1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)

Uống nước gạo rang có tác dụng gì?

Nước gạo rang là thức uống dễ chế biến với nguyên liệu đơn giản, mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cung cấp chất dinh dưỡng và hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy. Đọc bài viết để hiểu thêm về tác dụng của nước gạo rang.

Uống nước gạo rang có tác dụng gì?

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Hầu hết mọi người có thể tự làm nước gạo rang một cách dễ dàng để thay thế nước lọc hàng ngày. Tuy nhiên, khi được hỏi về tác dụng của nước gạo rang, ít ai có thể trả lời đầy đủ. Theo các nhà nghiên cứu, nước gạo rang chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho cuộc sống hằng ngày.

• Nguồn Năng Lượng Dồi Dào: Nước gạo rang cung cấp carbohydrate tự nhiên, giúp cung cấp năng lượng nhanh chóng. Uống một ly nước gạo rang hàng ngày có thể giúp giảm cảm giác chóng mặt và yếu đuối khi thức dậy.
  • Hạn Chế Mất Nước: Trong thời tiết nóng, uống nước gạo rang là lựa chọn tốt, cung cấp chất dinh dưỡng và giúp bù đắp mất nước. Thay thế nước lọc bằng nước gạo rang trong mùa hè là một thói quen tốt để duy trì sức khỏe.

Gạo rang uống có tác dụng gì trong chữa bệnh?

Nước gạo rang là một phương pháp hiệu quả để điều trị tiêu chảy tại nhà, đặc biệt là khi bệnh nhân sử dụng nước gạo rang từ gạo lứt. Gạo chứa ít chất xơ và hấp thụ nước tốt, giúp hạn chế nhu động ruột gia tăng. Điều này hỗ trợ quá trình hình thành phân và tạo sự liên kết trong đường tiêu hóa, giúp phục hồi khối lượng phân.

Nước gạo rang cũng là một thức uống bù điện giải tốt, phù hợp cho bệnh nhân điều trị tiêu chảy tại nhà hoặc tại bệnh viện. Ngoài ra, nước gạo rang cũng có tác dụng bù điện giải trong trường hợp sốt do nhiễm virus, nơi bệnh nhân mất nước và có nguy cơ nôn mửa nhiều.

Nước gạo rang có giảm cân không?

Nước gạo rang, khi sử dụng từ gạo lứt, có thể giúp giảm cân. Gạo lứt chứa hàm lượng carbohydrate phức tạp và chất xơ cao, giúp tạo cảm giác no lâu và giảm thèm ăn. Người ta thường ưa chuộng nước gạo rang từ gạo lứt để hỗ trợ quá trình giảm cân.

Lưu ý khi sử dụng nước gạo rang

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng nước gạo rang trong cuộc sống hàng ngày:

• Chọn Gạo Trắng Cho Người Bị Tiêu Chảy: Khi mắc tiêu chảy, tránh sử dụng nước gạo rang từ gạo lứt, vì chứa nhiều chất xơ không hòa tan có thể làm tăng nhu động ruột. Chỉ nên sử dụng gạo trắng rang lấy nước để điều trị tiêu chảy.
  • Không Cần Thêm Đường Cho Người Tiểu Đường: Nước gạo rang từ gạo trắng đã có độ ngọt từ tinh bột, không cần thêm đường, đặc biệt là cho những người mắc tiểu đường.
  • Ngừng Sử Dụng Nếu Tiêu Chảy Không Giảm: Nếu tình trạng tiêu chảy không cải thiện khi sử dụng nước gạo rang, có thể là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm. Ngừng sử dụng và đến cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác.
  • Rang Gạo Sẵn và Bảo Quản: Người dùng có thể rang gạo sẵn và bảo quản ở nơi có độ ẩm thấp. Khi cần, chỉ cần nấu gạo với nước sôi và lọc để có nước gạo rang sẵn sàng.
  • Lựa Chọn Sản Phẩm Nước Gạo Rang Chất Lượng: Ngoài việc tự chế biến, người dùng cũng có thể lựa chọn các sản phẩm nước gạo rang chất lượng có sẵn ở siêu thị.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp các thắc mắc về tác dụng và khả năng giảm cân của nước gạo rang.