1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Những công dụng tuyệt vời của cây rau đay

Ngoài là một món canh ngon, rau đay còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh, cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về tác dụng của rau đay.

Công dụng của rau đay.

Rau đay là loại rau có trong bữa cơm của rất nhiều gia đình trong mùa hè, canh rau đay dễ ăn, mát, mùa hè mà được ăn canh cua rau đay, hay canh rau đay mùng tơi, ăn cùng quả cà thì sẽ rất tuyệt vời, canh rau đay dễ nấu, tiết kiệm thời gian, lại mát, thanh nhiệt. Canh rau đay là món canh được rất nhiều người yêu thích và là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam.

Nhuận tràng, giải nhiệt với cây rau đay

Công dụng của rau đay.

Nghiên cứu phân tích của các nhà khoa học chỉ ra rằng  thành phần hóa học trong rau đay có Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650mg%, acid ôxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamine B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị, vitamin E 141. ngoài ra, trong hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycoside khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid.

Theo y học cô truyền, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng và nhiều bệnh khác nữa. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ rau đay.

Một số bài thuốc áp dụng từ cây rau đay.

Canh giải nhiệt mùa hè oi bức: Canh cua có Rau đay + rau mồng tơi + cua đồng,  ăn cùng với cơm hàng ngày có công dụng giải nhiệt, dễ tiêu, bổ sung can xi cho cơ thể, thích hợp trong điều kiện thời tiết oi ả nóng bức, người mệt mỏi, không muốn ăn.

Nhuận tràng, chữa táo bón từ cây rau đay.

– Lấy 20g lá rau đay sắc lên lấy nước uống làm 2 – 3 lần trong một ngày. Uống 5   đến 7 ngày.

– Rau đay + rau mồng tơi+  lượng bằng nhau, nấu canh ăn ngày 1 lần, ăn đều trong 5-7 ngày.

– Rau đay+ rau mồng tơi+ rau lang +  rau má+ mỗi thứ 50g, nấu canh ăn ngày 1 lần trong 5 -7 ngày.

Rau đay có tác dụng Chữa cảm nắng nhẹ: Cách thực hiện tương đối đơn giản, bạn lấy một nắm rau đay tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt uống, còn bã đắp vào hai bên thái dương người bị cảm. Làm vài lần trong một ngày.  Hoặc có thể lấy từ 20g hạt rau đay sắc uống nóng cho toát mồ hôi ra.

Chữa chứng ít sữa ở phụ nữ sau sinh: phụ nữ sau sinh uần đầu tiên  mỗi ngày ăn từ 150 – 200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 – 250g rau đay sữa ra đều và rất tốt, các chị em ít sữa hãy ăn nhiều rau đay nhé, vừa thanh nhiệt lại lợi sữa cho các con yêu măm măm.

Trên đây là những công dụng của rau đay, rau đay có nhiều tác dụng như vậy các  bạn hãy bổ sung rau đay trong bữa cơm hàng ngày để tốt cho sức khỏe nhé.

Sưu tầm.

Share this post