1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Loratadin 10mg

Loratadin là thuốc kháng Histamin 3 vòng, có tác dụng nhanh và kéo dài hơn các thuốc kháng histamin khác. Thuốc có tác dụng làm giảm bớt triệu chứng viêm mũi viêm kết mạc dị ứng, chống ngứa và nổi mày đay.

Loratadin stada 10mg – Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Thuốc Loratadin 10mg Là gì?

Thuốc tân dược Loratadin 10mg điều trị viêm mũi dị ứng như: Hắt hơi, sổ mũi và ngứa. Viêm kết mạc dị ứng như : Ngứa mắt và nóng mắt. Triệu chứng của mề đay và các rối loạn dị ứng da.

Thành phần của Loratadin 10mg

Dược chất chính: Loratadine

Loại thuốc: Thuốc chống dị ứng và dùng trong các trường hợp quá mẫn

Dạng thuốc, hàm lượng: Viên nén, 10mg

Dược lực học

Loratadin là thuốc kháng Histamin 3 vòng (thuốc kháng histamin thế hệ thứ 2, có tác dụng kháng Histamin chọn lọc trên thụ thể H1), có tác dụng nhanh và kéo dài hơn các thuốc kháng histamin khác. Thuốc không phân bố vào não, nên không có tác dụng làm dịu thần kinh trung ương (không có tác dụng phụ gây buồn ngủ).

Loratadin ngăn chặn sự phóng thích Histamin nên có tác dụng làm giảm bớt triệu chứng viêm mũi viêm kết mạc dị ứng, chống ngứa và nổi mày đay. Nhưng không có tác dụng trong trường hợp nặng như choáng phản vệ.

Loratadin ít gây buồn ngủ hơn các thuốc kháng histamin thế hệ thứ 2 khác, nên là thuốc lựa chọn đầu tiên trong điều trị viêm mũi dị ứng, ngứa và nổi mày đay. Trong điều trị viêm mũi dị ứng mãn tính và tái diễn Loratadin thường dùng phối hợp với glucocorticoid dạng xông hít, hay phối hợp với pseudoepherin.HCl nếu có kèm ngạt mũi.

Dược động học

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, Loratadin hấp thu nhanh sau khi uống, thuốc chuyển hóa nhiều khi qua gan lần đầu bởi hệ enzyme Microsom Cytochrom P450 thành chất có hoạt tính là Descarboethoxy-Loratadin. Đạt nồng độ đỉnh Loratadin sau khi uống 1,5 giờ và Descarboethoxy-Loratadin sau khi uống 3,7 giờ. Loratadin liên kết nhiều với protein huyết tương (97%), thời gian bán thải của Loratadin và Descarboethoxy-Loratadin tương ứng là 17 giờ và 19 giờ. Khoảng 80% tổng liều Loratadin dược đào thải qua nước tiểu và phân dưới  dạng chất chuyển hóa sau 10 ngày.

Sau khi uống thuốc có tác dụng sau 1-4 giờ, đạt tác dụng tối đa sau 8-12 giờ và kéo dài hơn 24 giờ.

Công dụng của thuốc Loratadin 10mg

Viêm mũi dị ứng như: Hắt hơi, sổ mũi và ngứa.

Viêm kết mạc dị ứng như: Ngứa mắt và nóng mắt.

Triệu chứng của mề đay và các rối loạn dị ứng da.

Liều dùng của thuốc Loratadin 10mg

Cách dùng

Dùng đường uống.

Liều dùng

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 1 viên/ngày.

Trẻ 6-12 tuổi: >= 30 kg: 1 viên x 1 lần/ngày; < 30 kg: 1/2 viên x 1 lần/ngày.

Người suy gan hoặc suy thận: 1/2 viên/ngày hoặc 1 viên/lần, mỗi 2 ngày.

Làm gì khi dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Làm gì khi quên liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của Loratadin 10mg

Mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, mạch nhanh, ngất, rối loạn tiêu hoá & tăng cảm giác thèm ăn.

Những lưu ý của thuốc Loratadin 10mg

Chống chỉ định

Quá mẫn với thành phần thuốc. Trẻ < 6 tuổi.

 Thận trọng khi sử dụng

Suy gan. Suy thận. Không nên dùng khi có thai & cho con bú.

Tương tác thuốc

Cimetidine, erythromycin, ketoconazole, quinidine, fluconazole, fluoxetine làm tăng nồng độ loratadine trong máu.

Bảo quản thuốc Loratadin 10mg

Dược sĩ – Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, nên bảo quản thuốc loratadine ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Share this post