1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc kháng sinh vô nghĩa với 4 căn bệnh sau

Trong một số trường hợp, có những bệnh không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Thậm chí việc sử dụng thuốc không chỉ vô nghĩa với bệnh mà còn gây hại cho cơ thể.

 

Không phải bệnh nào cũng sử dụng thuốc kháng sinh
Không phải bệnh nào cũng sử dụng thuốc kháng sinh

Đau họng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phần lớn các trường hợp bị đau họng là do virus, vì vậy có đến 60% số người sử dụng thuốc kháng sinh là vô nghĩa.

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Thuốc kháng sinh chỉ có thể tiêu diệt được các vi sinh vật đơn bào, ngược lại với các loại virus, việc sử dụng thuốc kháng sinh là không hiệu quả.

Để điều trị căn bệnh không cần dùng thuốc kháng sinh này, bạn nên nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước và iburofen để hỗ trợ giảm đau. Đau họng do virus thông thường sẽ tự khỏi sau 5-6 ngày. Tuy nhiên vì bệnh do virus có thể lây lan nên người bị đau họng thời gian này cần hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh.

Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh
Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh

Viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp cũng là một trong những bệnh điều trị không cần thuốc kháng sinh mà chúng ta thường nhầm lẫn. Thực chất, khi viêm phế quản cấp kèm theo đờm màu vàng hoặc xanh chính là biểu hiện của nhiễm trùng do virus. Trong trường hợp này, không cần sử dụng thuốc kháng sinh vì nó không thể tiêu diệt được virus trong cơ thể, tuy nhiên, 71%  bệnh nhân viêm phế quản vẫn sử dụng thuốc tân dược mà không hay biết rằng, điều này chỉ khiến cơ thể bạn mỏi mệt thêm.

Để điều trị những cơ ho do viêm phế quản, bạn cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, uống  nhiều nước, giữ gìn cổ họng và súc miệng bằng nước muối vào buổi tối.

Viêm mũi xoang

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

83 % người bị viêm mũi viêm xoang được kê thuốc kháng sinh, tuy nhiên thực chất, đa số trường hợp nhiễm bệnh đều không phải do vi khuẩn mà là virus.

Đây là căn bệnh không cần dùng thuốc kháng sinh, ngoại trừ 2 trường hợp sau:

  • Đau xoang mũi kèm sốt cao.
  • Các biểu hiện bệnh ngày càng nặng và kéo dài hơn 10 ngày.

Với trường hợp này, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị tốt nhất.

Còn với đa số bệnh nhân viêm mũi viêm xoang thông thường, người bệnh có thể dùng thuốc chữa bệnh là ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm đau và hạ sốt, kèm với sử dụng xịt mũi trong vòng 5 ngày, bệnh sẽ thuyên giảm.

Viêm xoang không cần sử dụng thuốc kháng sinh
Viêm xoang không cần sử dụng thuốc kháng sinh

Đau răng

Bạn chỉ nên dùng thuốc kháng sinh khi bị vùng răng đau có mủ hoặc bị sốt cao, ói mửa. Còn với các trường hợp đau răng thông thường dùng thuốc kháng sinh sẽ không có ích. Có thể tình trạng đau răng do bạn uống đồ nóng hoặc lạnh, chân răng bị hở hoặc viêm dây thần kinh giữa các răng. Nguyên nhân gây nên không phải do vi khuẩn, vì vậy thuốc kháng sinh không phải là giải pháp.

Lạm dụng thuốc kháng sinh chưa bao giờ là tốt. Hiểu về những căn bệnh không cần thuốc kháng sinh trên sẽ giúp bạn có cách điều trị bệnh hiệu mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Hoàng Thu – Duochocvietnam.edu.vn

Share this post