1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nổi nhiều mụn ở lưng cảnh báo bệnh gì ?

Nổi nhiều mụn ở lưng có thể do các yếu tố bên ngoài kích hoạt nhưng một số khác lại là dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh như: rối loạn nội tiết, viêm da tiết bã, bệnh lý về hệ tiêu hóa,…

Nổi nhiều mụn ở lưng là bệnh lý về rối loạn hệ nội tiết

Nổi nhiều mụn ở lưng là bệnh lý về rối loạn hệ nội tiết

Theo nguồn tin từ trang Cao đẳng Dược, những thay đổi nội tiết tố diễn ra ở tuổi dậy thì được xem là nguyên nhân chính gây nên tình trạng nổi nhiều mụn ở lưng. Hai loại hormone chính là Estrogen hoặc Testosterone kích hoạt tiết bã nhờn và làm tăng khả năng tắc nghẽn lỗ chân lông gây nên mụn.

Đối với phụ nữ, sự thay đổi hormone xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc trong thời gian dùng thuốc tránh thai, kết quả là nổi nhiều mụn ở lưng và các vị trí khác như mặt, vai,… Ngoài ra, do những hormone này bị rối loạn nên phụ nữ thường bị căng thẳng gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của hệ thần kinh.

Đặc biệt, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một rối loạn khá phổ biến của hệ thống nội tiết ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tình trạng nổi nhiều mụn ở lưng cũng có liên quan đến bệnh lý này.

Nổi nhiều mụn ở lưng là bệnh lý về viêm da tiết bã

Theo chuyên mục cẩm nang sức khỏe, viêm da tiết bã là một tình trạng viêm da khá phổ biến và nó chủ yếu ảnh hưởng đến da đầu tạo vảy gầy, nổi mụn và da đỏ. Mặt, lưng, ngực và các vùng da khác trên cơ thể có nhiều tuyến bã nhờn cũng dễ bị ảnh hưởng bởi viêm da tiết bã, do vậy, nổi mụn nhiều ở lưng có thể được tìm thấy ở những người bị bệnh lý viêm da tiết bã.

Bệnh lý về hệ thống tiêu hóa

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý có thể gây ra các vấn đề với hệ thống tiêu hóa và xuất hiện tình trạng nổi mụn nhiều ở lưng.

Ăn uống nhiều thực phẩm cay, nóng, nhiều dầu mỡ hoặc có lượng calo cao vượt quá nhu cầu cần thiết, giờ giấc ăn uống không đảm bảo khiến hệ tiêu hóa phải gồng mình làm việc quá sức dẫn tới bị rối loạn.

Làm thế nào để giảm tình trạng nổi nhiều mụn ở lưng?

Làm thế nào để giảm tình trạng nổi nhiều mụn ở lưng?
Làm thế nào để giảm tình trạng nổi nhiều mụn ở lưng?

Theo bác sĩ đa khoa Chu Hòa Sơn- giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khi bị phát hiện lưng mình bị nổi nhiều mụn, bạn hãy lập tức tham khảo ý kiến của chuyên gia về da liễu khi bởi vì nổi nhiều mụn ở lưng đôi lúc là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nào đó cần được điều trị.

Hãy chú ý đến việc thay đổi một vài hành động nhỏ như: đi tắm sau khi tập thể dục, sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ nhàng và an toàn lên vùng da lưng.

Tránh sử dụng các mỹ phẩm, kem dưỡng da, chống nắng có khuynh hướng làm tắc nghẽn lô chân lông gây nên mụn ở lưng.

Lựa chọn chế độ ăn uống thích hợp, tránh xa các thực phẩm làm trầm trọng thêm vấn đề mụn nổi nhiều ở lưng.

Tâm lý thoải mái, ngủ đủ giấc và uống nhiều nước sẽ có tác động tích cực hơn đến việc điều trị mụn nổi nhiều ở lưng.

Nguồn: Dược học Việt Nam

Share this post