Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng Aspilets EC

Aspilets EC là thuốc thuộc nhóm chống kết tập tiểu cầu. Cách dùng Aspilets EC ra sao và những điều gì cần phải lưu ý xuyên suốt quá trình dùng thuốc?

Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng Aspilets EC

Thuốc aspilets EC có tác dụng gì ?

Thuốc Tân Dược Aspilets EC có tác dụng phòng ngừa tái phát cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, tiền sử đột quỵ, cơn thiếu máu thoáng qua, cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định, bệnh lý mạch máu ngoại vi, các thủ thuật mạch máu như phẫu thuật nong mạch vành và phẫu thuật bắt cầu mạch vành.

Điều trị dự phòng chứng huyết khối cho những bệnh nhân nguy cơ cao xơ vữa động mạch như cholesterol LDL/máu cao, tăng huyết áp (sau khi kiểm soát được huyết áp), tiền sử gia đình có bệnh mạch vành, đái tháo đường, nam trên 40 tuổi hoặc phụ nữ sau mãn kinh, hút thuốc.

Trường hợp không nên dùng Aspilets EC

Bệnh nhân mẫn cảm với acid acetylsalicylic hoặc một kháng viêm non-steroid khác hay bất cứ thành phần nào của thuốc

Bệnh nhân hen suyễn, viêm mũi, polyp mũi vì co thắt phế quản và viêm mũi có thể trầm trọng hơn trong trường hợp bất dung nạp acid acetylsalicylic

Bệnh nhân có tiền sử bệnh loét tiêu hóa tiến triển vì acid acetylsalicylic có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày và gây xuất huyết

Bệnh nhân suy tim vừa và nặng

Bệnh nhân suy thận và suy gan nặng, xơ gan

Người bệnh ưa chảy máu và giảm tiểu cầu

Hướng dẫn dùng thuốc Aspilets EC

Liều dùng

Thuốc được uống 1-2 viên/ ngày để phòng ngừa kết tập tiểu cầu hoặc theo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Thuốc được uống sau khi ăn.

Tác dụng phụ của thuốc Aspilets EC

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết những tác dụng không mong muốn bạn có thể gặp phải khi sử dụng Asapilets EC phổ biến nhất thường liên quan đến hệ tiêu hóa, thần kinh và cầm máu:

• Tiêu hóa: buồn nôn, nôn, khó tiêu, khó chịu ở thượng vị, ợ nóng, đau dạ dày, loét dạ dày – ruột
  • Thần kinh trung ương: mệt mỏi, mất ngủ, bồn chồn, cáu gắt
  • Huyết học: thiếu máu tan máu

Lưu ý khi dùng thuốc Aspilets EC

Cần thận trọng khi điều trị đồng thời với thuốc chống đông máu hoặc khi có nguy cơ chảy máu khác

Không kết hợp Aspilets EC với các thuốc kháng viêm không steroid (indomethacin, naproxen,…) và các glucocorticoid (methylprednisolone, dexamethasone,…)

Khi điều trị cho người bị suy tim nhẹ, bệnh gan, bệnh thận đặc biệt khi dùng đồng thời với thuốc lợi tiểu, cần quan tâm xem xét cẩn thận nguy cơ giữ nước và nguy cơ giảm chức năng thận

Trẻ em: tránh sử dựng acid acetylsalicylic cho trẻ sốt do virus (bệnh cúm hoặc bệnh thủy đậu)

Xử lý khi dùng quá liều thuốc Aspilets EC

Khi uống một lượng lớn Aspilets EC có thể dẫn đến thở sâu, nhanh, ù tai, điếc, giãn mạch, ra mồ hôi.

Khi gặp phải các dấu hiệu liệt kê ở trên, bạn nên ngừng dùng thuốc và lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.