Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc Acemuc

Acemuc (acetylcystein) là thuốc điều trị hô hấp thường được kê trong các trường hợp: Ho có đờm, thở khò khè,… Cùng tìm hiểu Acemuc có công dụng như thế nào? Cách sử dụng thuốc Acemuc?

Thuốc Acemuc (acetylcystein) là thuốc gì và được dùng ở những dạng nào?

Thuốc Tân Dược Acemuc thuộc nhóm thuốc long đờm, có hoạt chất acetylcysteine với tác dụng làm tiêu chất nhầy trong các các bệnh hô hấp có đờm nhầy đặc quánh.

Các dạng bào chế của thuốc Acemuc gồm có:

• Thuốc cốm: hàm lượng 100 mg và 200 mg
  • Viên nang cứng 200 mg.

Thuốc Acemuc (acetylcystein) dùng để điều trị bệnh gì?

Không phải trong tất cả trường hợp ho, khò khè đều có thể sử dụng Acemuc, ta cần biết chính xác thuốc Acemuc điều trị bệnh gì để sử dụng cho hợp lý. Các trường hợp cần chỉ định Acemuc gồm:

Các bệnh phế quản và xoang, đặc biệt nhất là:

• Viêm phế quản cấp
  • Giai đoạn cấp của bệnh phế quản — viêm phổi mạn tính.

Liều lượng và cách dùng Acemuc (acetylcystein) như thế nào?

Cách sử dụng thuốc Acemuc được các bác sĩ hướng dẫn như sau:

Đối với dạng cốm hòa tan hàm lượng 200 mg

Người lớn và trẻ em trên 7 tuổi: 1 gói x 3 lần/ngày.

Trẻ em 2 – 7 tuổi: 1 gói x 2 lần/ngày.

Đối với dạng cốm hòa tan hàm lượng 100 mg

Trẻ em 2 – 7 tuổi: 1 gói x 3 lần/ngày.

Thời gian điều trị phụ thuộc vào thể trạng bệnh nhân, thông thường là 5 – 10 ngày trong giai đoạn cấp. Trong trường hợp bệnh hô hấp mạn tính và dùng thuốc kéo dài, cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đối với viên nang 200 mg

Người lớn: 1 viên x 3 lần/ngày.

Những lưu ý gì khi sử dụng Acemuc?

• Thuốc cốm pha xong phải uống ngay.
  • Trong thời gian điều trị, bệnh nhân phải uống nhiều nước góp phần làm loãng đờm, giúp hỗ trợ tác dụng tiêu đờm của acetylcestein.
  • Đặc biệt, không nên cố gắng kiềm chế cơn ho, hoặc sử dụng thuốc ức chế ho khi ho có đờm.

Trường hợp nào tuyệt đối không được sử dụng Acemuc (acetylcystein)?

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Dưới đây là một số trường hợp không được sử dụng Acemuc, nếu dùng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe:

• Không dùng khi bệnh nhân bị phenylceton niệu.
  • Bệnh nhân quá mẫn với thành phần của thuốc.
  • Trẻ em dưới 24 tháng tuổi.

Các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Acemuc (acetylcystein)

Một số tác dụng phụ ta có thể gặp phải khi sử dụng Acemuc:

• Rối loạn tiêu hoá: đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy. Khi xuất hiện các triệu chứng này cần giảm liều cho bệnh nhân.
  • Khi thấy bất cứ triệu chứng, dấu hiệu lạ nào xuất hiện cần báo ngay cho bác sĩ biết để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bảo quản thuốc Acemuc như thế nào?

Cần bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ không quá 30oC.

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.