1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những kỹ năng khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên ngành Y Dược mới ra trường

Sinh viên ngành Dược khi mới ra trường cần phải có những kỹ năng khi đi phỏng vấn để buổi phỏng vấn thành công và được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

nhung-ky-nang-khi-di-phong-van-danh-cho-sinh-vien-y-duoc-moi-ra-truong

Những kỹ năng khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên ngành Y Dược mới ra trường

Quy trình phỏng vấn của các công ty trong tuyển dụng.

Đối với các sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng Dược hoặc Đại học Dược, khi sau khi ra trường đi xin việc thì cần nắm rõ các quy trình phỏng vấn của các nhà tuyển dụng, để có được sự chủ động và làm chủ được buổi phỏng vấn của mình. Hiện nay, đối với các công ty Dược phẩm trong nước, thì đều tiến hành phỏng vấn trực tiếp sau khi tuyển lọc hồ sơ của các ứng viên. Như nếu các bạn đi phỏng vấn tại các Doanh nghiệp Dược phẩm, các công ty, xí nghiệp Dược của nước ngoài, thì quá trình phỏng vấn sẽ khắc nghiệt hơn. Các bạn phải trải qua đến 4 vòng phỏng vấn xin việc. Và để được nhận làm việc tại các Công ty nước ngoài, sinh viên ngành Y Dược cần phải có trình độ chuyên môn cao và tính kỷ luật cao độ để hoàn thành công việc, tương xứng với mức lương hấp dẫn mà bạn được nhận. Do đó, những kỹ năng khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn có được sự chủ động và làm chủ được thời gian của buổi phỏng vấn, tăng tỷ lệ thành công của bạn cao hơn.

Các hình thức phỏng vấn xin việc phổ biến

Hình thức phỏng vấn 1 ứng viên Dược sĩ.

Trong chuyên mục hỏi đáp ngành Dược thì đây là hình thức phỏng vấn phổ biến hiện này, hình thức này giúp các công ty Dược hay cụ thể là nhà tuyển dụng có thể hiểu nhiều hơn về ứng viên tham gia tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ có các câu hỏi phỏng vấn và tình huống giả định khác nhau, tuy nhiên khi bạn đã tốt nghiệp các trường Cao đẳng Y Dược hoặc Đại học Dược có đủ kiến thức và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, hãy tự tin trả lời trong hiểu biết và nói lên quan điểm của mình. Lưu ý, các câu trả lời trong quá trình phỏng vấn cần ngắn gọn, xúc tích không nên diễn giải dài dòng và lan man làm kéo dài thời gian phỏng vấn.

Hình thức phỏng vấn theo nhóm nhiều Dược sĩ một lúc:

nhung-ky-nang-khi-di-phong-van-danh-cho-sinh-vien-y-duoc-moi-ra-truong

Những kỹ năng khi đi phỏng vấn dành cho sinh viên ngành Y Dược mới ra trường

Đối với các công ty lớn và có nhiều ứng viên tham gia tuyển dụng, thì vòng đầu tiên các ứng viên Dược sĩ sẽ được phỏng vấn theo nhóm, mỗi nhóm gồm từ 5 đến 10 ứng viên. Để trả lời những câu hỏi, tình huống của một hoặc nhiều giám khảo trong buổi tuyển dụng. Thông thường vòng phỏng vấn này, tất cả ứng viên trong cùng 1 nhóm sẽ được nhận câu hỏi về các chủ đề liên quan đến ngành Dược sau đó thuyết trình về chủ đề đó. Các tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá trình độ của các ứng viên dựa vào: khả năng thuyết trình, khả năng giao tiếp, cách giải quyết tình huống cũng như những hiểu biết của các ứng viên về ngành Dược.

Tổng hợp những kỹ năng khi đi phỏng vấn đem lại thành công

Dược sĩ Nguyễn Thị Oanh – Cựu sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ, ngoài nền tảng kiến thức chuyên môn, thì không khí tự nhiên cùng với sự thân thiện, cởi mở, vui vẻ trong suốt buổi phỏng vấn chính là những yếu tố giúp bạn tới thành công.

Trên thực tế những ấn tượng ban đầu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của buổi phỏng vấn. Một cuộc khảo sát trên 3000 doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng, thì có đến gần 40% các nhà tuyển dụng đưa ra quyết định tuyển dụng trong khoảng thời gian 90 giây đầu tiên của cuộc phỏng vấn. Vì thế ngoài việc chuẩn bị về kiến thức chuyên môn, thì bạn cũng cần có kỹ năng ứng xử linh hoạt, phong thái vui tươi, tự tin và xây dựng cho mình một phong cách chỉn chu, sạch sẽ khi đi phỏng vấn.

Giao tiếp bằng ánh mắt cũng là điểm nhấn quan trọng trong buổi phỏng vấn. Có đến hơn 2/3 ứng viên trong quá trình phỏng vấn thường xuyên nhìn xuống khi phỏng vấn và hơn 1/3 ứng viên tiết kiệm quá mức nụ cười. Việc tự tin nhìn thẳng và giữ thần thái tươi tỉnh trong quá trình phỏng vấn thể hiện bạn là người sẵn sàng, chủ động và tạo cảm khác thoải mái cho người đối diện ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả phỏng vấn của bạn.

Như vậy, những kỹ năng khi đi phỏng vấn sẽ giúp sinh viên ngành Dược khi mới ra trường chủ động hơn trong buổi phỏng vấn của mình. Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, dù thành công hay không đều sẽ đem tới cho các bạn những trải nghiệm quý giá. Vì vậy, hãy nhìn nhận buổi phỏng vấn và thể hiện sự chuyên nghiệp của của bạn.

Nguồn: Dược học Việt Nam

Share this post