1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách

Việc sử dụng thuốc kháng sinh sai cách không chỉ làm bệnh tình kéo dài mà có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nên người bệnh cần được tư vấn từ chuyên gia.

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách

1.Thuốc kháng sinh là gì?

Kháng sinh là chất lấy từ vi sinh vật (vi nấm, vi khuẩn, …), bán tổng hợp, tổng hợp, có tác dụng ức chế một số quá trình sống của vi sinh vật và đơn bào với liều thấp, không hoặc ít ảnh hưởng tới vật chủ.

Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách sẽ dẫn đến tính trạng kháng thuốc kháng sinh gây mất tác dụng của thuốc. Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn biến đổi theo một cách nào đó khiến cho kháng sinh bị giảm hoặc mất tác dụng. Khi đó, vi khuẩn có thể sống sót và tiếp tục mạnh thêm khiến bệnh trở nên  lâu hơn, bệnh phức tạp hơn. Trong trường hợp người bệnh bị kháng thuốc kháng sinh sẽ rất khó khăn trong việc điều trị mà vi khuẩn kháng thuốc còn có thể lây sang người khác. Tuy nhiên, các  bệnh nhân vẫn sử dụng thuốc tân dược mà không hay biết rằng, điều này chỉ khiến cơ thể bạn mỏi mệt thêm.

2.Thuốc kháng sinh vô nghĩa với những căn bệnh nào?

Trong một số trường hợp, người bệnh không cần dùng đến thuốc kháng sinh như: đau họng, viêm phế quản cấp, viêm mũi xoang, đau răng.

Không dùng thuốc kháng sinh khi đau họng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phần lớn các trường hợp bị đau họng là do virus, vì vậy có đến 60% số người sử dụng thuốc kháng sinh là vô nghĩa. Thuốc kháng sinh chỉ có thể tiêu diệt được các vi sinh vật đơn bào, ngược lại với các loại virus, việc sử dụng thuốc kháng sinh là không hiệu quả.

Không dùng thuốc kháng sinh khi đau họng

Không dùng thuốc kháng sinh khi viêm phế quản cấp

Theo Dược học Việt Nam, trong điều trị viêm phế quản cấp không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Thực chất, khi viêm phế quản cấp kèm theo đờm màu vàng hoặc xanh chính là biểu hiện của nhiễm trùng do virus và việc sử dụng thuốc kháng sinh không thể tiêu diệt được virus trong cơ thể.

Để điều trị những cơ ho do viêm phế quản, bạn cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, uống  nhiều nước, giữ gìn cổ họng và súc miệng bằng nước muối vào buổi tối.

Không dùng thuốc kháng sinh khi viêm mũi viêm xoang

Theo thống kê có 83 % người bị viêm mũi viêm xoang được kê thuốc kháng sinh, tuy nhiên thực chất, đa số trường hợp nhiễm bệnh đều không phải do vi khuẩn mà là virus. Tuy nhiên trong trường hợp đau khoang kèm sốt cao và bệnh càng lúc càng trở nặng bạn đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị tốt nhất.

Không dùng thuốc kháng sinh khi bị đau răng

Trong trường hợp răng đau có mủ hoặc bị sốt cao, ói mửa bạn mới nên dùng thuốc kháng sinh còn đối với các trường hợp thông thường việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng. Việc đau răng có thể do nhiều nguyên nhân nên nếu không phải do vi khuẩn, việc sử dụng thuộc kháng sinh không phải là giải pháp thông minh.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách không phải là chuyện đơn giản. Việc hiểu được căn bệnh của mình cũng như bản chất của thuốc kháng sinh sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả. Để hiểu được đúng cách điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh cũng như muốn theo đuổi con đường Dược sĩ, trở thành một trình dược viên,… bạn có thể theo học Cao đẳng Dược Hà Nội tại các trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – môi trường đào tạo chuyên nghiệp kết hợp giữa lý thuyết và thực hành.

Nguồn: Duochocvietnam.edu.vn

Share this post