Tại sao AB lại là nhóm máu hiếm?

Nhóm máu AB được xem là một trong những nhóm máu hiếm, có đặc điểm là có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt của tế bào hồng cầu, và đặc biệt là không có kháng thể tương ứng trong huyết tương.

Yếu tố quyết định nhóm máu

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Trong cơ thể người bình thường, tế bào hồng cầu được tạo ra trong tủy xương và chúng chịu trách nhiệm vận chuyển oxy trong cơ thể. Mỗi lượng máu khoảng 2-3 giọt chứa khoảng 1 tỷ tế bào hồng cầu. Số lượng này vượt xa so với tiểu cầu và bạch cầu, với khoảng 600 tế bào hồng cầu tương ứng với 40 tế bào tiểu cầu và một bạch cầu duy nhất.

Theo người phát ngôn của Hội Huyết học Mỹ, trên bề mặt tế bào hồng cầu luôn tồn tại các protein gắn với carbohydrates, đó là dấu hiệu cơ bản giúp xác định nhóm máu của người. Có 8 nhóm máu cơ bản là A, B, AB, và O, mỗi loại chia thành Rh+ và Rh-.

Nhóm máu A chỉ có kháng nguyên A, nhóm B chỉ có kháng nguyên B, nhóm AB có cả hai kháng nguyên, và nhóm O không có kháng nguyên nào trên bề mặt tế bào hồng cầu. Đây là 4 nhóm máu quan trọng để xác định tính tương thích khi truyền máu.

Trong trường hợp người bệnh nhận máu không tương thích, có thể xảy ra phản ứng nguy hiểm vì hệ thống miễn dịch nhận biết kháng nguyên lạ trên tế bào hồng cầu, dẫn đến xung đột.

Vì sao nhóm máu AB lại là nhóm máu hiếm?

Thực tế cho thấy nhóm máu AB là một trong những nhóm máu hiếm và đặc biệt, với sự đặc trưng là có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt hồng cầu, nhưng không có kháng thể trong huyết tương.

Tất cả các nhóm máu đều chứa các thành phần cơ bản như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu và plasma (phần chất lỏng trong máu giữ cho tế bào máu đỏ và trắng cùng tiểu cầu trong hệ thống máu). Tế bào máu đỏ được sản xuất trong tủy xương và chịu trách nhiệm vận chuyển oxy để nuôi cơ thể. So với tiểu cầu, tế bào máu đỏ nhiều hơn và đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, ngăn chặn sự tấn công của tế bào bạch cầu và bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh và bệnh tật.

Trường Y khoa Stanford (Mỹ) đã thực hiện một khảo sát về tỷ lệ nhóm máu trong dân số và ghi nhận các tỷ lệ sau đây:

• O+: 37,4%
  • O-: 6,6%
  • A+: 35,7%
  • A-: 6,3%
  • B+: 8,5%
  • B-: 1,5%
  • AB+: 3,4%
  • AB-: 0,6%

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là tỷ lệ trung bình và có sự khác biệt dựa trên nền tảng sắc tộc. Ví dụ, nhóm máu B thường phổ biến hơn ở châu Á so với người da trắng, trong khi nhóm máu O lại phổ biến hơn ở Tây Ban Nha.

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Những người có nhóm máu AB có thể xuất phát từ di truyền, khi gen A được kế thừa từ bố và gen B từ mẹ. Nhóm máu hiếm này mang đến một ưu điểm lớn là khả năng nhận được bất kỳ loại máu nào, đặc biệt là nhóm máu AB+. Tuy nhiên, vì cả hai kháng nguyên A và B đều có mặt trên tế bào hồng cầu của nhóm máu AB, họ chỉ có thể hiến máu cho những người có cùng nhóm máu AB với họ. Trong trường hợp nhóm máu AB có Rh-, họ chỉ nên nhận máu từ những người có nhóm máu cũng có Rh- để tránh các vấn đề liên quan đến hệ thống Rh.

Thực tế cho thấy, những người sở hữu nhóm máu hiếm như AB có thể gặp khó khăn khi cần truyền máu gấp do mất máu do tai nạn hoặc sau một cuộc phẫu thuật cấp cứu. Điều này là do không phải lúc nào cũng có nguồn máu dự phòng phù hợp sẵn có tại bệnh viện. Vì vậy, nếu là người có nhóm máu AB, họ nên tích cực tham gia quyên góp máu và đăng ký vào ngân hàng máu để đảm bảo có nguồn máu dự phòng khi cần thiết. Họ cũng có thể tham gia vào các tổ chức hoặc hội nhóm máu hiếm để có thể hỗ trợ lẫn nhau trong những tình huống khẩn cấp.