1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Augmentin: Công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc

Thuốc Augmentin thường được kê đơn để chữa trị các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn, như viêm xoang, viêm tai giữa, nhiễm trùng da, nhiễm khuẩn đường tiết niệu và nhiều bệnh khác.

Thuốc augmentin là thuốc gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Augmentin chứa hai thành phần hoạt chất là amoxicillin và clavulanate, tạo thành một loại thuốc kháng sinh phổ rộng trong nhóm penicillin. Amoxicillin, dưới dạng amoxicillin trihydrate, có khả năng chống lại vi khuẩn gây bệnh, trong khi clavulanate, dưới dạng clavulanate kali, hoạt động như chất ức chế beta-lactamase, hỗ trợ chống lại các chủng vi khuẩn có khả năng đề kháng nhóm penicillin.

Công dụng của Augmentin được áp dụng rộng rãi trong điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng do các vi khuẩn khác nhau gây ra. Điều này bao gồm các bệnh như viêm xoang, viêm phế quản phổi, nhiễm trùng tai giữa, nhiễm trùng đường tiểu và nhiễm trùng da.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Augmentin

Bác sĩ thường kê đơn thuốc Augmentin để điều trị nhiễm trùng ở bệnh nhân; tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều phản ứng tích cực với loại thuốc này.

Việc sử dụng Augmentin là hoàn toàn cấm đối với những người có dị ứng với các thành phần của thuốc (amoxicillin và clavulunate) hoặc đã từng mắc các vấn đề về gan do tác động của thuốc. Người bệnh có tiền sử dị ứng với các thuốc như amoxicillin (như spamox, curam, aumoxtine), ampicillin (như unasyn, bipisyn, nerusyn), cloxacillin (như faclacin, tazam), penicillin (như ospen, benzathin penicillin) cũng không nên sử dụng Augmentin.

Thành phần amoxicillin và clavulanate trong Augmentin có khả năng chuyển hóa vào sữa mẹ và có thể gây hại cho trẻ sơ sinh khi được cho bú mẹ. Do đó, người mẹ cần tuyệt đối tránh sử dụng loại thuốc này khi đang cho con bú mà không có tư vấn và kê toa từ bác sĩ.

Thuốc augmentin có tác dụng gì?

Thuốc Augmentin được chỉ định để điều trị ngắn hạn các loại nhiễm khuẩn do chủng vi khuẩn nhạy cảm với amoxicillin/clavulanate tại các vị trí sau đây:

  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (tai – mũi – họng), bao gồm viêm amidan tái phát, viêm xoang và viêm tai giữa.
  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới, như đợt cấp của viêm phế quản mạn tính, viêm phổi thùy và viêm phế quản phổi.
  • Nhiễm khuẩn tiết niệu – sinh dục, ví dụ như viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm cầu thận – bể thận, nhiễm khuẩn sinh dục nữ và bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae.
  • Nhiễm khuẩn da và mô mềm.
  • Nhiễm khuẩn xương và khớp, như viêm tủy xương, thường yêu cầu thời gian điều trị dài hạn.
  • Các loại nhiễm khuẩn khác như sau nạo thai, sảy thai, nhiễm trùng sau khi sinh, và nhiễm khuẩn trong ổ bụng.

Hướng dẫn sử dụng Augmentin

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Liều dùng của thuốc Augmentin sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, cân nặng, tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh và khả năng phản ứng của bệnh nhân đối với điều trị. Tuy nhiên, sau khi dùng một liều Augmentin, liều thứ hai trong ngày nên được cách liều thứ nhất từ 8 đến 12 giờ. Để đạt hiệu quả tốt nhất, việc sử dụng thuốc kháng sinh Augmentin nên được thực hiện vào các khoảng thời gian cách đều nhau và vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Quan trọng nhất, bệnh nhân cần kiên trì trong việc sử dụng thuốc cho đến khi hết đợt điều trị được kê đơn, ngay cả khi các triệu chứng bệnh đã giảm đi sau vài ngày sử dụng. Việc này là quan trọng để ngăn chặn sự tái phát của nhiễm trùng và tránh việc vi khuẩn trở lại và trở nên kháng thuốc.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào đối với Augmentin, bệnh nhân cần ngừng sử dụng thuốc, thăm bác sĩ để được tư vấn và có thể chuyển sang loại thuốc khác phù hợp hơn, nhằm tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Tổng hợp: duochocvietnam.edu.vn

Share this post