
  • Sinh địa hoàng 90g
  • Ngưu tất 90g
  • Đan sâm 30g
  • Đỗ trọng 30g
  • Rượu trắng 2000ml

Cách dùng: Để làm rượu sinh thạch hộc, bạn cắt nhỏ các thành phần thuốc và ngâm chúng trong 2000ml rượu trắng. Sau đó, đậy kín và để nó lên men trong vòng 7-10 ngày. Rượu này uống trước bữa ăn, mỗi ngày 2 lần. Liều lượng là 10-20ml trước bữa trưa và 30ml trước khi đi ngủ.

Công dụng: Rượu sinh thạch hộc có tác dụng bổ tỳ và dưỡng vị. Nó thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng suy nhược cơ thể, mệt mỏi, yếu đuối, mất sức ở chân, da khô, và triệu chứng phế nhiệt gây khát nước và miệng khô táo.

Share this post