1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nhận biết bệnh loãng xương thông qua những biểu hiện của cơ thể

Nhận biết bệnh loãng xương sớm sẽ giúp đưa ra các biện pháp bổ xung Calci kịp thời giúp đảm bảo sức khỏe và duy trì các hoạt động của cơ thể một các tốt nhất.

benh loang xuong
Bệnh loãng xương

Theo Dược sĩ Nguyên Thị Hoa đồng thời là cán bộ Tuyển sinh cao đẳng Y Dược 2018 thì bệnh loãng xương là căn bệnh diễn ra âm thầm làm tiêu hao dần đi lượng calci có dự trữ xương của cơ thể và nó là nguyên nhân gây nên các cơn đau nhức và người bệnh thường xuyên bị chuột rút. Vì vậy, bệnh cần được nhận biết sớm để có kế hoạch điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu nhận biết loãng xương

Do là căn bệnh thầm lặng và tiêu hao dần đi lượng calci dự trữ xương của cơ thể, nên bệnh loãng xương cần được phát hiện và điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Dưới đây là những phương pháp giúp nhận biết ra bản thân bị loãng xương sớm.

Đau nhức xương khớp thường xuyên

Đây là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của căn bệnh loãng xương, theo các giảng viên trung cấp y nha khoa thường người bị loãng xương đều sẽ có biểu hiện đau nhức xương khớp và các điểm đau thường tập trung ở phần đầu và các khớp giữa các đốt xương như đầu ngón tay, ngón chân, đầu gối, khuỷu tay, bả vai, sống lưng…và gây ra những cơn đau âm ỷ như bị kim đâm.

Đặc biệt người bị loãng xương thường bị đau ở các vùng xương khắc vào thời điểm nửa đêm và gần sáng. Gây những cơn đau kéo dài trong khoảng thời gian từ mấy ngày có khi đến vài tuần phục thuộc vào mức độ của bệnh loãng xương và dù bạn có nghỉ ngơi cũng không dứt được cơn đau.

Theo các giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng xét nghiệm có những người bệnh thường bị đau tại phần cột sống, đau như thắt ngang cột sống hay đau lan sang một hoặc hai bên mạn sườn vì bị kích thích các rễ thần kinh liên sườn. Đau cột sống thường kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế. Lúc nằm yên, người bệnh thường thấy dễ chịu hơn.

Cong,  gù cột sống

benh loang xuong
Cong cột sống dấu hiệu bị loãng xương

Khi bị loãng xương lượng calci trong xương ngày càng ít đi và theo thời gian sẽ làm các đốt sống bị lún, xẹp hay bị gãy lún, nên theo thời gian sẽ có các hiện tượng bị cong, gù cột sống. Biểu hiện thường gặp là người bệnh loãng xương hay có cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, hay bị chuột rút các khớp tay, chân, toàn thân ra nhiều mồ hôi. Loãng xương là căn bệnh về già người bệnh chủ yếu có độ tuổi lớn hơn 35 tuổi.

Bị thấp đi theo thời gian

Loãng xương được các chuyên gia ngành dược học đánh giá là căn bệnh diễn ra âm thầm, người bị bệnh loãng xương hằng ngày cứ bị mất dần đi lượng calci trong ngân hàng dự trữ xương của cơ thể. Khi có dấu hiệu lâm sàng, thường là lúc bạn đã bị biến chứng, lức này cơ thể khả năng đã bị mất tới 30% khối lượng xương. Triệu này diễn ra âm thầm theo thời gian nên nhiều người không kiểm soát được. Nhưng nếu so sánh ở một khoảng thời gian dài, người bị bệnh loãng xương có thể dễ dàng phát hiện ra là mình đang lùn đi một cách đáng kể.

Theo thống kê thì trong vòng 10 năm, người bị loãng xương có thể bị thấp đi từ 2-5cm. Nguyên nhân là do thiếu calci nên các đầu khớp xương bị ăn mòn theo thời gian dẫn tới hiện tượng lùn đi. Ngoài ra, hiện tượng lùn đi này còn liên quan tới các chấn thương nhỏ mà người bệnh gặp phải như do va đập khi mang vác nặng, thường xuyên cúi người, làm việc không đúng tư thế.

Thường xuyên gặp phải các cơn đau cột sống

Khi đã bị loãng xương thì đồng nghĩa với việc bạn thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau cột sống, ảnh hưởng lớn đến các sinh hoạt hàng ngày của bạn. Thường biểu hiện bằng cơn đau cột sống cấp tính, khởi phát đột ngột, không lan, không có triệu chứng chèn ép thần kinh kèm theo. Đau giảm rõ khi nằm và giảm dần rồi biến mất trong vài tuần. Đau xuất hiện khi có một đốt sống mới bị xẹp, hoặc đốt sống ban đầu bị xẹp nặng thêm.

Như vậy, bệnh loãng xương là căn bệnh âm thầm và tiềm ẩn rất nhiều nguy hại đến sức khỏe con người và các giảng viên Cao đẳng Y Khoa Hà Nội khuyên các bạn cầm phải lưu ý các dấu hiệu của bệnh để kịp thời điều trị khi phát hiện ra căn bệnh loãng xương, tránh gặp phải những rủi ro về sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Chúc các bạn luôn có được thật nhiều sức khỏe.

Nguồn: Duochocvietnam.edu.vn

Share this post