Tìm hiểu về thuốc điều trị mụn trứng cá Adapalene/ Differin

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở tuổi dậy thì do biến đổi hormone. Đối với 80-90% thanh niên, mức độ mụn có thể khác nhau. Khoảng 20-30% cần sự hỗ trợ y học, trong đó Adapalene hoặc Differin là lựa chọn hiệu quả.

Adapalene là thuốc gì? Cơ chế và liều lượng sử dụng?

Theo các dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết,  Adapalene, hay còn được biết đến là Differin, là một loại thuốc có cơ chế tác động tương tự như tretinoin, nó gắn kết vào các thụ thể acid retinoic mà không ảnh hưởng đến protein trong bào tương. Thuốc này hoạt động bằng cách giảm tiêu nhân mụn và ổn định quá trình sừng hóa cũng như biệt hóa của biểu bì.

Adapalene cũng có khả năng chống viêm thông qua cơ chế ức chế đáp ứng hóa ứng động và hóa tăng động của bạch cầu đa nhân ở người. Ngoài ra, nó còn can thiệp vào sự chuyển hóa bằng cách ức chế clipoxid hóa acid arachidonic thành các chất trung gian tiền viêm.

Adapalene được sử dụng ngoài da để điều trị mụn trứng cá có nhân, sẩn và mủ trên khuôn mặt, ngực và lưng. Hướng dẫn sử dụng bao gồm việc áp dụng mỗi ngày một lần trước khi nghỉ, sau khi làm sạch vùng da bị ảnh hưởng. Lưu ý những điều sau khi sử dụng:

• Quy định liều lượng: Tránh quá liều, vì điều này có thể gây kích ứng như đỏ, bong da hoặc phát ban.
  • Chống chỉ định: Không sử dụng nếu bệnh nhân có dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Tránh tiếp xúc với mắt và niêm mạc: Hạn chế tiếp xúc với mắt, miệng, hốc mũi và niêm mạc. Nếu có tiếp xúc, rửa sạch ngay với nước ấm.
  • Không sử dụng trên vùng da tổn thương: Tránh bôi lên da bị trầy hoặc eczema, đặc biệt là trên da bị mụn trứng cá nặng.
  • Không dùng cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Thuốc có thể bài tiết vào sữa mẹ, nên tránh sử dụng trong trường hợp này.

Sử dụng Differin gel như thế nào?

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Các bước sử dụng Differin Gel:

• Rửa tay và làm sạch da

Rửa tay thật sạch trước khi sử dụng thuốc.

Sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ không chứa xà phòng để làm sạch vùng da bị mụn, sau đó lau khô.

• Thoa lớp mỏng thuốc

Sử dụng đầu ngón tay để thoa lớp mỏng Differin Gel lên vùng da cần điều trị.

• Thời điểm sử dụng

Thoa thuốc mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

• Chỉ sử dụng cho da

Thuốc chỉ được sử dụng trên da và không nên tiếp xúc với mắt, miệng, hoặc niêm mạc.

• Điều chỉnh tình trạng ban đầu

Trong vài tuần đầu sử dụng, tình trạng mụn trứng cá có thể tăng worsen do thuốc tác động sâu bên trong da. Hiệu quả của thuốc thường xuất hiện sau 8-12 tuần.

• Sử dụng đều đặn

Sử dụng thuốc thường xuyên để đạt hiệu quả tối đa. Thoa vào cùng một thời điểm mỗi ngày để hình thành thói quen. Tránh thoa nhiều hơn liều lượng khuyến nghị để tránh tác dụng phụ.

• Mua thuốc ở địa điểm uy tín

Thuốc có sẵn tại các hiệu thuốc, chọn những địa điểm uy tín. Loại thuốc cụ thể cũng tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

• Báo cáo tình trạng da xấu đi

Thông báo ngay với bác sĩ nếu tình trạng da trở nên xấu đi để có điều chỉnh phù hợp.