1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng liều dùng của thuốc Amoxicillin

Amoxicillin hay còn được gọi tắt là amox là một loại thuốc kháng sinh cùng họ với penicilin, Amino. Thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể như viêm họng, nhiễm trùng da…

Amoxicillin là thuốc kháng sinh thuộc nhóm thuốc penicilin

 • Tên hoạt chất: Amoxicillin
 • Thương hiệu và các tên khác: Moxatag, Amoxil, Trimox
 • Thuộc nhóm kháng sinh: Amino và Penicillin
 • Nhóm thuốc: Thuốc trị ký sinh trùng, kháng vi rút, chống nhiễm khuẩn, kháng nấm.

Tìm hiểu về thuốc Amoxicillin

Thuốc Tân Dược Amoxicillin là thuốc kê đơn thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Thuốc thuộc nhóm thuốc kháng sinh Penicillin, hoạt động bằng cách giết chết và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Chính nhờ tác dụng này, Amoxicillin không chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn mà còn giúp loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh.

Thuốc Amoxicillin được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, nhiễm trùng tai, viêm nướu, nhiễm trùng đường tiết niệu,… Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để chữa các bệnh như viêm xoang, nhiễm khuẩn đường mật, nhiễm khuẩn da,… Tuy nhiên, loại kháng sinh này không có tác dụng trong việc điều trị cảm cúm, cảm lạnh thông thường hoặc các bệnh nhiễm vi rút.

Dạng và hàm lượng của thuốc Amoxicillin:

Amoxicillin được chia làm 3 dạng đó là viên nang, viên nén và thuốc bột tiêm. Cụ thể:

 • Viên nang, thuốc uống: 250mg và 500mg.
 • Viên nén phóng thích kéo dài, dạng thuốc uống: 775mg.
 • Viên nén phóng thích tức thời, dạng uống: 875mg.
 • Thuốc bột tiêm hoặc dung dịch uống.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng liều dùng của thuốc Amoxicillin

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Thông tin cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế bất kỳ lời khuyên nào từ chuyên viên chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, trước khi quyết định dùng thuốc, người bệnh nên nhờ đến sự tư vấn từ bác sĩ.

Liều dùng dành cho người lớn

Tùy thuộc vào loại bệnh và mức độ bệnh lý mà Amoxicillin sẽ được chỉ định dùng ở mỗi người khác nhau.

 • Đối với bệnh Tai / Mũi / Họng/ Da / Cấu trúc da bộ phận sinh dục: Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, vừa phải, Amoxicillin được dùng với liều là 500mg hoặc 250mg. Ở mức độ nghiêm trọng, bệnh nặng, Amoxicillin được dùng với liều 875mg hoặc 500mg.
 • Bệnh về đường hô hấp dưới: Dùng 875mg hoặc 500mg.

Liều dùng cho bệnh nhi > 3 tháng tuổi

 • Bệnh Tai / Mũi / Họng/ Cấu trúc da bộ phận sinh dục: Mức độ bệnh nhẹ vừa phải, liều dùng 25mg/kg/ngày, chia liều dùng trong 12 giờ. Hoặc 20mg/kg/ngày chia liều dùng trong 8 giờ. Nếu bệnh nặng 45mg/kg/ngày chia liều dùng nhiều lần trong 12 giờ. Hoặc 40mg/kg/ngày chia liều dùng trong 8 giờ.
 • Đối với bệnh đường hô hấp dưới: 45mg/kg/ngày hoặc 40mg/kg/ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ áp dụng cho trẻ em có cân nặng dưới 40kg. Đối với trẻ có cân nặng trên 40kg sẽ được sử dụng theo liều của người lớn.

Liều dùng ở trẻ em và trẻ sơ sinh có tuổi ≤ 3 tháng tuổi

Đối với lứa tuổi này, nên sử dụng Amoxicillin Hỗn Dịch Nhỏ Giọt Trẻ Em.

Chống chỉ định dùng của Amoxicillin

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, loại thuốc kháng sinh này không được dùng ở những bệnh nhân có mẫn cảm với thành phần của thuốc. Đặc biệt, những người cơ địa dị ứng dễ bị sốc phản vệ hoặc mắc phải hội chứng Stevens-Johnson. Ngoài ra, Amoxicillin còn chống chỉ định sử dụng ở một vài trường hợp sau đây.

Người bị chứng Mononucleosis không được dùng Amoxicillin. Bởi thuốc làm tăng nguy cơ tái phát ban.

Bệnh nhân bị tiểu đường: Amoxicillin có thể gây phản ứng dương tính giả với đường (glucose) có trong nước tiểu. Vì vậy, trước khi dùng thuốc bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Người bệnh thận: Nếu đang bị bệnh thận hoặc thận gặp vấn đề về đào thải thuốc, tốt nhất bạn không nên dùng Amoxicillin. Bởi thuốc có thể kết tinh, tích tụ trong cơ thể khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ.

Người cao tuổi: Thông thường, tuổi tác càng cao chức năng hoạt động của thận càng kém. Chính vì điều này, cơ thể người cao tuổi sẽ xử lý, đào thải thuốc chậm. Từ đó dẫn đến tình trạng thuốc tích tụ lâu trong cơ thể gây phản ứng phụ.

Phụ nữ mang thai: Amoxicillin được xếp vào nhóm thuốc loại B an toàn với mẹ bầu. Tuy nhiên, thuốc chỉ mới được nghiên cứu trên động vật. Và cho đến hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào được thực hiện ở người để khẳng định Amoxicillin không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nếu đang mang thai hoặc có ý định mang thai.

Phụ nữ đang cho con bú: Hoạt chất Amoxicillin sẽ được hấp thụ vào sữa và gây tác dụng phụ ở trẻ bú mẹ. Do đó, bạn nên ngưng cho con bú và dừng hẳn việc dùng thuốc. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng không mong muốn đến con, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên môn.

Share this post