1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

THỨC UỐNG NĂNG LƯỢNG CÓ NÊN ĐI KÈM VỚI NHÃN CẢNH BÁO

Với những cái tên hấp dẫn như Red Bull, Monster, Sting, Rhino, Number1… nước tăng lực đang được giới trẻ ưa chuộng. Trên thực tế, khoảng một phần ba trẻ em đến thanh niên từ 10 đến 19 tuổi tiêu thụ nước tăng lực một cách thường xuyên. Không có quy định nào dành cho nước tăng lực và trẻ em ở mọi lứa tuổi có thể mua và tiêu thụ chúng. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là chúng an toàn.

Các loại nước ngọt hấp dẫn với giới trẻ

1.Caffeine Boost

Theo sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur: Ngày càng có nhiều lo ngại về việc sử dụng nước tăng lực trong giới trẻ vì một số lý do. Mối quan tâm hàng đầu là lượng caffeine trong những thức uống này. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng thanh thiếu niên nên giới hạn lượng caffeine tiêu thụ không quá 100 miligam mỗi ngày, tương đương với lượng trong một tách cà phê. Nhưng Monster Energy XXL chứa 240 miligam caffein, Number1 và Sting có thể chứa lượng caffein đến 250 miligam/lít. Nói cách khác, một lon nước tăng lực cung cấp cho thanh thiếu niên nhiều hơn gấp đôi lượng caffeine tối đa được khuyến nghị trong một ngày.

Nhiều loại nước tăng lực còn thêm các thành phần khác làm tăng kích thích. Chúng bao gồm, đường , Taurine , Inositol, các Vitamin nhóm B…được đưa vào cơ thể với lượng vượt quá nhu cầu cần thiết của cơ thể. Những thứ này có thể tàn phá cơ thể và tâm trí đang phát triển của thanh thiếu niên khi chúng được tiêu thụ với số lượng lớn.

2.Lý do sử dụng nước tăng lực

Hai nhóm thanh thiếu niên có mối quan hệ mạnh mẽ với nước tăng lực: những người tham gia thể thao và những người thiếu ngủ. Nước tăng lực hấp dẫn các vận động viên tuổi teen vì chúng cung cấp những lợi ích tạm thời như tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng và sức chịu đựng thể chất, từ đó thúc đẩy thành tích của họ trên sân đấu hoặc trên sân.

Thanh thiếu niên thiếu ngủ cũng bị thu hút bởi nước tăng lực để duy trì sự tỉnh táo và phản ứng nhanh. Theo National Sleep Foundation, thanh thiếu niên trung bình nên ngủ khoảng 9 tiếng mỗi đêm. Bộ não và cơ thể của họ vẫn đang phát triển và họ cần thời lượng ngủ này để hoạt động tối ưu. Tuy nhiên, chỉ có tám phần trăm thanh thiếu niên đang nhận được lượng khuyến nghị đó. Thực tế cho thấy có đến 2/3 từ học sinh trung học đến sinh viên ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm.

Duy trì sự tỉnh táo khi uống tăng lực

3.Mối quan tâm về sức khỏe

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực gây ra một số lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe đối với thanh thiếu niên và sự phát triển của chúng. Caffeine dùng với liều lượng lớn có thể gây ra các vấn đề về tim như tim hoạt động không đều, thanh thiếu niên dễ mắc hơn người lớn. Nước tăng lực cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm do quá lạm dụng chất kích thích. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thanh thiếu niên thường xuyên tiêu thụ caffeine có nhiều khả năng bị nghiện các loại ma túy như cocaine khi họ trở thành người lớn. Tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực cũng có liên quan đến việc thiếu ngủ, tăng cân và tăng nguy cơ trầm cảm.

Trước tất cả những kết quả có thể gây hại này, có lẽ chúng ta nên suy nghĩ lại về cách thức nước tăng lực được bán, tiêu thụ và tiếp thị cho giới trẻ. Với hàng trăm sản phẩm liên quan đến năng lượng để vận động và tăng cường tỉnh táo trên thị trường, nguồn cung sẽ tiếp tục đáp ứng và vượt nhu cầu. Nhưng thay vì cố gắng điều chỉnh việc bán nước tăng lực cho trẻ vị thành niên, có lẽ biện pháp can thiệp tốt nhất là cha mẹ nên bắt đầu thảo luận về mối quan tâm của họ với trẻ vị thành niên và đưa ra những gợi ý hợp lý về việc tiêu thụ bao gồm:

  • Không quá một lon nước tăng lực nhỏ mỗi ngày
  • Không uống nước tăng lực trước hoặc trong các sự kiện thể thao (chúng thường được coi là chất lỏng thay thế hydrat hóa, mà không phải vậy)
  • Không bao giờ kết hợp chúng với rượu

Theo cẩm nang sức khỏe cha mẹ nên nói chuyện với thanh thiếu niên về thói quen ngủ của chúng và cách chúng có thể ngủ thêm mỗi đêm. Điều này không chỉ giúp các em tránh bị kích thích quá mức mà còn giúp các em có tư duy minh mẫn hơn để tiếp nhận kiến thức ở trường học và các thử thách khác của tuổi vị thành niên.

Xem thêm: duochocvietnam.edu.vn

Share this post