Thuốc Pantoprazole: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Pantoprazole là một loại thuốc ức chế bơm proton (PPIs) được áp dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày và thực quản bằng cách giảm sản xuất axit trong niêm mạc dạ dày của bạn.

Thuốc Pantoprazole có tác dụng gì?

Theo các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Pantoprazol là một loại thuốc ức chế bơm proton (enzym H+/K+ – ATPase) tồn tại trên bề mặt tế bào của niêm mạc dạ dày, có khả năng ngăn chặn quá trình bài tiết axit vào lumen dạ dày. Do đó, Pantoprazol hiệu quả trong việc ức chế sản xuất axit dạ dày, ngay cả khi dạ dày được kích thích bởi các tác nhân kích thích khác nhau.

Chỉ định của Pantoprazole

Pantoprazole được chỉ định trong các trường hợp sau:

• Loét dạ dày, tá tràng: Được sử dụng để điều trị và làm giảm tổn thương ở niêm mạc dạ dày và tá tràng do tăng sản xuất axit.
  • Trào ngược dạ dày – thực quản: Được dùng để giảm triệu chứng và điều trị tình trạng trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản.
  • Phối hợp với kháng sinh trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng do Helicobacter pylori: Sử dụng kết hợp với kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn Helicobacter pylori, một nguyên nhân gây viêm loét dạ dày và tá tràng.
  • Dự phòng loét dạ dày, tá tràng do sử dụng NSAIDs (thuốc chống viêm non steroid): Được sử dụng để ngăn ngừa sự tổn thương ở niêm mạc dạ dày và tá tràng do việc sử dụng thuốc chống viêm non steroid.
  • Tăng tiết axit bệnh lý trong hội chứng Zollinger-Ellison: Dùng để điều trị tình trạng tăng sản xuất axit dạ dày không kiểm soát trong hội chứng Zollinger-Ellison.

Liều lượng và cách dùng pantoprazole

Trào ngược dạ dày – thực quản:

• Liều dùng: 20-40 mg một lần/ngày vào buổi sáng trong 4 tuần, có thể gia tăng lên tới 8 tuần khi cần thiết.
  • Điều trị duy trì: 20-40 mg mỗi ngày.
  • Khi có vết loét thực quản không liền sau 8 tuần điều trị, có thể kéo dài đợt điều trị tới 16 tuần.

2. Loét dạ dày lành tính:

• Liều dùng: 40 mg mỗi ngày trong khoảng 4 đến 8 tuần.

3. Loét tá tràng:

• Liều dùng: 40 mg mỗi ngày trong khoảng 2 đến 4 tuần.

4. Điều trị loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Helicobacter pylori:

• Phối hợp pantoprazol với kháng sinh theo phác đồ.
  • Liều Pantoprazol: 40 mg, ngày 2 lần (buổi sáng và tối).

5. Dự phòng loét đường tiêu hóa do sử dụng thuốc chống viêm không steroid:

• Liều dùng: 20 mg mỗi ngày.

6. Hội chứng Zollinger-Ellison (tăng tiết axit bệnh lý):

• Liều bắt đầu: 80 mg mỗi ngày, sau đó điều chỉnh theo đáp ứng của bệnh nhân.

Chú ý:

• Đối với người suy gan: Thường không cần điều chỉnh liều, nhưng không sử dụng quá 40 mg/ngày.
  • Đối với người suy thận: Thường không cần điều chỉnh liều.

Cách Dùng:

• Uống nguyên viên, không bẻ, nhai hoặc làm vỡ viên.
  • Uống trước ăn khoảng 30-60 phút.
  • Tuân thủ dùng đầy đủ liều trong đợt điều trị.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Pantoprazole

Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốcPantoprazole:

Toàn Thân Mệt, chóng mặt, đau đầu.

Da: Ban đỏ da, mẩn ngứa.

Hệ Tiêu Hóa: Khô miệng, buồn nôn, nôn, đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy.

Cơ Khớp: Đau cơ, đau khớp.

Tác Dụng Phụ Ít Gặp: Suy nhược, choáng váng, mất ngủ, ngứa da, tăng men gan.

Chống chỉ định của Pantoprazole

Pantoprazole không được sử dụng cho những người có mức độ mẫn cảm cao đối với bất kỳ thành phần nào trong thành phần của thuốc hoặc các dẫn xuất benzimidazol khác, như esomeprazol, lansoprazol, omeprazol, rabeprazol.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Pantoprazole

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Thận Trọng Khi Sử Dụng Pantoprazole trong các trường hợp

• Khi dừng thuốc Pantoprazole đột ngột, có thể gây ra hội chứng tăng tiết axit trở lại. Việc giảm liều dần dần dưới sự giám sát của bác sĩ có thể giảm thiểu rủi ro này.
  • Trước khi bắt đầu sử dụng Pantoprazole, cần loại trừ khả năng có ung thư dạ dày. Thuốc có thể che lấp triệu chứng hoặc làm chậm quá trình chẩn đoán ung thư.
  • Thận trọng khi sử dụng Pantoprazole ở người bệnh có gan cấp và mạn tính, hoặc có tiền sử bệnh gan. Cần theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh liều lượng nếu cần.
  • Cảnh báo về việc sử dụng Pantoprazole ở người suy thận và người cao tuổi. Có thể cần điều chỉnh liều dùng để tránh tình trạng tích tụ thuốc.
  • Chưa có đủ nghiên cứu về tác động của Pantoprazole ở phụ nữ mang thai. Cần thận trọng và cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro khi sử dụng trong thai kỳ.
  • Pantoprazole được bài tiết qua sữa mẹ. Quyết định sử dụng thuốc cần được đưa ra dựa trên sự cân nhắc kỹ lưỡng về lợi ích và nguy cơ cho cả người mẹ và em bé.