1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 3,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Làm sao để sử dụng thuốc ibuprofen đúng cách?

Thuốc ibuprofen là loại thuốc gì? Công dụng và liều dùng của thuốc ibuprofen như thế nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?

Tìm hiểu tác dụng của thuốc ibuprofen

Tìm hiểu tác dụng của thuốc ibuprofen

Tìm hiểu tác dụng của thuốc ibuprofen

Thuốc ibuprofen là loại thuốc tân dược được sử dụng để làm giảm đau do các bệnh như: nhức đầu, đau bụng kinh, đau răng, đau nhức cơ bắp, hay viêm khớp. Bên cạnh đó, ibuprofen cũng được dùng để hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ do cảm cúm hoặc cảm lạnh phổ biến.

Ibuprofen là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Thuốc hoạt động bằng cách ngăn ngừa việc cơ thể sản xuất các chất tự nhiên nào đó gây viêm. Tác dụng này giúp làm giảm sưng, đau hoặc sốt.

Bên cạnh các tác dụng nêu trên, Ibuprofen còn được dùng để điều trị giảm đau cho cơn gút cấp tính. Công dụng này không được liệt kê trên nhãn thuốc nhưng có thể được chỉ định bởi bác sỹ. Sử dụng thuốc này cho tình trạng giảm đau do cơn gút cấp tính chỉ khi bác sĩ chỉ định.

Làm sao để sử dụng thuốc ibuprofen đúng cách?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mọi người cũng nên đọc kỹ hướng dẫn in trên nhãn thuốc hoặc chỉ định của bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc. Đối với thuốc ibuprofen được các bác sĩ đưa ra lời khuyên như sau:

Uống thuốc cách mỗi 4-6 giờ với nhiều nước (240ml) trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ. Nếu xảy ra khó chịu dạ dày khi dùng thuốc, hãy uống thuốc chung với thực phẩm, sữa, hoặc thuốc kháng acid.

Làm sao để sử dụng thuốc ibuprofen đúng cách?

Làm sao để sử dụng thuốc ibuprofen đúng cách?

Liều lượng khi sử dụng ibuprofen được dựa trên tình trạng bệnh của bạn và sự đáp ứng với việc điều trị. Để giảm nguy cơ xuất huyết dạ dày và mắc tác dụng phụ, dùng thuốc này ở liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể. Tuyệt đối, không tăng liều hoặc uống thuốc này thường xuyên hơn so với chỉ dẫn của bác sĩ hoặc trên nhãn thuốc.

Khi sử dụng ibuprofen cho trẻ em, liều dùng được dựa trên cân nặng của trẻ. Đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì để tìm ra liều lượng thích hợp cho cân nặng của con bạn.

Hướng dẫn cách bảo quản thuốc ibuprofen an toàn

Không giống như các loại thuốc đông y, đối với thuốc ibuprofen cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm thấp, tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào. Không bảo quản trong phòng tắm hay trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau vì thế mà nên đọc kỹ hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Với những thông tin như vậy, mong rằng mọi người sẽ biết cách sử dụng thuốc ibuprofen hiệu quả và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: Dược học Việt Nam

Share this post