1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cây sài đất – Vị thuốc đông y chữa viêm da cơ địa của người Việt

Sài đất là một trong những vị thuốc quen thuộc của người dân Việt Nam. Khi nên Y học hiện đại chưa phát triển, ông cha ta đã sử dụng cây sài đất làm thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa rất hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về vị thuốc này, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cây sài đất được sử dụng để chữa viêm da cơ địa nhờ có đặc tính kháng viêm tự nhiên

Tìm hiểu đặc điểm của cây Sài đất

  • Tên gọi khác: Cúc dại, húng trám, ngổ núi.
  • Tên gọi khoa học: Wedelia chinensis (Osbeck) Merr. 
  • Họ: Cúc (Asteraceae).

Các thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, cây sài đât là loài thân thảo mọc hoang dại ở nhiều vùng nông thôn. Khi y học hiện đại chưa phát triển thì người dân đã dùng cây sài đất để chữa nhiều căn bệnh ngoài da như mề đay, mẩn ngứa, chữa viêm da cơ địa…

Trong cây sài đất chứa nhiều thành phần như: muối vô cơ, tinh dầu và một số hoạt chất có tác dụng tiêu độc, giảm đau, hạ sốt, kháng khuẩn.

Thầy thuốc đông y chia sẻ cách dùng cây sài đất chữa viêm da cơ địa

Bác sĩ, giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ, trong điều trị bệnh viêm da cơ địa, cây sài đất được dùng theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể dùng kết hợp với các vị thảo dược khác làm thuốc sắc, nước tắm hoặc đắp ngoài da.

Điều trị bệnh viêm da cơ địa bằng bài thuốc sắc từ sài đất

Bài thuốc 1:

  • Chuẩn bị nguyên liệu bài thuốc: 30g cây sài đất, 10g nhẫn đông hoa, 10g dây khum, 20g bồ công anh
  • Cách làm: Các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên đem rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào ấm. Rồi thêm 500ml nước vào sắc lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước cạn còn 150ml. Sau đó bạn gạn lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 2:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 30g sài đất, 15g kim ngân hoa, 12g thương nhĩ, 10g thổ phục linh, 16g cam thảo đất. 
  • Cách làm: Gộp chung các vị thuốc tạo thành một thang. Mỗi ngày bệnh nhân dùng uống 1 thang.

Chữa bệnh viêm da cơ địa bằng cách đắp thuốc và uống nước sài đất

Chuẩn bị nguyên liệu: 100g sài đất, muối ăn.

Cách làm bài thuốc: Cần rửa nguyên liệu sạch sẽ, ngâm với nước muối pha loãng trong thời gian 15 – 20 phút. Sau đó đem giã nát với vài hạt muối ăn. Pha thêm 100 ml nước đun sôi để nguội vào rồi chắt lấy nước chia làm 2 lần uống. Phần bã giữ lại đắp lên khu vực da bị bệnh giúp xoa dịu cơn ngứa, cải thiện các triệu chứng của viêm da cơ địa.

Tắm nước cây sài đất chữa viêm da cơ địa

Chuẩn bị nguyên liệu cho bài thuốc: 30g sài đất, 15g nhẫn đông hoa, 10g ké đầu ngựa

Cách tiến hành bài thuốc: Đem cả 3 nguyên liệu nấu với 2 lít nước. Khi nước sôi để thêm khoảng 10 phút cho các dược chất tiết hết ra nước. Gạn nước ra một cái chậu, chờ cho nguội rồi tắm và vệ sinh chỗ da bị bệnh. Dùng cây sài đất chữa viêm da cơ địa theo cách này ngày 1 – 2 có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, giảm nổi mẩn ngứa trên da.

Đối với những bài thuốc dân gian người bệnh cần phải kiên trì thực hiện thì hiệu quả đem lại sẽ khiến bạn bất ngờ. Đặc biệt khi sử dụng thuốc đông y Sài đất tại nhà bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ có chuyên môn nhé!

Share this post