1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiện tượng kháng kháng sinh là gì và cơ chế hoạt động ra sao ?

Ngày này, thế giới đang phải đối mặt trước sự lo ngại về tình trạng gia tăng không ngừng của hiện tượng kháng kháng sinh đối với nhiều loại vi khuẩn.

 

Thuốc kháng sinh ngày càng khan hiếm và không có công hiệu chữa trị như trước
Thuốc kháng sinh ngày càng khan hiếm và không có công hiệu chữa trị như trước

Thuốc kháng sinh từ trước đến nay vẫn luôn được xem như phao cứu sinh của con người trước các loại bệnh tật thì giờ đã tỏ ra không còn công hiệu chữa trị nữa. Thông tin từ trang tin tức ngành Dược cho thấy kho tàng thuốc kháng sinh càng ngày càng trở nên hạn hẹp và khan hiếm hơn nhiều.

Vai trò của thuốc khác sinh là gì ?

Thuốc kháng sinh là những chất thiên nhiên được gây cấy từ vi sinh vật, hoặc được tổng hợp hay bán tổng hợp hóa học. Chúng có vai trò phá huy hoặc làm chậm lại sự phát triển của các loại vi sinh vật gây bệnh. Các chất này có thể là thuốc trụ sinh (antibiotique), các sulfa (sulfamide), thuốc diệt siêu vi (antiviraux), thuốc diệt nấm (antifongiques), chất tẩy uế (desinfectants) và các loại thuốc sát trùng (antiseptiques).

Hiện tượng kháng kháng sinh là gì?

Tình trạng kháng kháng sinh hay kháng thuốc trụ kháng sinh xảy ra khi một loại vi sinh vật tiến hóa mạnh hơn để kháng hoàn toàn với loại thuốc kháng sinh mà trước đây có thể trị được 

 

Tại sao lại có hiện tượng kháng thuốc kháng sinh?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng nhờn thuốc kháng sinh như: sử dụng thuốc một cách bừa bãi, dùng thuốc kháng sinh không đúng cách, không sử dụng thuốc theo đúng liều lượng quy định và thời gian trị liệu, cũng như không chịu uống cho thật hết số thuốc theo đơn bác sĩ đã kê.

Ngoài ra việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi thú y, canh nông và ngư nghiệp cũng góp phần không nhỏ trong sự hình thành của hiện tượng kháng kháng sinh ở người.

Cuối cùng là vấn đề dùng các chất diệt khuẩn (nettoyant antibactérien) để chùi rửa quá thường xuyên, không đúng chỉ dẫn cũng có thể giúp sản sinh ra những dòng vi khuẩn có tính kháng thuốc.

Hiện tượng kháng thuốc kháng sinh xảy ra như thế nào?

Các nhà nghiên cứu chuyên ngành Dược học cho rằng vi khuẩn tiếp nhận tính kháng thuốc từ nhiều ngả hoặc Từ các vi khuẩn khác có mang sẵn tính chất này, hoặc do hiện tượng ngẫu biến (mutation) tự nhiên.Bên cạnh đó, Tính đề kháng được gắn trên di thể (gene) của vi khuẩn, hoặc cũng có thể nằm trong những đơn vị phụ thuộc của nhiễm sắc thể (chromosome), gọi là những plasmides. Đây là những vòng DNA cực nhỏ và di động. Khi vi khuẩn chết đi, các plasmides này sẽ được thải vào môi sinh và từ đó nhiễm vào các vi khuẩn khác. Còn đối với siêu vi (virus), khi sinh sản (gọi là làm replication) ,chúng cần phải xâm nhập vào vi khuẩn để trích lấy plasmides và đem truyền sang cho những vi khuẩn khác.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Vì sao vi khuẩn có thể kháng được thuốc?

Hiện tượng kháng thuốc có thể xảy ra theo một trong những cơ chế sau đây:

  • Làm thay đổi mục tiêu tác động của thuốc trên vi khuẩn. Ví dụ làm thay đổi protein trên vi khuẩn mà thuốc Penicilline sẽ bám vào để tác động.
  • Vô hiệu hóa thuốc bằng enzyme beta lactamase.
  • Làm giãm độ thẩm thấu của màng tế bào vi khuẩn nên thuốc không tác động được.

Nguồn : duochocvietnam.edu.vn

Share this post