Chocolate là loại thực phẩm ngon được nhiều người yêu thích sử dụng, chế biến nhiều món ăn khác nhau tuy nhiên không phải ai cũng biết được chocolate rất có lợi cho sức sức khỏe.
- Cảnh báo nguy cơ nhiễm chất độc từ chuối được dấm bằng hương
- Dược học Việt Nam gợi ý bị bệnh đau dạ dày ăn gì và kiêng gì?
- Một số thực phẩm dân gian chữa viêm họng
Chocolate là thực phẩm có lợi cho sức khỏe
Chocolate là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến và rộng rãi không chỉ là món quà tuyệt vời cho các cặp đôi vào ngày lễ tình nhân mà nó còn rất tốt cho sức khỏe. Chỉ với một lượng nhỏ chocolate cũng giúp bạn có đủ tinh thần, tâm trạng hưng phấn để làm việc trong ngày dài. Sau đây là một số lợi ích với sức khỏe của chocolate đã được các chuyên gia giảng dạy tại các trường Cao đẳng Y Dược công nhận.
Chocolate giúp tinh thần thoải mái, cải thiện tâm trạng
Mùi vị và kết cấu của chocolate có tác dụng tăng lượng hormone tâm trạng như dopamine, serotonin và oxytocin… đặc biệt serotonin là một chất chống trầm cảm trong não. Tâm trạng xấu cùng với trầm cảm có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể chính vì vậy nó làm cho cơ thể dễ nhiễm bệnh hơn. Các chuyên gia cho biết rằng những cảm xúc chúng ta có được khi ăn chocolate cũng tương tự như cảm xúc lúc chúng ta đang yêu chính vì vậy chocolate trước giờ vẫn được dùng tượng trưng cho tình yêu đôi lứa.
Giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch
Một trong những khả năng của chocolate là khả năng hạ huyết áp huyết áp cao có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch, rối loạn tiêu hóa mất ngủ hoặc gây mụn trứng cá. Giảng viên tại Cao đẳng Y Hà Nội cho biết chocolate chứa hàm lượng lớn magie giúp điều hòa cơ thể và giảm huyết áp. Bên cạnh đó chocolate còn chứa chất PEA đây là một chất hóa học có tác dụng tăng sự hưng phấn ở não và làm tâm trạng được cải thiện.
Chocolate có lợi cho sức khỏe tim mạch
Chống sự viêm nhiễm
Người ta tìm thấy lượng lớn chất flavonoids một chất chống oxy hóa trong chocolate đen và cacao nguyên chất. Flavonoids đã được chứng minh là có thể chống các vi khuẩn cố hại đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể giảm nguy cơ bệnh tim và các bệnh viêm, sưng. Không những vậy Flavonoid còn có khả năng kích thích cơ thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn giúp cách mạch máu đc “thư giãn” giảm huyết áp vì vậy chocolate được xem là một trong những loại thực phẩm hàng đầu giúp cơ thể chống lại bệnh tật cũng như viêm nhiễm.
Làm dịu cơn ho
Các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết rằng Chocolate cũng có chứa theobromine, một chất có tác dụng giảm cơn ho bằng cách tác động lên dây thần kinh phế vị (dây thần kinh có chức năng truyền tín hiệu từ hệ thống thần kinh trung ương đến não). Vì vậy nếu chúng ta bị ho ở mức độ nhẹ có thể ăn chocolate thay vì uống thuốc tây để làm dịu đi cơn ho.
Chocolate làm giảm cơn ho
Tốt cho não bộ
Cũng giống như trà xanh trong chocolate cũng chứa epicatechin chống lại các quá trình các protein kết dính hay các mảng Amyloid phòng tránh bệnh suy giảm trí nhớ tuổi già.
Một số người có quan niệm cho rằng ăn chocolate sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát tuy nhiên thực tế cho thấy rằng nếu dùng chocolate với lượng vừa đủ thì không hề có tác động xấu đến cơ thể.
Nguồn : duochocvietnam.edu.vn