1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Món ăn bài thuốc từ quả óc chó hỗ trợ điều trị thận hư, đau mỏi gối

Quả óc chó là một loại quả có nhiều công dụng trong việc điều trị các tình trạng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, ít người biết rằng nó cũng có hiệu quả trong việc điều trị chứng thận hư và đau mỏi gối.

Bài thuốc Đông y từ quả óc điều trị chứng thận hư, đau mỏi gối

Quả óc chó, còn được gọi là hồ đào, hạch đào và có tên khoa học là Juglans regia L., thuộc họ óc chó (Juglandaceae). Cây hồ đào là một loại cây di thực và hiện có sẵn ở một số tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam, tuy số lượng không nhiều. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng quả óc chó mang theo nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện chức năng tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và tối ưu hóa quá trình trao đổi chất. Vì vậy, nó đã được coi là một loại thực phẩm có giá trị vượt trội.

Theo Đông y, quả óc chó có hương vị ngọt và tính ấm; nó có tác dụng bổ khí, nhuận táo, nuôi dưỡng huyết, ôn phế, hóa đờm, giúp định suyễn, hỗ trợ tiêu hoá tam tiêu, và có lợi cho mệnh môn. Quả óc chó thường được sử dụng trong trường hợp thận hư, đau lưng mỏi, liệt dương, tiểu rắt buốt, tiểu đục cặn, táo bón, viêm da lở ngứa, và eczema. Liều lượng thường là từ 10 đến 30 gram mỗi ngày, và có thể được sử dụng bằng cách nấu luộc, chưng, ninh, hoặc ăn sống. Dưới đây là một số bài thuốc mà người bệnh có thể tham khảo để điều trị các vấn đề sức khỏe sử dụng quả óc chó:

Bài 1: Sử dụng 30g quả óc chó, 100g bổ cốt chỉ, và 100g đỗ trọng. Tất cả các thành phần này được xay nhuyễn và làm thành viên. Uống ba lần mỗi ngày, mỗi lần 5g, pha loãng trong nước muối nhạt. Bài này được sử dụng để điều trị đau lưng, mỏi gối và giúp tóc và râu trở nên đen hơn.

Bài 2: Hỗn hợp gồm 12g quả óc chó, 10g ba kích, 8g ích trí nhân, 8g ô dược và 8g cẩu tích. Hãy sắc chúng và uống. Bài này thường được sử dụng để chữa trị thận lạnh, đau ngang lưng, liệt dương, tiểu buốt, và rắt khi tiểu tiện.

Bài 3: Kết hợp 15g quả óc chó, 15g trà búp, và 15g hành sống. Sắc chúng trong nước nóng và uống, sau đó xong đắp chăn để kích thích ra mồ hôi. Bài này thường được sử dụng để điều trị sốt cảm phong hàn, đau đầu không có mồ hôi.

Món ăn bài thuốc điều trị bệnh từ quả óc chó

Theo các Bác sĩ, giảng viên YHCT tại Cao đẳng Y Dược TPHCM, Bên cạnh việc áp dụng các bài thuốc, người bệnh cũng có thể thay đổi chế độ ăn bằng cách tận dụng các món ăn chế biến từ quả óc chó như sau:

  1. Mứt hồ đào:
    • Hỗ đào nhân 150g
    • Sơn tra tươi 50g
    • Đường phèn 200g
    • Hồ đào nghiền trong nước thành dạng sệt loãng, sơn trà ép nghiền lọc lấy nước.
    • Thêm đường phèn, đun sôi cho đường tan và kết hợp.
    • Dùng cho người bệnh viêm khí phế quản và ho khan ít đờm.
  2. Kẹo hồ đào:
    • Hồ đào nhân 60g
    • Bổ cốt chỉ 30g
    • Hồ đào nghiền nát, bổ cốt chỉ sao rượu, tán mịn khuấy với mật thành kẹo dẻo.
    • Dùng tốt cho người viêm khí phế quản do hư hàn gây ho suyễn, đau mỏi lưng và thắt lưng.
  3. Sirô hồ đào:
    • Hồ đào 3kg
    • Rượu 5 lít
    • Sirô dược dụng 1.500ml
    • Hồ đào nghiền vụn, đun nóng rượu và phơi nắng 20-30 ngày cho đến khi chuyển màu đen, sau đó lọc lấy rượu và thêm sirô, khuấy đều.
    • Uống mỗi lần 10-20ml, 1-2 lần mỗi ngày. Dùng tốt cho người bị loét dạ dày và hành tá tràng.
  4. Hồ đào xào rau hẹ:
    • Hồ đào nhân 60g
    • Thận lợn 1 quả
    • Rau hẹ 250g
    • Dầu vừng 30g
    • Hồ đào nhân đập dập; thận lợn rửa sạch, bóc màng, thái lát. Xào thận lợn với dầu vừng, nêm gia vị vừa ăn, cho rau hẹ. Thích hợp cho nam giới có vấn đề về di tinh và liệt dương.
  5. Cháo hồ đào:
    • Hồ đào nhân 100g
    • Gạo tẻ 100g vo sạch, nấu cháo ăn trong ngày, ăn liên tục 5-7 ngày.
    • Trị tiểu buốt và tiểu có sạn sỏi.

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho hay, mặc dù quả óc chó có nhiều tác dụng chữa bệnh, nhưng những người có đàm nhiệt, hư nhiệt (như trong trường hợp viêm khí phế quản, hen suyễn nóng, sốt ho đờm vàng dính, cảm giác lòng bàn tay, gan và bàn chân nóng…) nên tránh sử dụng để bảo vệ sức khỏe.

Share this post