1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

“Đánh bay” mất ngủ với các bài thuốc từ Đông y

Người không ngủ đủ giấc gây ra căng thẳng, cáu gắt. Bài thuốc từ Đông y hỗ trợ hiệu quả giải uất, thư thái giúp dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Công dụng chữa bệnh từ rau má không phải ai cũng biết

15 thực phẩm “quét sạch” táo bón nhuận tràng hàng đầu

Chữa chứng táo bón hiệu quả “bất ngờ” từ rau mồng tơi

 

“Đánh bay” mất ngủ với các bài thuốc từ Đông y

Chứng mất ngủ theo Đông y

Theo nghiên cứu từ Đông y, chứng mất ngủ được gọi là thất miên, gây nên bởi thận âm hư, tâm tỳ hư, can khí khí uất. Do đó dẫn đến chứng mất ngủ nếu tình trạng đó kéo dài. Gây nên việc ngủ không sâu giấc, ngủ không ngon. Làm ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Theo chia sẻ của giảng viên giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền. Chứng mất ngủ nếu kéo dài sẽ không đơn giản như mọi người nghĩ. Sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của người bị bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lại khá chủ quan với nó, không khám bệnh tìm cách chữa, làm tình trạng bệnh nặng hơn. Bên cạnh đó, chứng mất ngủ kéo dài sẽ dẫn đến một số bệnh lý khác như. Mất sự tập trung, mệt mỏi, không tập trung vào công việc, không muốn làm việc gì, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Về nguyên nhân bệnh, thường chứng mất ngủ gây nên do ảnh hưởng của bệnh lý, hay bởi suy nghĩ nhiều, có cú sốc tâm lý…Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mãn tính. Thầy thuốc Đông y cho biết, người mắc chứng mất ngủ cần nhanh chóng đến các cơ sở chữa bệnh. Tìm hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

Bài thuốc Đông y chữa mất ngủ có hiệu quả

Bài thuốc Đông y hỗ trợ chữa mất ngủ

Bài thuốc 1: Tâm tỳ hư

Những người bị mất ngủ do nguyên nhân tâm tỳ hư, có triệu chứng mất ngủ cả đêm, lúc tỉnh lúc mộng. Dễ tỉnh giấc khi đang ngủ, hồi hộp, hay quên, kém ăn, sắt mặt không tốt…Cần có bài thuốc tăng khí huyết, bổ tâm tỳ đối với chứng này.

Cách làm: Sử dụng 12g đương quy, 12g thục địa, 16g bạch truật, 12g mạch môn, 12g táo nhân, 12h hạt sen, 4g quế nhục, 12g phục thần, 12g đẳng sâm, 4g cam thảo, 12g hoàng kỳ, 4g mộc hương, 12g long nhãn. Dùng khoảng 5 chén nước, sắc thành 3 chén và chia thành 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 2: Thận âm hư

Người mất ngủ do nguyên nhân thận âm hư thường có những biểu hiện. Hồi hộp, lo lắng, táo bón, nóng trong người, buồn bực, đau đầu, tim đập nhanh, mỏi lưng…Cần bổ sung bài thuốc giáng hoả, làm tâm yên, giúp dễ ngủ và sâu giấc hơn.

Cách dùng: Sử dụng 20g thục địa, 12g trạch tả, 12g hoài sơn, 12g ngưu tất, 12g mạch môn, 12g đan bì, 12g sơn thù, 12g phục thần, 12g bạch linh. Dùng khoảng 5 bát nước, nấu còn 3 bát và chia uống 3 lần trong ngày. Lưu ý, người sử dụng bài thuốc này cần tránh ăn những đồ lạnh, hoặc cay nóng.

 

Thuốc Đông y chưa mất ngủ, căng thẳng lo âu

Bài thuốc 3: Can khí uất

Người bị mất ngủ do can khí uất thường có những biểu hiện đầu óc căng thẳng, lo âu, hay cáu gắt, buồn bã. Dẫn đến các chứng hay đau đầu, ngủ không sâu, chóng mặt. Cần dùng bài thuốc sơ can giải uất, giúp thư thái và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Cách dùng: Sử dụng 12g sài hồ, 8g bạch truật, 8g bạc hà, 12g sinh địa, 12g phục thần, 6g cam thảo, 1g gừng nướng, 3 quả táo, 12g bán hạ, 6g trần bì, 8g hàng cầm, 12g mạch môn. Sắc hỗn hợp với khoảng 5 bát nước, sắc còn 3 bát và chia uống 3 lần trong ngày.

Bên cạnh đó, thầy thuốc khuyến cáo, song song với việc điều trị bằng các bài thuốc đông y. Người bệnh cần giữ tâm lý thoải mái, sinh hoạt điều độ, có chế độ hợp lý. Ăn uống đầy đủ, đúng giờ, có cẩm nang sức khoẻ hợp lý. Hạn chế việc tập thể thao, uống rượu, bia, cà phê… trước khi đi ngủ. Thay vào đó, hãy đọc sách, nghe nhạc nhẹ nhàng để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Không nên uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, bởi sẽ dễ khiến bạn thức giấc giữa đêm để đi vệ sinh. Tránh sử dụng máy tính, xem điện thoại trước khi ngủ. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được tự ý uống thuốc ngủ khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Vì dễ dẫn đến việc lệ thuộc thuốc. Do đó, khi gặp chứng mất ngủ, bạn hãy đến tìm sự tư vấn của bác sĩ. Nhận được lịch trình điều trị phù hợp nhất, để mang lại kết quả cao.

Share this post