1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược học Việt Nam giới thiệu tác dụng chữa bệnh của cây hoa ngâu

Tác dụng chữa bệnh của cây hoa ngâu giúp cho loại hoa này được trồng phổ biến để làm cảnh và cung cấp nguồn nguyên liệu làm thuốc trong dược học cổ truyền.

Cây hoa ngâu

Cây hoa ngâu

Cây hoa ngâu

Theo thuốc Đông y, cây hoa ngâu có bị cay ngọt, là loại cây mọc hoang thường xuất hiện nhiều tại các hàng rào, bãi đất… Cây mọc thành từng bụi cao tới 3,6 mét, tán tròn, nhiều cành. Hoa ngâu rất thơm, loại hoa nhỏ màu vàng e ấp trong những chùm kẽ lá này được rất nhiều người yêu thích. Tán cây dạng tròn, lá dạng lá kép lông chim, mang vẻ đẹp riêng rất khác với những loài cây khác.

Tác dụng chữa bệnh của cây hoa ngâu bao gồm: giải uất kết, tỉnh rượu, giúp tinh thần con người thư giãn, sạch phổi, mắt sáng, giải khát… Hoa vừa được yêu mến bởi mùi thơm, vừa có tác dụng chữa chứng đầy bụng, chướng hơi, ho hen, váng đầu, chướng hơi, nhọt độc…

 Cây hoa ngâu có tác dụng chữa bệnh rất tốt

Cây hoa ngâu có tác dụng chữa bệnh rất tốt

Các tác dụng chữa bệnh của cây hoa ngâu

Ngoài việc dùng làm trang trí, làm cảnh tại vườn nhà, cây hoa ngâu còn là cây thuốc quý chữa bệnh tốt cho sức khỏe con người. Một số bài thuốc chính từ cây hoa ngâu bao gồm:

  • Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Chuẩn bị: Hoa cúc 30g, hoa ngâu 10g, cho cả hai loại hoa này hãm cùng nước sôi. Uống ngày 3 lần vào các thời điểm sáng – trưa –tối. Thực hiện liên tục trong vòng 15 ngày.

  • Bài thuốc chữa chứng bế kinh

Trong số các tác dụng của cây hoa ngâu, bài thuốc chữa bế kinh được nhiều người áp dụng hiệu quả. Nguyên liệu để thực hiện bao gồm: hoa ngâu 10g và rượu 5g. Thực hiện như sau: Cho cả vào bình rượu, đổ thêm nước sạch, sau đó để rượu vào nồi nấu cách thủy cho đến khi hoa đã chín nhừ thì đổ ra cốc để uống ngày một lần trước khi đi ngủ, thực hiện trong vòng 5 ngày liên tục.

  • Điều trị hen suyễn

Người bệnh hen suyễn có thể dùng hoa ngâu pha thành trà để uống mỗi ngày sẽ mang lại kết quả tốt.

Hoa ngâu điều trị hen suyễn hiệu quả

Hoa ngâu điều trị hen suyễn hiệu quả

  • Chữa đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết

Để thực hiện bài thuốc chữa đau nhức xương khớp hiệu quả cần những cây thuốc Nam thường gặp sau: Lá ngâu 20g, cốt toái cổ 10g, dây đau xương 20g, ké đầu ngựa 10g. Cho tất cả nguyên liệu vào nước ấm, đun từ 700ml xuống 200ml thì dừng. Uống ngày 3 lần liên tục trong 10 ngày là cách chữa bệnh từ cây hoa ngâu điều trị đau nhức xương khớp hiệu quả.

  • Chữa sưng đau, bầm tím do ngã

Chuẩn bị lá ngâu, hoa ngâu mỗi thứ 50g, cho hoa vào 700ml nước đun nhỏ lửa để cô đặc thành cao. Khi bị sưng đau hoặc bầm tím, bạn có thể dùng cao này để bôi vào vết thương sau đó lấy vải mỏng để quấn.

Ngoài ra còn một cách khác để giảm sưng đau, bầm tín cho ngã bao là dùng lá ngâu, lá xuyên tâm liên, dâm bụt, mỗi thứ lấy vài lá giã nhỏ, đắp vào vết thương ngoài da 2 lần thay băng một lần đã thấy chị ghê lắm rồi.

Trên đây là những cách chữa bệnh từ cây hoa ngâu hiệu quả. Có thể nói những vị quốc quý luôn có ở quanh ta, thay vì dùng thuốc kháng sinh vội vã, bạn có thể tham khảo các cách chữa bệnh dân gian dưới đây để cải thiện sức khỏe tối ưu.

Hoàng Thu – Duochocvietnam.edu.vn

Share this post