1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dùng thuốc kháng sinh và những sai lầm nguy hiểm hay gặp

Thuốc kháng sinh hiện nay được bán khá phổ biến tại các Nhà thuốc Tân Dược, tuy nhiên nếu như không biết sử dụng đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Dùng thuốc kháng sinh và những sai lầm nguy hiểm hay gặp

Dùng thuốc kháng sinh và những sai lầm nguy hiểm hay gặp

Sử dụng thuốc kháng sinh liều cao

Nhiều người có tâm lý là khi bị bệnh sẽ sử dụng thuốc liều cao, càng nhiều thì càng nhanh khỏi. Tuy nhiên, tuy nhiên thuốc chỉ phát huy tác dụng hiệu quả và an toàn khi sử dụng đúng liều quy định. Nhiều người sử dụng thuốc kháng sinh liều cao nên đã bị dị ứng, nổi ban khắp người và cảm thấy rất khó chịu.

Dược sĩ Trương Hiền Lương, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho biết, để phối hợp và sử dụng thuốc đúng cách, mọi người cần dùng thuốc kháng sinh theo đúng đơn thuốc của bác sĩ và nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thêm thuốc bổ hàng ngày.

Dùng thuốc kháng sinh một cách tùy ý.

 Thuốc kháng sinh (hay còn gọi là kháng sinh) vừa có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng cũng tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa. Do vậy, khi tự ý dúng thuốc mà thực chất không cần dùng có thể sẽ khiến gan và thận làm việc nhiều hơn bình thường để thải độc từ đó gây ảnh hưởng tới chức năng gan, thận. Biểu hiện rõ rệt nhất là bệnh không khỏi, ăn uống không thấy ngon miệng và còn nhiều tác dụng phụ khác nữa.

Theo tin tức ngành Dược, kháng sinh là một thuốc chỉ nên sử dụng khi cơ thể có bệnh và phải tuân thủ theo đúng đơn thuốc của bác sĩ, nếu không sẽ gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Dùng kháng sinh đắt tiền

Hiện nay, nhiều người có tâm lý đồ ngoại, đồ đắt tiền sẽ tốt hơn đồ nội và chỉ cần mắc bệnh là phải dùng thuốc tốt nhất đang rất phổ biến. Thực tế là một số người chỉ mắc bệnh nhẹ đã tự ý mua và dùng các loại thuốc ngoại, đắt tiền để điều trị nên khi mắc bệnh nặng thì cơ thể đã quen với tất cả các loại kháng sinh, dẫn đến việc điệu trị bệnh khó khăn hơn.

Thấy bệnh tình thuyên giảm là dừng thuốc

Trên thị trường hiện nay, đa số các mẫu thuốc kháng sinh đều có chất lượng rất tốt nên chỉ cần sau 1-2 liều thì người bệnh đã có thể thấy khỏe hơn, các triệu chứng suy giảm nên một số người đã ngưng dùng thuốc. Nhưng đây là việc làm cực kỳ sai lầm bởi vì chỉ một phần vi khuẩn bị tiêu diệt, hoặc làm yếu đi chứ chưa hoàn toàn bị tiêu diệt. Khi mọi người dừng sử dụng thuốc thì nguy cơ tái của chúng rất cao và có thể kháng thuốc gây ra hiện tượng lờn thuốc.

Do vậy, các Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội tư vấn dùng thuốc khuyên mọi người nên sử dụng hết liều khi sử dụng kháng sinh hoặc bất kỳ thuốc gì khi đã kê đơn. Tùy theo loại kháng sinh mà thời gian uống thuốc thay đổi, bạn nên làm đúng theo lời của bác sĩ để nhanh chóng lành bệnh

Đào tạo Dược sĩ tư vấn chuyên nghiệp

Đào tạo Dược sĩ tư vấn chuyên nghiệp

Chuyển sang thuốc khác khi không đỡ

Dược sĩ Đặng Dương, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết, không chỉ riêng thuốc kháng sinh mà tất cả các loại thuốc đều cần có thời gian nhất định để phát huy tác dụng và giữa các loại thuốc thì có một thời gian điều trị khác nhau. Thế nhưng, nhiều cha mẹ cho con uống thuốc một, hai hôm thấy bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm đã yêu cầu bác sĩ thay đổi thuốc và đây là điều không chính xác vì sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

Sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách là nhân tố quan trọng quyết định tình trạng bệnh giảm nhẹ hay gia tăng. Vì vậy, mọi người cần sử dụng đúng theo đơn thuốc và chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: Duochocvietnam.edu.vn tổng hợp.

Share this post