1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Uống thuốc Đông y phải uống đúng giờ, đúng thuốc

Thuốc Đông y giúp chữa trị nhiều bệnh mà thuốc Tây y gặp khó khăn. Cần lưu ý khi uống thuốc cần đúng thời gian, đúng thời điểm để đạt hiệu quả tốt nhất.

“Đánh bay” viêm gan C với bài thuốc từ Đông Y

Bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường từ mướp đắng

Bài thuốc Đông y chữa bệnh từ bộ phận gia cầm ít ai biết

Uống thuốc Đông y phải uống đúng giờ, đúng thuốc

Thuốc Đông y cần uống đúng thuốc, đúng giờ

Không phải thời điểm, lúc nào cũng có thể uống thuốc, kể cả thuốc Đông Y lẫn Tây y. Bạn cần chú ý thực hiện đúng lời chỉ dẫn của thầy thuốc để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Nếu không sẽ có thể bỏ lỡ thời cơ trong chữa bệnh. Khi chữa bệnh bằng Đông y, bạn cần tìm đến cơ sở y tế, cơ sở y học cổ truyền uy tín, có giấy phép hành nghề. Khi sử dụng cũng cần thực hiện nghiêm ngặt theo lời khuyên của thầy thuốc đông y.

Theo nghiên cứu của y học cổ truyền, thuốc đông y giúp nâng cao thể trạng, điều trị bệnh tật, nâng cao sức khoẻ rất tốt. Tuy nhiên, “bệnh nào thuốc đó”, bạn cần điều trị và uống đúng thuốc. Không cắt thuốc uống bừa bãi, bởi khi uống không đúng bệnh, đúng thuốc có thể có tác dụng không mong muốn xảy ra.

Bên cạnh đó, dù uống thuốc tây y hay đông y. Nếu xuất hiện tình trạng nổi mẩn đỏ, mẩn ngứa hay có triệu chứng bất thường xảy ra. Bạn cần tìm đến cơ sở y tế kịp thời để được chỉ dẫn tư vấn. Bởi khi sử dụng không đúng giờ hay thuốc đã cũ…không nên tự ý mua thêm thuốc mới theo toa cũ. Người bệnh cần đến thầy thuốc khám để có hướng chữa trị mới phù hợp với tình trạng bệnh của mình. Tránh một số tai hoạ không mong muốn xảy ra, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Một số nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thuốc

Bởi thầy thuốc khi chẩn bệnh đã chưa khám kỹ càng, qua loa đại khái mà đã kê đơn thuốc. Dẫn đến có thể kê thuốc không đúng bệnh. Kê thuốc đông y cho người bệnh uống mà đáng lẽ đó là chống chỉ định đối với bệnh đó.

Một số nguyên nhân gây ngộ độc thuốc đông y

Người bệnh có xuất hiện dị ứng với một hay nhiều thành phần chất có trong thuốc. Đây là hiện tượng bình thường xảy ra, đối với thuốc đông y hay tây y. Nhưng để xác định “tiền căn” của bệnh ở thuốc đông y khó hơn thuốc tân dược. Bởi thuốc đông y có rất nhiều chất khác nhau nên khá khó để xác định.

Chất lượng của thuốc chưa đảm bảo an toàn. Một phần bởi quy trình trồng trọt chưa đảm bảo, bón phân quá nhiều chất không có lợi. Quy trình bảo quản cũng có nhiều vấn đề, dùng nhiều chất bảo quản (lưu huỳnh). Ngoài ra, quy trình bào chế cũng không đúng quy cách, bị nhiễm vi trùng có hại, biến đổi chất gây dị ứng.

Một nguyên nhân khác bởi do bệnh nhân dùng thuốc không đúng quy cách. Uống thuốc quá liều chỉ định, tự ý uống thuốc không đúng chỉ định…dẫn đến có nhiều vi trùng có hại, dẫn đến vị thuốc không tốt như phụ tử, hoàng nàn, bán hạ…

Người bệnh dùng thuốc chưa tuân thủ theo lời khuyên của thầy thuốc. Dùng sai liều lượng, cách sắc, quy trình, cách uống…Việc phối hợp dùng thuốc chưa đúng, khi sự kết hợp thuốc giữa đông y và tân dược làm sản sinh ra một số loại chất không tốt cho cơ thể. Đây là vấn đề nghiêm trọng, bệnh nhân và thầy thuốc cần phối hợp công việc thích hợp. Bởi khi thầy thuốc không để ý, người bệnh tự ý dùng (thêm hay bớt)… dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm.

Cũng có nguyên nhân xuất phát từ việc thu hái, thu mua, sử dụng có vấn đề bất cập. Người bệnh vì muốn nhanh khỏi bệnh mà tự ý thêm nguyên liệu. Nhân viên y tế vì lợi ích cá nhân mà cố tình làm sai cách…

Để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất với thuốc đông y. Bệnh nhân cần tuân thủ theo lời hướng dẫn của thầy thuốc, không được tự ý uống thuốc khi không có chỉ định. Không tự ý thêm liều thuốc, không tự ý thêm ngày uống. Nếu có bất kỳ vấn đề, dấu hiệu bất thường xảy ra, người bệnh cần ngưng dùng thuốc ngay và gặp thầy thuốc để có biện pháp phù hợp, kịp thời.

Share this post