Gai cột sống là căn bệnh không chỉ có ở người cao tuổi mà còn đang có xu hướng trẻ hóa, để chữa gai cột sống, người bệnh khổng chỉ uống thuốc mà cần có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Vậy để cải thiện tình trạng bệnh những thực phẩm cần thiết cho người bị gai cột sống là gì?
Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt chữa thoái hóa khớp gối
Món ăn bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ táo tàu
Những sai lầm khi ăn bí đao mà ai cũng mắc phải
Để cải thiện tình trạng bệnh người bị gai cột sống nên ăn gì?
Người bệnh gai cột sống nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?
Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo giảng viên Cao đẳng Dược cho hay, việc bổ sung các thực phẩm có lợi trong khẩu phần ăn là rất quan trọng với người mắc bệnh gao cột sống. Chế độ ăn uống là yếu tố giúp người bệnh gai cột sống đẩy lùi những cơn đau nhức, đồng thời cải thiện thời gian điều trị và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát. Vì vậy, người bị gai cột sống nên thiết kế khẩu phần ăn của mình với một số loại thực phẩm sau.
Các loại hải sản
Các loại hải sản như tôm, cua, cá… chứa nhiều canxi có lợi cho cơ thể. Đây là loại thực phẩm hàng đầu dành cho người bị gai cột sống. Nhiều người quan niệm rằng bị gai cột sống không nên bổ sung canxi nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Canxi là thành phần giúp cấu tạo xương, đồng thời cũng có lợi cho tim mạch cũng như các tế bào và hệ thần kinh. Việc bổ sung canxi từ hải sản không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh và còn giúp cải thiện tình trạng hồi phục của người bị gai cột sống. Bên cạnh đó người bệnh cũng có thể bổ sung canxi từ các loại thực phẩm như kem, trứng, sữa tươi, phô mai…
Các loại rau củ quả
Loại thực phẩm thứ hai trong danh sách trả lời câu hỏi người bị gai cột sống nên ăn gì chính là rau củ quả. Rau củ quả chứa nhiều vitamin, chất xơ cũng như các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các loại vitamin có trong trái cây là chất giúp giảm đau, giảm sưng. Một chế độ ăn uống nhiều rau xanh và trái cây sẽ giúp cho xương khớp chắc khỏe và hỗ trợ điều trị gai cột sống từ bên trong.
Bạn có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của mình với các loại rau như súp lơ, ớt chuông, rau ngót, cà chua, cà rốt… và các loại trái cây giàu vitamin C, A, E, K như xoài, cam, bưởi… Việc kết hợp thực phẩm cùng các loại thuốc điều trị sẽ giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.
Những loại rau củ và trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Vitamin D
Vitamin D là một trong những thành phần quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa canxi sang dạng có thể hấp thụ được. Bên cạnh việc bổ sung vitamin D từ ánh nắng tự nhiên, bạn cũng có thể bổ sung vitamin D bằng các loại thực phẩm như nấm, sữa tươi nguyên kem, pho mát, trứng, trứng cá muối, dầu gan cá tuyết… hoặc các loại cá chứa nhiều vitamin D như cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ.
Đậu nành
Trong họ nhà đậu, đậu nành có công dụng vô cùng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh gai cột sống. Các bác sĩ xương khớp khuyên rằng người bị gai cột sống nên thường xuyên bổ sung đậu nành cũng như các loại ngũ cốc khác vào thực đơn hằng ngày.
Đọc các cuốn sách về cẩm nang sức khỏe, được biết đậu nành là thực phẩm có chứa canxi chống loãng xương, chất genistein được xem như một loại hoomon estrogen hỗ trợ xương chắc khỏe. Ngoài ra đậu nành còn chứa nhiều protein có lợi cho cơ thể. 50% cấu tạo nên xương của chúng ta chính là protein nhưng việc sử dụng đạm động vật nhiều sẽ gây hại cho các cơ quan khác. Trong khi đó lượng protein thực vật từ đậu nành không chỉ có lợi cho xương mà còn cả các cơ quan khác. Vì thế người bị gai cột sống nên thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm từ đậu nành.
Tỏi và nghệ
Tỏi và nghệ chứa nhiều chất phyto mà đây là một trong những loại chất kháng viêm mạnh. Chất này sẽ giúp nhiều trong quá trình điều trị bệnh gai cột sống. Trong quá trình nấu ăn hằng ngày, bạn có thể sử dụng tỏi và nghệ như những loại gia vị để tăng thêm vị ngon cho món ăn, đồng thời giúp bổ sung đầy đủ chất phyto cho cơ thể.
Nghệ chứa phyto giúp chống viêm
Những thắc mắc thực phẩm gợi ý dành cho người bị gai cột sống được chia sẻ ở trên hi vọng sẽ giúp mỗi chúng ta có cuộc sống khỏe. Tuy nhiên, lưu ý mỗi người cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng không chỉ giúp cải thiện tình trạng bệnh mà còn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và hệ xương chắc khỏe.
Nguồn: duochocvietnam.edu.vn