1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Kem chống nấm: Công dụng, tác dụng không mong muốn,… ECT

Nhiễm nấm tương đối phổ biến và thường không quá nguy hiểm, chúng thường có thể điều trị bằng kem chống nấm. Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nguy cơ cao bị nhiễm nấm nặng.

Kem chống nấm

Cùng giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu thêm về nhiễm nấm và các lựa chọn điều trị, loại sản phẩm, cách sử dụng, thời gian điều trị và tác dụng phụ,…

1. Một số bệnh nhiễm nấm phổ biến là gì?

Nhiễm nấm thông thường bao gồm:

  • Nhiễm nấm móng tay và nhiễm nấm móng chân
  • Hắc lào (một bệnh nhiễm nấm da trông giống như phát ban tròn và có thể ảnh hưởng đến bàn chân (bàn chân của vận động viên), háng (ngứa ngáy), da đầu (viêm da đầu), cơ thể (nấm da và móng tay)
  • Nhiễm nấm âm đạo (nhiễm nấm âm đạo do nấm men có tên là Candida)
  • Nhiễm trùng miệng và cổ họng do nấm Candida (còn gọi là bệnh tưa miệng)

2. Làm thế nào để bạn điều trị nhiễm nấm? 

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết: Trong hầu hết các trường hợp, thuốc kháng nấm có thể điều trị nhiễm nấm hiệu quả. Thuốc chống nấm nhắm vào màng tế bào nấm, thành tế bào nấm và những loại thuốc này hoạt động theo hai cách – bằng cách ngăn chặn sự phát triển và nhân lên của tế bào nấm hoặc bằng cách trực tiếp tiêu diệt chúng.

3. Nơi nào bạn đặt kem chống nấm?

Bạn bôi kem chống nấm lên vùng bị nhiễm nấm. Thuốc chống nấm bao gồm kem, chất lỏng, thuốc xịt, dầu gội đầu, thuốc đặt âm đạo và thuốc uống. Các loại thuốc tiêm như Fluconazole tiêm tĩnh mạch hoặc Voriconazole điều trị nhiễm nấm nặng hơn, được sử dụng dưới sự theo dõi tại bệnh viện hoặc phòng khám ngoại trú.

Thuốc chống nấm tại chỗ (kem, chất lỏng, thuốc xịt)

Thuốc chống nấm tại chỗ được sử dụng để điều trị nhiễm nấm da đầu, da và móng tay, chẳng hạn như nấm ngoài da (bàn chân của vận động viên, ngứa ngáy, nấm ngoài da, nấm ngoài da đầu), nấm candida ở da, lang ben (bệnh vảy phấn hoặc nấm da), viêm da tiết bã (gàu), nhiễm nấm móng và hăm tã.  Ví dụ về thuốc chống nấm tại chỗ bao gồm: Ketoconazole, Clotrimazole, Miconazole, Econazole, Terbinafine, Tioconazole,…

Các sản phẩm kết hợp của thuốc chống nấm tại chỗ với các loại thuốc khác như steroid tại chỗ cũng có sẵn. Ví dụ, thương hiệu Lotrisone có chứa clotrimazole (thuốc kháng nấm) và betamethasone (một loại thuốc steroid). Thuốc kháng nấm làm sạch nhiễm trùng và steroid giúp giảm viêm, sưng, đỏ và ngứa do nhiễm trùng.

Dầu gội chống nấm

Dầu gội có chứa thuốc kháng nấm ketoconazole (Nizoral) được sử dụng để điều trị gàu và lang ben, một bệnh nhiễm nấm gây đổi màu da.

Dầu gội chống nấm

Thuốc đạn và thuốc viên chống nấm

Thuốc đặt âm đạo chống nấm hoặc thuốc viên điều trị nấm candida âm đạo (nấm âm đạo). Một tuýp bôi hoặc viên thuốc đầy đủ phải được đưa vào âm đạo khi đi ngủ. Thời gian điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc chống nấm và độ mạnh của thuốc. Các ví dụ bao gồm clotrimazole, miconazole, econazole, terconazole, butoconazole, fenticonazole và tioconazole.

Thuốc kháng nấm đường uống 

Thuốc chống nấm đường uống có sẵn ở nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như viên nén, gel và hỗn dịch lỏng. Điều trị bệnh tưa miệng và được sử dụng như liệu pháp toàn thân cho nhiễm trùng móng tay, nấm âm đạo và nấm ngoài da. Các ví dụ bao gồm miconazole, nystatin, itraconazole, terbinafine, posaconazole, fluconazole và voriconazole.

Thuốc kháng nấm đường uống 

Thuốc tiêm chống nấm

Nhiễm nấm nghiêm trọng như nhiễm nấm candida xâm lấn có thể cần được điều trị bằng thuốc chống nấm tiêm tĩnh mạch (vào tĩnh mạch). Ví dụ bao gồm amphotericin B, voriconazole, itraconazole, flucytosine, caspofungin, anidulafungin và micafungin.

4. Thuốc kháng sinh có thể điều trị nhiễm nấm?

Không, kháng sinh không diệt nấm hoặc điều trị nhiễm nấm. Thuốc chống nấm khác với thuốc kháng sinh, được sử dụng để điều trị nhiễm nấm. Thật vậy, dùng thuốc kháng sinh không phù hợp hoặc không cần thiết có thể có nguy cơ bị nhiễm nấm. Ví dụ, một số phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo sau khi dùng một đợt kháng sinh. Điều này xảy ra vì thuốc kháng sinh giết chết tất cả vi khuẩn trong âm đạo và một số vi khuẩn đó là cần thiết để duy trì hệ vi khuẩn âm đạo. Hệ vi khuẩn âm đạo mất cân bằng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển.

5. Kem nào hiệu quả cho nhiễm nấm?

Loại kem điều trị nhiễm nấm hiệu quả hay không phụ thuộc vào loại nấm và mức độ nghiêm trọng. Ví dụ, terbinafine được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiễm nấm móng tay, nystatin và miconazole thường được sử dụng để điều trị bệnh tưa miệng và fluconazole là một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh tưa miệng.

6. Mất bao lâu để hết nhiễm nấm?

Nhiễm nấm có thể khỏi trong vòng vài ngày đến vài tuần. Thời gian điều trị phụ thuộc vào loại nấm nhiễm và mức độ nghiêm trọng. Ví dụ, nấm âm đạo (còn được gọi là nhiễm trùng nấm âm đạo) có thể khỏi sau vài ngày. Bệnh hắc lào ở bàn chân (chân của vận động viên) có thể mất 6 tuần để khỏi. Nhiễm nấm móng và nấm da đầu có thể mất 8 tuần để khỏi. Có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để loại bỏ nhiễm nấm trong phổi hoặc máu.

7.Các tác dụng phụ của thuốc chống nấm là gì?

Thuốc chống nấm tại chỗ (kem, chất lỏng, thuốc xịt và dầu gội) thường được dung nạp tốt và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số người có thể bị đỏ nhẹ, nóng rát, kích ứng hoặc ngứa tại vị trí dùng thuốc. Nếu những tác dụng phụ này nghiêm trọng, nên ngừng sử dụng thuốc chống nấm tại chỗ.

Thuốc kháng nấm đường uống thường không gây ra vấn đề gì; tuy nhiên, một số ít người có thể phát triển các vấn đề về gan hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng khác từ các loại thuốc này. Các triệu chứng phổ biến khác có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, thay đổi khẩu vị, chán ăn, nhức đầu, đau cơ và đau khớp.

8. Có mua thuốc chống nấm tại nhà thuốc không?

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Một số loại kem chống nấm có sẵn ở nhà thuốc. Ví dụ về thuốc kháng nấm không kê đơn (OTC) được sử dụng để điều trị nấm da chân, ngứa ngáy, nhiếm nấm âm đạo và lang ben

bao gồm:

  • Clotrimazole (Lotrimin AF, Trivagizole 3)
  • Miconazole (Vagistat, Monistat, Micatin)
  • Terbinafine (Lamisil AT)
  • Butenafine (Lotrimin Ultra)

Tóm lại, Điều quan trọng sử dụng thuốc kháng nấm là phải tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để có thể sử dụng thuốc chống nấm phù hợp để điều trị tình trạng của mình. Sử dụng sai thuốc có thể làm cho tình trạng nhiễm trở nên tồi tệ hơn. Các kiến thuốc Giảng viên trường Cao đẳng Y dược Pasteur cung cấp sẽ giúp bạn nhận thức về nhiễm nấm và thời gian sử dụng thuốc bao lâu.

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post