1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (99 votes, average: 1,02 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Testosterone là gì? Có ảnh hưởng gì tới sức khỏe nam giới

Testosterone, nội tiết tố nam quan trọng, đóng vai trò quyết định sức mạnh cơ bắp và chức năng sinh dục ở nam giới sau tuổi dậy thì. Tìm hiểu về Testosterone và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe nam giới.

Testosterone là gì?

Theo các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Testosterone, một nội tiết tố quan trọng cho nam giới, đã gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học với vai trò “nhạc trưởng” của nó trong sức khỏe nam giới. Không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục, Testosterone còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe cơ bản của nam giới, bao gồm hệ tuần hoàn, hô hấp, tiết niệu, xương khớp, thần kinh và não bộ. Việc đo lường nồng độ Testosterone qua xét nghiệm máu có liên quan đến các vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe nam giới.

Testosterone được sinh ra ở đâu?

Testosterone ở nam giới chủ yếu sản xuất tại tinh hoàn (95%) và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận (4%). Trong phụ nữ, nó được tạo ra tại tuyến thượng thận và buồng trứng (trong lượng nhỏ). Bắt đầu từ tuần thứ bảy sau thụ thai, nồng độ testosterone tăng dần trong thời kỳ dậy thì và đạt đỉnh ở cuối tuổi thiếu niên, sau đó giảm nhẹ. Nam giới trưởng thành sản xuất khoảng 4 – 10 mg testosterone mỗi ngày, và từ 30 tuổi trở đi, lượng này có thể giảm nhẹ hàng năm.

 Vai trò của testosterone ở nam giới

Testosterone đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các chức năng nam giới, từ hệ thống sinh sản đến cơ bắp và mật độ xương.

Hệ Thống Nội Tiết

Testosterone được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn (95%) và một phần nhỏ tại tuyến thượng thận (4%). Nó bắt đầu hoạt động từ thời kỳ thai nghén và có vai trò quan trọng trong phát triển bộ phận sinh dục nam. Trong giai đoạn dậy thì, Testosterone kích thích sự phát triển của giọng nói, lông râu, và cơ bắp, cũng như tạo ra ham muốn tình dục.

Hệ Thống Sinh Sản

Testosterone đóng vai trò quan trọng trong hình thành bộ phận sinh dục nam, ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn và dương vật. Mức testosterone thấp có thể gây rối loạn cương dương và giảm sản xuất tinh trùng.

Khả Năng Tình Dục

Nồng độ Testosterone tăng cao ở tuổi dậy thì, kích thích sự phát triển của tinh hoàn, dương vật, lông mu, và cơ bắp. Testosterone thấp có thể gây mất ham muốn tình dục.

Hệ Thần Kinh Trung Ương

Testosterone ảnh hưởng đến hành vi nhất định như sự hung hăng và khả năng lãnh đạo. Mức testosterone thấp có thể gây mất tự tin, rối loạn giấc ngủ, và giảm động lực.

Da và Tóc

Testosterone thúc đẩy phát triển tóc đầu, lông nách, lông vùng bộ phận sinh dục, cánh tay, chân và ngực. Mức testosterone thấp có thể gây mất lông trên cơ thể.

Cần lưu ý rằng Testosterone chỉ là một yếu tố, và các yếu tố khác từ sinh học và môi trường cũng có tác động.

Cơ Bắp, Chất Béo và Xương

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Testosterone góp phần quan trọng vào sự phát triển của cơ bắp và tăng cường sức mạnh chúng. Nó thúc đẩy dẫn truyền thần kinh, kích thích sự tăng trưởng mô và tương tác với thụ thể gen để tổng hợp protein. Điều này làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng, giúp nam giới cải thiện cơ bắp khi tập luyện.

Testosterone cũng đóng vai trò trong việc tăng mật độ xương và sản xuất tế bào hồng cầu từ tủy xương. Người có nồng độ testosterone thấp có thể phải đối mặt với rủi ro chấn thương và gãy xương.

Ngoài ra, Testosterone có ảnh hưởng đến chuyển hóa chất béo, giúp nam giới tiêu thụ chất béo một cách hiệu quả. Giảm nồng độ Testosterone có thể dẫn đến tăng mỡ thừa trong cơ thể.

Hệ Thống Tuần Hoàn

Testosterone được vận chuyển trong máu trên khắp cơ thể, và việc xác định nồng độ của nó thường được thực hiện qua xét nghiệm máu.

Một số nghiên cứu gợi ý rằng Testosterone có thể có tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, một số khác lại cho thấy tác động không tích cực đến lượng cholesterol, áp huyết và khả năng đông máu. Do đó, về tác động của Testosterone đối với tim mạch, thông tin từ các nghiên cứu gần đây còn mâu thuẫn và chưa thống nhất.

Bản lĩnh của đàn ông, đôi khi, chính là khám phá trong “chìa khóa Testosterone”. Để tăng cường nồng độ Testosterone ở nam giới, lối sống lành mạnh, kiên trì và kỷ luật đóng vai trò quan trọng.

Tổng hợp: duochocvietnam.edu.vn

Share this post