1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,00 out of 5)

Tìm hiểu những công dụng tuyệt vời của Nha Đam

Nha đam, nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt hữu ích trong lĩnh vực làm đẹp, với khả năng chăm sóc da, giảm viêm, và làm dịu vết thương.

Thành phần cơ bản của nha đam

Theo các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Nha đam, được biết đến như một phương thuốc thảo dược phổ biến trong điều trị da, chủ yếu do gel từ loại cây này có khả năng chữa lành vết thương da mạnh mẽ. Có khoảng 420 loại nha đam khác nhau, nhưng loại phổ biến nhất là Aloe barbadensis Miller.

Trong lĩnh vực y học, gel nha đam được chiết xuất từ lá cây và thường được sử dụng ngoại da. Cách sử dụng nhanh chóng và thuận tiện hơn việc tách vỏ lá để lấy gel. Gel nha đam, được bán trên thị trường, thường cũng chứa các thành phần dưỡng da như echinacea và calendula, làm tăng khả năng chăm sóc da. Việc sử dụng gel nha đam đã được xử lý trước giúp đơn giản hóa quy trình, đặc biệt là trong trường hợp bỏng hoặc cần sự sơ cứu ngay lập tức.

Những lợi ích của nha đam

Nếu bạn có vấn đề da mãn tính, hãy thăm bác sĩ da liễu trước khi áp dụng sản phẩm trên da mặt. Bác sĩ cũng có thể tư vấn về những lợi ích tiềm năng của nha đam.

Vết Bỏng

Đối với vết bỏng nhẹ, hãy áp dụng gel lô hội lên vùng da bị thương tối đa 3 lần mỗi ngày. Nhớ bảo vệ da bằng gạc sau khi áp dụng.

Da Bị Cháy Nắng

Nghiên cứu chỉ ra rằng nha đam có khả năng làm dịu da bị cháy nắng. Tuy nhiên, nó không thay thế cho việc mặc áo chống nắng hàng ngày. Hãy đảm bảo bạn luôn mặc áo chống nắng trước khi ra khỏi nhà để ngăn chặn tác động của tia UV.

Vết Trầy Da:

Khi vùng cằm hoặc trán bị trầy xước, hãy áp dụng gel lô hội để giảm đau và cảm giác nóng rát nhanh chóng. Sử dụng lô hội ba lần mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất.

Vết Cắt

Thay vì sử dụng Neosporin cho vết cắt nhỏ, hãy thử lô hội. Cấu trúc phân tử của lô hội giúp chữa lành vết thương, giảm sẹo bằng cách kích thích collagen và chống vi khuẩn. Sử dụng tối đa ba lần mỗi ngày để hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh chóng.

Da Khô

Gel lô hội có khả năng hấp thụ cao, là giải pháp “cứu cánh” cho làn da dầu. Cân nhắc thay đổi kem dưỡng ẩm hàng ngày bằng lô hội sau khi tắm để duy trì làn da mịn màng và ẩm mượt.

Bỏng Lạnh

Bỏng lạnh là tình trạng nghiêm trọng đòi hỏi điều trị y tế khẩn cấp. Trước khi sử dụng gel nha đam cho vết bỏng lạnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Vết Loét Lạnh

Khác với vết loét miệng, vết loét lạnh xuất hiện ở bên ngoài miệng do virus herpes. Nha đam được coi là một giải pháp hữu hiệu để loại bỏ virus này. Áp dụng một lượng nhỏ gel nha đam lên vết loét lạnh khoảng 2 lần mỗi ngày cho đến khi nó hoàn toàn biến mất.

Bệnh Chàm

Tính chất giữ ẩm của nha đam có thể giúp giảm khô da và ngứa liên quan đến bệnh chàm. Gel lô hội cũng có thể giảm viêm da tiết bã, tình trạng thường xuyên xuất hiện ở làn da dầu, đặc biệt là ở khu vực mặt và sau tai.

Bệnh Vẩy Nến

Tương tự như bệnh chàm, nha đam có thể giảm tình trạng viêm và ngứa do bệnh vẩy nến gây ra. Để có kết quả tốt, hãy thoa gel lô hội hai lần mỗi ngày lên vùng da bị ảnh hưởng.

Viêm Mụn

Nhờ tác dụng chống viêm, gel nha đam có thể hỗ trợ trong việc điều trị các dạng viêm nhiễm của mụn trứng cá, như mụn mủ hoặc nốt sần. Áp dụng gel nha đam trực tiếp lên nốt mụn khoảng 3 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng nha đam như thế nào cho hiệu quả?

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Sử dụng lá nha đam hiệu quả bằng cách chú ý đến gel lô hội ở mặt phía trong lá. Nếu không có cây nha đam, có thể chọn sản phẩm OTC với gel lô hội là thành phần chính để đạt được kết quả tốt. Đối với các vấn đề da, gel lô hội thường hiệu quả hơn so với chiết xuất lô hội do đặc tính giữ ẩm và chữa lành da.

Tác dụng phụ và thận trọng khi sử dụng nha đam

Sử dụng nha đam cần thận trọng với các tác dụng phụ có thể xảy ra. Mặc dù an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn, nhưng không có quy định cụ thể về sản phẩm lô hội từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Do đó, việc phản ứng cơ địa có thể làm cho việc sử dụng lô hội trở nên không an toàn.

Không nên áp dụng nha đam lên vết bỏng nặng hoặc vết thương nghiêm trọng, vì có thể làm suy giảm khả năng tự nhiên của da trong quá trình chữa lành. Một số người có thể phản ứng với ngứa hoặc bỏng nhẹ, và nếu có dấu hiệu dị ứng như phát ban hoặc nổi mề đay, việc ngừng sử dụng ngay lập tức là cần thiết.

Không sử dụng gel lô hội trên vùng da nhiễm trùng, vì có thể phá vỡ quá trình chữa lành và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da.