1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Bị Viêm Loét Dạ Dày

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về hệ tiêu hóa. Để giúp bệnh nhân mau khỏi bệnh, các bước chăm sóc bệnh nhân bị viêm loét dạ dày là rất quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích về cách chăm sóc bệnh nhân bị viêm loét dạ dày.

Viêm loét dạ dày

1. Bệnh viêm loét dạ dày là gì ?

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Viêm loét dạ dày tá tràng (dạ dày hoặc tá tràng) là tình trạng niêm mạc dạ dày, tá tràng, thực quản bị tổn thương bởi các dịch vị tiêu hóa có tính axit tiết ra từ dạ dày ( axit làm bào mòn gây tổn thương lớp lót trên niêm mạc ) . Viêm loét dạ dày tá tràng thường được biết đến như loét dạ dày, loét tá tràng, loét thực quản…
Nguyên nhân của viêm loét dạ dày bao gồm: vi khuẩn,bệnh lý hệ thống miễn dịch, bệnh lý hệ thống tiêu hóa, uống rượu, hút thuốc, hay ăn quá nhiều thức ăn cay. Các yếu tố ngoài như ô nhiễm môi trường, thay đổi khí hậu, hay độ ẩm cao cũng có thể gây ra viêm loét dạ dày.

2. Chăm sóc bệnh nhân loét dạ dày – tá tràng.

Trước tiên, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên được chỉ định thuốc điều trị bệnh từ bác sĩ. Thuốc này có thể giúp giảm đau và ngăn ngừa viêm loét dạ dày phát triển thêm. Bệnh nhân cũng nên được chỉ định thuốc chống viêm để giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày tái phát.
Thứ hai, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên ăn uống hợp lý và kiên trì. Họ nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và khoáng chất, như các loại rau xanh, các loại hoa quả, và các loại thịt gia cầm. Họ cũng nên tránh ăn những thứ gây kích ứng như cà phê, bia, và các loại thức uống có ga.
Thứ ba, bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên tránh động tác quá mức. Họ nên tránh các hoạt động như đứng quá lâu, đi bộ quá nhanh, hay những hoạt động nặng nhọc.

3. Tìm hiểu về các thuốc điều trị viêm loét dạ dày và cách sử dụng chúng một cách an toàn.

Các thuốc điều trị viêm loét dạ dày thông thường bao gồm các thuốc giảm đau, giảm tiết dịch acid, nếu bệnh nhân có vi khuẩn HP trong dạ dày thì cần sử dụng thuốc kháng sinh.

Khi sử dụng các thuốc điều trị viêm loét dạ dày, bạn cần phải tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì của thuốc. Bạn cũng nên đặt câu hỏi cho bác sĩ về các tác dụng phụ của thuốc và cách sử dụng an toàn nhất.
Bạn cũng nên tránh sử dụng các thuốc điều trị viêm loét dạ dày nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú. Bạn cũng nên báo lại bác sĩ nếu bạn đã bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong thuốc.
Ngoài ra, nếu bạn đang uống các thuốc điều trị khác thì nên báo với bác sĩ để tránh sự tương tác thuốc.
Tổng quan, các thuốc điều trị viêm loét dạ dày có thể giúp giảm đau và giảm độ nặng của bệnh. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì của thuốc để sử dụng chúng một cách an toàn.

4. Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân bị viêm loét dạ dày bằng cách ăn uống hợp lý và kiêng kị đồ ăn có chất béo.

Theo cẩm nang sức khoẻ viêm loét dạ dày là một trong những bệnh thường gặp nhất ở người lớn. Đây là một bệnh lý về đường ruột, khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Chăm sóc bệnh nhân bị viêm loét dạ dày bằng cách ăn uống hợp lý và kiêng kị đồ ăn có chất béo là rất quan trọng.
Để chăm sóc bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, bệnh nhân nên ăn uống hợp lý. Hãy ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, như rau xanh, hoa quả, thịt gà, cá, thịt bò, đậu, đậu phụ, hạt đậu, hạt nành, hạt điều, hạt gạo, và các loại hạt khác. Bệnh nhân cũng nên uống nhiều nước, đặc biệt là nước ép trái cây, để giúp tăng cường sức khỏe.

Chăm sóc bệnh nhân bị viêm loét dạ dày bằng cách ăn uống hợp lý

Kiêng kị đồ ăn có chất béo là một trong những biện pháp chăm sóc bệnh nhân bị viêm loét dạ dày. Bệnh nhân nên tránh ăn các loại thực phẩm có chất béo cao, như bánh, kem, bánh mì, bánh quy, bánh bao, bánh pizza, bánh bèo, bánh xèo, bánh gạo, bánh mì…

Bệnh nhân cũng cần hạn chế ăn các thức ăn nhiều gia vị, cay, nóng hoặc các nước uống có nồng độ cồn.

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng-Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên rằng: Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày – tá tràng cần tuân thủ đúng các quy định về điều trị, việc điều trị và chăm sóc không đúng cách sẽ làm dễ dần đến những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thủng dạ dày, hẹp môn vị….

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post