1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mở rộng công nghệ bán thuốc theo đơn để giảm chi phí Y tế

Phương án thí điểm bằng ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống camera để quản lý chặt chẽ công việc bán thuốc theo đơn để giảm chi phí ngành Y của Bộ Y tế.

Mở rộng công nghệ bán thuốc theo đơn để giảm chi phí Y tế

Mở rộng công nghệ bán thuốc theo đơn để giảm chi phí Y tế

Trang tin tức ngành Dược cập nhật tin tức mới nhất cho biết, công việc mua bán thuốc đang tràn lan và làm tăng chi phí của ngành Y tế gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe cho người sử dụng. Bộ Y tế đã giải quyết tình trạng này bằng cách yêu cầu các nhà thuốc GPP sẽ phải ứng dụng được các máy móc, công nghệ thông tin và các thiết bị giám sát hiện đại để có thể quản lý công việc bán thuốc theo đơn. Phải quyết định thí điểm sớm các công việc bán thuốc theo đơn tại các thành phố lớn và nơi đông dân cư.

Chữa bệnh không khỏi lại tiền mất tật mang

Con người ta hay có tâm lý ngại đi bệnh viện khi bệnh đã trở nặng và có biệu hiện rõ rệt như sốt, cảm cúm thì mới tới bệnh viện để thăm khám và điều trị bằng cách ra hiệu thuốc và mua thuốc theo tình trạng bệnh của mình. Một trường hợp của anh Nguyễn Xuân Kiên (Hà Nội) cho biết: “Tình trạng bệnh của tôi từ đầu chỉ có biểu hiện của cảm cúm, đau cổ rát họng và dần dần sốt theo cơn, tôi đã ra hiệu thuốc và mua những loại thuốc thông thường, nghĩ uống vài liều là khỏi nhưng sau 10 ngày trị bệnh vẫn không khỏi mà càng ngày càng nặng thêm và mới bắt đầu vào bệnh viện và bệnh đã biến chứng thành bệnh viêm phổi do điều trị thuốc không đúng loại”.

Chữa bệnh không khỏi lại tiền mất tật mang

Chữa bệnh không khỏi lại tiền mất tật mang

Tiến sĩ Nông Thị Tiến (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết), xảy ra tình trạng này là bởi vì người Dược sĩ kê đơn bán thuốc có trình độ chuyên môn thấp đã kê không đúng đơn cho người bệnh và cũng vì không có sự chặt chẽ trong việc giám sát, quản lý việc bán thuốc. Cứ có người ốm ra mua thuốc là lại kê đơn để người bệnh sử dụng, lâu dần thói quen này sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc, nguy hiểm hơn là có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm do dùng sai thuốc. Nhằm cải thiện được tình trạng này hãy tăng cường việc giám sát công việc bán thuốc theo đơn, đòi hỏi Dược sĩ bán thuốc phải có tay nghề cao, như phải có trình độ chuyên môn từ Cao đẳng Dược hay Văn bằng 2 Cao đẳng Dược.

Một trong những cơ sở nhận điều trị cho bệnh nhân bị biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, Giám đốc BV Nhiệt đới Trung Ương – PGS. TS Nguyễn Văn Kính cho biết: việc sử dụng thuốc tràn lan gây tình trạng kháng thuốc và đặc biệt sẽ làm cho vi khuẩn đa kháng hoặc siêu đa kháng đến mức báo động. Theo những thống kê mà Bệnh viện Nhiệt đới T.W thì thời gian gần đây những tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn phế cầu đã gia tăng lên khoảng 30-30% bệnh nhân.

Sử dụng ứng dụng công nghệ quả lý bán thuốc theo đơn

Tình trạng người dân có thể tự mua kháng sinh, thuốc để điều trị bệnh, mua chỗ nào cũng được không chỉ tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng mà còn là nguyên nhân làm tăng chi phí của ngành Y tế, làm gia tăng tình trạng kháng thuốc ở người sử dụng. Tại các nước phát triển, những bệnh nhân chứa vi khuẩn kháng thuốc được cách ly để ngăn chặn sự lây lan.

Sử dụng ứng dụng công nghệ quả lý bán thuốc theo đơn

Sử dụng ứng dụng công nghệ quả lý bán thuốc theo đơn

Để giải quyết triệt để tình trạng này, nhà nước ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát và quản lý bán thuốc theo đơn tại các đơn vị Nhà thuốc, quầy thuốc thì còn phải kiểm tra gắt gao về trình độ của Dược sĩ bán thuốc. Những Dược sĩ chưa có tay nghề và trình độ chuyên môn sẽ không thể nào đáp ứng được yêu cầu của công việc thì cần phải đào tạo lại, tránh để xảy ra tình trạng tư vấn, chẩn đoán nhầm, bán thuốc điều trị không đúng bệnh. Sinh viên theo học Trung cấp Dược, Cao đẳng Dược…cần phải lựa chọn được địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng để được đào tạo bài bản nhất, thực hành tay nghề tốt nhất, có thể đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.

Cục Quản lý Dược cần sớm thí điểm giám sát bán thuốc theo đơn tại một số địa điểm, đồng thời tăng cường kiếm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế. Mặt khác, người bệnh cũng không nên ỉ lại và lạm dụng thuốc nếu như không có sự thăm khám, kê đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Địa chỉ nhận hồ sơ đăng ký học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Địa chỉ Số 4 Trần Phú – Mỗ Lao – Hà Đông – Hà Nội.

Tư vấn tuyển sinh: 02466.55.65.75 – 0989.55.99.63

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post