1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Chữa bệnh co giật ở trẻ em hiệu quả bằng lá đinh lăng

Đinh lăng là loại cây phổ biến mà hầu như nhà nào cũng có, nó thường dùng để làm cảnh hoặc là thực phẩm ăn kèm với một số món ăn,…Ngoài ra, cây còn được dùng để làm thuốc. Dùng đinh lăng để chữa co giật ở trẻ em khá là hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé.

 

loi-ich-cua-cay-dinh-lang

Đinh lăng

Cây đinh lăng và công dụng của nó

Cây đinh lăng vừa dùng làm cảnh, vừa là thứ rau ăn kèm với một số món ăn… Ngoài ra, cây còn được dùng để làm thuốc. Rễ đinh lăng được thu hái ở những cây đã có từ 4 – 5 tuổi trở lên. Khi đào lấy rễ, rửa sạch, cắt bỏ phần rễ sát với gốc thân, rễ nhỏ thì dùng cả, nếu rễ to thì dùng phần vỏ rễ. Thái nhỏ, phơi khô chỗ râm mát, thoáng gió để giữ mùi thơm.

 

Chữa bệnh co giật ở trẻ em hiệu quả bằng lá đinh lăng

Các bác sĩ Y học cổ truyền tại TPHCM cho biết lá đinh lăng chống bệnh co giật cho trẻ em, lấy lá non và lá già phơi khô đem lót vào gối hoặc trải giường cho trẻ nằm. Thân cành đinh lăng sắc uống chữa được bệnh đau lưng, mỏi gối, tê thấp, dùng phối hợp với rễ cây xấu hổ, cúc tần, cam thảo dây.

Chú ý: Không được dùng rễ đinh lăng với liều cao, sẽ bị say, có hiện tượng mệt mỏi đối với cơ thể.

images

Chữa bệnh bằng cây đinh lăng.

Đinh lăng bổ ngũ tạng

Ngoài tác dụng chữa co giật các y sĩ trường cao đẳng Y dược TPHCM cho biết đinh lăng còn có một số công dụng tuyệt vời sau đây:

  •  Chữa vết thương: Lá đinh lăng giã nát đắp nơi bị thương.
  •  Bồi bổ và khai vị (nhờ công hiệu của rễ đinh lăng tăng cường sinh lực, sức dẻo dai và khả năng chịu đựng của cơ thể): Chọn dùng một trong các cách như: Lấy rễ đinh lăng khô thái lát 150g, không sao tẩm, tán bột, ngâm trong 1.000ml rượu gạo 35 – 40 độ, trong 7 – 10 ngày liền (hằng ngày lắc đều 1 lần) ngày uống 2 lần vào trước bữa ăn 30 phút, mỗi lần uống 5 – 10ml.
  •  Chữa đau lưng mỏi gối (chữa cả tê thấp): Dùng thân cành đinh lăng 20 – 30g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.
  • Thông tia sữa tắc: Rễ đinh lăng 30 – 40g, sắc với 500ml nước còn 250ml chia 2 – 3 lần uống nóng trong ngày, uống liền 2 – 3 ngày.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post