1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc trị ho an toàn và hiệu quả

Thuốc ho thường là lựa chọn đầu tiên của nhiều người khi xuất hiện tình trạng ho. Tuy nhiên có phải ai cũng biết rõ về thuốc ho và cách lựa chọn thích hợp nhất?

Bệnh ho là một bệnh rất phổ biến hiện nay. Nó có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Mặc dù ho không phải là bệnh thực sự nghiêm trọng, nhưng nó thường khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày. Thông thường, các loại thuốc tân dược là lựa chọn điều trị đầu tiên của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách dùng thuốc ho đúng cách sẽ khiến việc điều trị bệnh gặp khó khăn hơn.

Để có thể làm dịu cơn ho do cảm lạnh hoặc viêm phế quản, chúng ta thường dùng thuốc giảm ho, thuốc long đờm hoặc dùng tinh dầu bạc hà. Với mỗi phương pháp đều có những tác dụng và cách dùng khác nhau.

nhung-dieu-can-ghi-nho-ve-thuoc-tri-ho

Những điều bạn nên ghi nhớ về các loại thuốc trị ho

Thuốc giảm ho đối với người bệnh ho khan

Trong thuốc giảm ho có cơ chế ngăn chặn phản xạ ho khan. Trong các thuốc ho này, thành phần phổ biến nhất là dextromethorphan. Bạn sẽ thấy tên hoạt chất này được ghi tắt là DM trên chai hoặc gói thuốc.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý đây là loại thuốc không sử dụng cho điều trị ho có đờm và thuốc không làm giảm đau như thuốc codein – thuốc chỉ được bác sĩ chỉ định.

Thuốc long đờm dành cho việc điều trị ho có đờm

Tình trạng ho có đờm làm sạch các chất nhầy bẩn trong đường hô hấp nên nó cũng có thể là một điều tốt. Tuy nhiên, các cơn ho thường gây khó chịu cho người bệnh và thậm chí cả mọi người xung quanh. Nếu như tình trạng ho đó quá ảnh hưởng và làm bạn mất ngủ thì hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Một số bác sĩ có thể khuyên bạn uống nhiều nước lọc để có thể loại bỏ các chất nhầy, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc có chứa guaifenesin. Thuốc này giúp thoát nước, vì vậy đờm dễ di chuyển ra ngoài hơn. Tuy nhiên loại thuốc ho này thường có các tác dụng phụ là nôn và buồn nôn.

Trị ho bằng tinh dầu bạc hà

Một phương pháp điều trị ho tự nhiên thường được biết đến là long não và tinh dầu bạc hà. Chúng thường ở dạng thuốc mỡ dùng để chà xát vào cổ họng và ngực. Các dạng này thường có mùi mạnh và bốc hơi nhanh giúp bạn có thể giảm ho và bớt ngạt.

Ngoài ta bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu bạc hà ở dạng lỏng với máy xông tinh dầu – một công cụ làm bay hơi nước vào không khí giúp bạn có thể hít vào.

Điều trị ho bằng cách kết hợp thuốc ho với các thuốc khác

Có nhiều phương pháp điều trị ho kết hợp các thuốc giảm ho và long đờm với các thuốc điều trị các triệu chứng khác, bao gồm thuốc kháng histamin, thuốc làm thông mũi và thuốc giảm đau.

Nếu như bạn không chỉ ho mà còn kèm theo các triệu chứng cảm lạnh như đau nhứ người, ho và nghẹt mũi thì phương pháp kết hợp thuốc này có thể tốt với bạn. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn có thể dùng loại thuốc mà mình không cần đến.

thuoc-ho-co-thuc-su-an-toan-khong

Thuốc trị ho có thực sự an toàn hay không

Thuốc ho có thực sự an toàn không?

Theo Bác sĩ đa khoa Trần Anh Tú nguyên giảng viên Trường Cao đẳng Dược Pasteur Hà Nội, bạn không cần điều trị ho do cảm lạnh trừ khi nó ảnh hưởng quá xấu đối với bạn, làm bạn mất ngủ hoặc hạn chế các hoạt động hàng ngày. Ho ra chất nhầy sẽ giúp cho phổi sạch. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn hút thuốc hoặc có bệnh hen suyễn hay khí phế thũng.

Dextromethorphan có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc điều trị trầm cảm. Ngoài ra, một số kết hợp thuốc cảm và thuốc ho chứa chất làm thông mũi có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy, không sử dụng loại này nếu bạn bị huyết áp cao hoặc nếu bạn có bệnh tim.

Tốt nhất là khi bị ho và bạn muốn sử dụng bất kỳ loại thuốc trị ho nào thì hãy đến hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử hoặc sử dụng chúng.

Nguồn: Dược học Việt nam

Share this post