Một số mẹo chữa hóc xương cá tại nhà đối với người lớn

Hóc phải xương cá là một tình huống dở khóc dở cười mà ai cũng có thể mắc phải. Khi bị như vậy bạn sẽ cảm thấy đau và rất khó chịu, chỉ muốn tìm mọi cách để nhanh chóng thoát khỏi nó.

Biểu hiện khi bị hóc xương cá

Nuốt phải xương là một tình trạng khá phổ biến. Thông thường nó sẽ trôi xuống dạ dày mà không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên đôi khi nó bị mắc lại một vị trí nào đó mà không đi xuống được dạ dày, tình trạng này chính là hóc xương. Một số trường hợp thì bị xương cá đâm vào họng.

Một số mẹo chữa hóc xương cá tại nhà đối với người lớn

Có nhiều cách chữa hóc xương cá bạn có thể thử tại nhà. Mắc xương cá thường không phải là tình trạng cấp cứu. Nên bạn có thể thử các phương pháp dưới đây trước khi đến bệnh viện. Tùy từng người mà chúng sẽ có tác dụng khác nhau.

Lưu ý: Bác sĩ giảng viên khoa Văn Bằng 2 Cao Đẳng Dược tại Sài Gòn cho hay những mẹo này chỉ nên thực hiện khi: Tình trạng hóc xương không ảnh hương đến vấn đề thở của bạn; kích thước xương nhỏ; và bạn không bị hẹp đường tiêu hóa ví dụ như hẹp thực quản… Các phương pháp này cũng không nên thực hiện ở trẻ nhỏ. Nếu không thành công nên đến bệnh viện để được gắp ra an toàn.

Cố gắng ho khạc

Ho có thể làm xương lắc lư và rơi ra. Chỉ thực hiện vài lần. Nếu không thành công nên đổi phương pháp hoặc đến bệnh viện để gắp ra. Vì ho khạc nhiều có thể làm tổn thương vùng họng.

Uống giấm

Giấm có tính axit. Uống giấm có thể giúp làm mềm xương cá, làm cho nó rơi ra và dễ nuốt hơn. Hãy thử pha loãng 2 muỗng canh giấm trong một cốc nước, hoặc uống trực tiếp 1 muỗng canh giấm. Giấm táo là một lựa chọn tốt mà không quá tệ, đặc biệt là với mật ong.

Uống soda

Trong nhiều năm, một số bác sĩ đã sử dụng coca cola và các đồ uống có ga khác để điều trị cho những người bị mắc xương cá  trong cổ họng.

Khi soda đi vào dạ dày của bạn, nó sẽ giải phóng khí. Những khí này giúp phân hủy xương và tạo áp lực có thể làm xương bị tiêu biến. Thật là lợi hai phải không nào.

Dầu oliu

Dầu ô liu là một chất bôi trơn tự nhiên. Nếu bạn bị hóc xương cá ở cổ họng, hãy thử nuốt 1 hoặc 2 thìa canh dầu ô liu. Nó sẽ bao phủ và bôi trơn niêm mạc cổ họng và xương của bạn. Giúp bạn dễ dàng nuốt xuống hoặc ho ra, làm xương dễ dàng thoát ra hơn.

Ngậm viên vitamin C

Sau vài phút ngậm, vitamin C sẽ giúp phân rã xương cá, nhất là những xương nhỏ. Bên cạnh đó, vitamin C cũng có tác dụng kháng viêm, giảm đau tốt khi vùng họng bị xương làm tổn thương.

Chuối

Một số người nhận thấy rằng chuối, giống như kẹo dẻo, lấy xương cá và kéo xuống dạ dày của bạn.

Hãy cắn một miếng chuối lớn và ngậm trong miệng ít nhất một phút. Khi nó đã thấm ít nước bọt và mềm ra, bạn hãy nuốt cả miếng. Đây quả là một mẹo trị hóc xương cá ở cổ mà ai cũng có thể làm được.

Bánh mì nhúng nước

Nhúng bánh mì vào nước là một mẹo cổ điển để tống thức ăn ra khỏi cổ họng.

Ngâm một miếng bánh mì trong nước khoảng một phút, sau đó cắn một miếng lớn và nuốt toàn bộ. Phương pháp này đặt trọng lượng lên xương cá và đẩy nó xuống dưới.

Nuốt cơm

Bạn có cảm thấy cách này quen không nào. Đây có lẽ là mẹo chữa hóc xương cá quen thuộc nhất đối người dân Việt Nam, được ông bà truyền lại qua nhiều đời. Ăn một miếng cơm lớn vừa đủ, nhai qua vài cái rồi nuốt cơm xuống, lúc này xương có thể theo cơm đi xuống. Tuy nhiên chỉ áp dụng khi bạn bị mắc xương nhỏ. Trường hợp mắc xương lớn thì nên đi gặp bác sĩ bạn nhé!

Lưu ý các triệu chứng hóc xương cá cần đến ngay bác sĩ

Một số kinh nghiệm theo Y Dược Học khi đã thử các phương pháp trên nhưng xương vẫn bị mắc trong cổ họng và tình trạng người bị hóc xương có dấu hiệu nghiêm trọng nên ngay lập tức đến gặp bác sĩ để được gắp ra. Hoặc đối với những mẩu xương lớn hay nằm sâu, không nên tự xử lý ở nhà.

Nếu xương cá nằm sâu trong thực quản và không được xử trí, nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Nên đến khám bác sĩ ngay khi có các triệu chứng sau đây:

Khó thở, thở rít sau hóc xương.

Cơn đau sau hóc xương tăng dần và không biến mất sau vài ngày.

Đau ngực.Sưng nề vùng cổ, họng.Bầm tím.Chảy nước miếng nhiều.Không thể ăn hay uống.

Khi hóc xương cá, bác sĩ sẽ làm gì để giúp bạn?

Nếu đã thực hiện các phương pháp tại nhà nhưng không xử trí được hóc xương, bạn nên đến khám bác sĩ tai mũi họng. Thường thì các bác sĩ có thể lấy xương ra dễ dàng qua khám họng. Nếu thăm khám họng không phát hiện xương, bác sĩ sẽ nội soi họng thanh quản để kiểm tra.

Ống nội soi có gắn camera ở đầu sẽ được đưa vào vùng họng để tìm xương. Khi phát hiện xương, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để gắp ra.

Ngoài ra, bạn cũng có thể được chụp phim Xquang để xác định vị trí của xương.

Nếu tình trạng hóc xương cá của bạn trở nên nặng nề, bạn phải đến gặp ngay các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để có hướng điều trị thích hợp nhất. Đây là một số bác sĩ, phòng khám Tai Mũi Họng

Phát hiện xương qua nội soi họng thanh quản

Những biến chứng nguy hiểm của hóc xương

Nếu xương cá không được xử trí, nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Khi bạn tin rằng mình bị hóc xương cá và xử trí tại nhà không thành công. Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được kiểm tra. Tuyệt đối không nên đi ngủ khi vẫn còn nghi ngờ xương đang nằm trong cổ họng.

Những biến chứng có thể xảy ra khi bị mắc xương:

Nhiễm trùng.Chảy máu.Không thể nuốt được thức ăn.Áp xe.

Phòng ngừa hóc xương cá như thế nào?

Ai dễ bị hóc xương nhất?

Nếu bạn thường ăn cá trong thực đơn hằng ngày, bạn luôn có nguy cơ bị hóc xương cá. Có nhiều phương pháp giúp giải quyết hóc xương. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn chỉ nên áp dụng với những xương nhỏ. Với những xương lớn hay triệu chứng nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra. Không nên đi ngủ khi nghi ngờ xương cá vẫn nằm trong họng. Cũng không nên chủ quan bỏ qua việc hóc xương, vì nó có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.