1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc tiểu đường Mixtard 30 FlexPen là thuốc gì? Cách sử dụng – Liều dùng và bảo quản?

Mixtard 30 FlexPen là một loại thuốc dùng để điều trị tiểu đường. Là một loại insulin tổng hợp, kết hợp giữa insulin bổ sung nhanh (insulin tác động ngắn) và insulin bổ sung chậm (insulin tác động dài).

Thuốc tiểu đường Mixtard 30 FlexPen

Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM cho biết: Thuốc Mixtard 30 FlexPen chứa insulin tổng hợp với tỷ lệ 30% insulin tác động nhanh và 70% insulin tác động chậm. Insulin tác động nhanh được sử dụng để kiểm soát nồng độ đường trong máu ngay sau khi ăn, trong khi insulin tác động chậm giúp duy trì mức đường huyết ổn định trong khoảng thời gian dài.

FlexPen là một thiết bị tiêm insulin dạng bút, giúp người dùng dễ dàng đo và tiêm insulin. Nó đi kèm với bút tiêm có chứa insulin Mixtard 30 và đầu kim tiêm. Bút tiêm FlexPen được thiết kế để tiêm chích vào dưới da và giúp cung cấp insulin cho cơ thể.

Mixtard 30 FlexPen thường được chỉ định cho người bị tiểu đường loại 2 hoặc một số người bị tiểu đường loại 1 có khả năng sản xuất insulin còn tồn tại. Tuy nhiên, điều quan trọng là tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ hay nhà cung cấp để đảm bảo điều trị hiệu quả và an toàn.

I- Cách dùng,Liều dùng của Mixtard

Cách sử dụng và liều dùng của Mixtard 30 FlexPen thường được chỉ định bởi bác sĩ dựa trên tình trạng sức khỏe và nhu cầu điều trị của mỗi bệnh nhân. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quát, nhưng bạn nên tuân theo hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn:

 1. Cách sử dụng Mixtard 30 FlexPen:
 • Rửa tay kỹ trước khi tiêm insulin.
 • Kiểm tra ngày hết hạn và màu sắc của insulin trên bút tiêm. Đảm bảo insulin không bị thay đổi hoặc hỏng.
 • Lắc nhẹ bút tiêm Mixtard 30 FlexPen trước khi sử dụng để đảm bảo insulin được pha trộn đều.
 • Kiểm tra liều insulin cần tiêm trên bút tiêm. Đảm bảo liều insulin đúng như được chỉ định.
 • Chọn vùng da cần tiêm, thường là bụng, đùi hoặc cánh tay.

  –   Tiêm insulin bằng cách chích đầu kim vào dưới da theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe. Đảm bảo tiêm đúng cách và không tiêm vào cơ hoặc mạch máu.

 1. Liều dùng:

   –  Liều insulin Mixtard 30 FlexPen sẽ được điều chỉnh cụ thể cho mỗi người dùng.

   –  Thông thường, liều insulin sẽ được chia thành các liều tiêm hàng ngày.

   –   Bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe sẽ hướng dẫn bạn về liều dùng chính xác, số lần tiêm mỗi ngày và thời điểm tiêm insulin.

   –  Thường thì Mixtard 30 FlexPen được sử dụng trước bữa ăn, từ 30 phút đến 1 giờ trước khi ăn.

   –  Tuân thủ theo lịch trình tiêm insulin và liều dùng đều đặn để đảm bảo điều trị hiệu quả.

II- Tác dụng phụ của Mixtard FlexPen

Theo thuốc tân dược Mixtard FlexPen, giống như các loại insulin khác, cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến của Mixtard FlexPen:

 1. Phản ứng tại chỗ tiêm: Có thể xảy ra đỏ, sưng, ngứa, đau hoặc kích ứng tại vùng da tiêm. Thường thì các triệu chứng này sẽ mờ dần sau một thời gian.
 2. Hạ đường huyết: Insulin Mixtard 30 FlexPen có tác dụng làm giảm nồng độ đường trong máu. Do đó, có thể xảy ra hiện tượng hạ đường huyết (huyết đường thấp). Các triệu chứng hạ đường huyết bao gồm cảm giác mệt mỏi, run rẩy, hoa mắt, đau đầu, tim đập nhanh, đau và căng cơ, nhức đầu, và thậm chí ngất xỉu. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy ăn ngay một nguồn đường (như kẹo, đường, hoặc nước ngọt) và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.
 3. Tăng đường huyết: Mặc dù Mixtard FlexPen được sử dụng để kiểm soát đường huyết cao, nhưng trong một số trường hợp, có thể xảy ra tăng đường huyết (huyết đường cao). Các triệu chứng tăng đường huyết có thể bao gồm cảm giác khát nước nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, buồn nôn và khó thở. Nếu bạn gặp những triệu chứng này, hãy liên hệ với bác sĩ để điều chỉnh liều dùng insulin của bạn.
 4. Phản ứng dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với insulin Mixtard FlexPen. Các triệu chứng phản ứng dị ứng có thể bao gồm phát ban da, ngứa, khó thở, hoặc sưng môi, mặt và họng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng phản ứng dị ứng nào, hãy ngừng sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

III- Tương tác thuốc Mixtard FlexPen

Mixtard FlexPen có thể tương tác với một số loại thuốc khác, gây ảnh hưởng đến hiệu quả của insulin hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ. Dưới đây là một số tương tác thuốc quan trọng của Mixtard FlexPen:

 1. Thuốc kháng acid dạ dày: Thuốc kháng acid dạ dày, chẳng hạn như các loại thuốc chứa ranitidine hoặc omeprazole, có thể làm giảm tác dụng của insulin Mixtard FlexPen. Nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng acid dạ dày, hãy thảo luận với bác sĩ về cách tương tác và điều chỉnh liều insulin nếu cần thiết.
 2. Thuốc corticosteroid: Các loại thuốc corticosteroid, như prednisone hoặc dexamethasone, có thể tăng đường huyết và làm giảm tác dụng của insulin. Bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang sử dụng hoặc sắp sử dụng corticosteroid để điều chỉnh liều insulin của bạn.
 3. Thuốc giảm đau/opioid: Một số loại thuốc giảm đau/opioid, chẳng hạn như morphone hoặc codeine, có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Nếu bạn sử dụng thuốc giảm đau/opioid, hãy theo dõi cẩn thận mức đường huyết của bạn và thảo luận với bác sĩ về điều chỉnh liều insulin khi cần thiết.
 4. Thuốc chữa bệnh tim mạch: Một số loại thuốc chữa bệnh tim mạch, chẳng hạn như beta-blocker hoặc thuốc chống loạn nhịp tim, có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận biết triệu chứng hạ đường huyết. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về tương tác này và biết cách nhận biết triệu chứng hạ đường huyết trong trường hợp sử dụng cùng lúc các loại thuốc này.
 5. Các loại thuốc khác: Hãy luôn thông báo cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe về tất cả các loại thuốc, bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và các sản phẩm tự nhiên mà bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc khác, chẳng hạn như thiazide diuretic, hormone tăng

IV- Bảo quản thuốc Mixtard FlexPen như thế nào?

Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Để bảo quản Mixtard FlexPen một cách đúng cách và đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của thuốc, bạn nên tuân theo các hướng dẫn sau:

Bảo quản thuốc Mixtard FlexPen

 1. Lưu trữ trong tủ lạnh: Mixtard FlexPen cần được lưu trữ trong tủ lạnh (ở nhiệt độ từ 2-8 độ Celsius hoặc 36-46 độ Fahrenheit). Đảm bảo rằng insulin không bị đông cứng. Đừng đặt thuốc gần đá đông hoặc ngăn đá.
 2. Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp: Mixtard FlexPen nên được bảo quản ở nơi tối hoặc được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Ánh sáng mặt trời có thể làm giảm hiệu quả của insulin.
 3. Đừng đông lạnh: Không đông lạnh Mixtard FlexPen. Insulin bị đông cứng sẽ mất đi hiệu quả và không nên được sử dụng.
 4. Tránh nhiệt độ quá cao: Mixtard FlexPen không nên được lưu trữ ở nhiệt độ cao hơn 30 độ Celsius (86 độ Fahrenheit). Đừng để thuốc trong xe hơi hoặc gần các nguồn nhiệt như lò nướng hoặc máy sưởi.
 5. Bảo quản đúng ngày hết hạn: Kiểm tra ngày hết hạn trên bút tiêm Mixtard FlexPen và không sử dụng thuốc sau ngày hết hạn.
 6. Thảo luận với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe: Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc mối quan ngại nào về bảo quản thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn để được hướng dẫn cụ thể.

Lưu ý rằng Mixtard FlexPen đã mở có thể được sử dụng trong 6 tuần, miễn là bạn tuân thủ các hướng dẫn bảo quản và không có hiện tượng bất thường như màu sắc hoặc kết tủa của insulin thay đổi.

Bài viết và sưu tầm : DS CKI Lý Thanh Long

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Share this post