1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khám phá những lợi ích bất ngờ của Tỏi – Thực phẩm tốt cho sức khỏe và vị giác của bạn

Tỏi là một gia vị, một loại thực phẩm được sử dụng từ xa xưa, và rất quen thuộc với người Việt Nam.  Ngoài ra, tỏi cũng là một phương thuốc tự nhiên rất tối với sức khỏe con người. Trong tỏi có chứa hợp chất allicin tạo nên mùi đặc trưng, hợp chất này cùng với các chất khác tạo nên nhiều lợi ích tuyệt vời của tỏi với chúng ta.

Dưới đây là một vài thông tin giúp bạn nắm rõ hơn về những điều cần biết khi ăn cũng như sử dụng tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm, một loại gia vị và một phương thuốc tự nhiên

1. Tỏi là gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Tỏi là một loại thực phẩm thuộc họ hành, trong họ này bao gồm có hẹ, tỏi tây và hành lá. Tuy vậy, khác biệt với họ hàng của nó, củ tỏi có chứa nhiều tép tỏi nhỏ. Các loại cây khác như tỏi gấu hay tỏi voi cũng có cấu tạo củ tương tự như vậy.

2. Lợi ích khi ăn và sử dụng tỏi

  • Giúp trị cảm cúm

Ăn tỏi sống giúp cơ thể chống lại những cơn cảm lạnh thông thường bởi nó có tính sát khuẩn rất mạnh. Hơn thế nữa, tỏi có tính ấm giúp khử hàn ẩm cũng như loại trừ các tác nhân gây ho.

Thành phần của tỏi có chứa allicin là một hợp chất rất tốt để trị bệnh cảm cúm hiệu quả. Hợp chất này sẽ giúp giảm bớt tình trạng nghẹt mũi, giúp long đờm, giảm ho. Vì vậy, khi bị cảm cúm, bạn hãy ăn tỏi sống để giảm ho và tăng cường sức đề kháng, từ đó sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi.

  • Hạ huyết áp

Nói về lợi ích của tỏi đối với sức khỏe chúng thì không thể không nhắc đến vai trò giúp hạ huyết áp. Các hoạt chất có trong tỏi có khả năng làm giảm huyết áp, vai trò tương tự như các loại thuốc chuyên dùng dùng điều trị bệnh cao huyết áp. Allicin có trong tỏi là hợp chất giúp tỏi có tác dụng này. Vậy nên, muốn huyết áp hạ thì bạn có thể ăn tỏi sống mỗi ngày cũng là phương án rất hiệu quả.

  • Lọc các độc tố trong máu

Vẫn là hợp chất allicin có trong tỏi, nó lại có khả năng giúp cơ thể loại bỏ những chất độc hại đồng thời tăng sự mạnh khỏe cho các tế bào bạch cầu. Đặc biệt là hợp chất này giúp loại bỏ nicotine trong máu để thanh lọc máu và làm sachh hệ hô hấp. Nên tỏi chính là một phương thuốc tự nhiên có vai trò lọc máu và thanh lọc cơ thể rất hiệu quả.

  • Phòng ngừa bệnh tim mạch

Theo cẩm nang sức khoẻ khi cholesterol xấu tăng cao trong cơ thể không những làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà còn tạo cơ hội cho chất béo trong máu tăng cao. Hậu quả sẽ dẫn đến giảm lưu lượng máu và đột quỵ. Tỏi có khả năng giảm lượng cholesterol xấu đi khoảng 10 – 15% nên nó cũng sẽ giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Trong tỏi có chất chống oxy hóa, nó giúp tăng cường enzyme chống oxy hóa ở người cao tuổi cũng như giúp giảm stress oxy hóa ở những người bị cao huyết áp.

Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng có tỏi còn giúp tế bào não được bảo vệ trước sự lão hóa, giúp hạ huyết áp và giảm cholesterol xấu. Nếu muốn phòng ngừa các bệnh thần kinh liên quan tuổi tác, đặc biệt là bệnh Alzheimer thì bạn nên sử dụng tỏi thường xuyên hơn.

  • Giúp xương khỏe mạnh

Trong tỏi có chứa các thành phần như vitamin C, B6, mangan, kẽm,… đều là các chất cần thiết cho hệ xương. Đặc biệt là các enzyme, hàm lượng mangan cao cũng như chất chống oxy hóa có trong tỏi còn giúp cho sự hình thành, hấp thu canxi và quá trình chuyển hóa xương. Với những bệnh nhân xương khớp gây đau nhức thì ăn tỏi sống có thể giúp giảm đau

Ở phụ nữa, ăn tỏi sống mỗi ngày sẽ làm tăng nội tiết tố estrogen, nhờ vậy làm chậm đi quá trình loãng xương.

  • Phòng ngừa ung thư

Một tác dụng của việc ăn tỏi sống chúng ta không thể không nhắc là giúp ngăn chặn sự tổng hợp các chất gây ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Hợp chất allicin trong tỏi sẽ giúp làm chậm đi hoặc dừng sự phát triển tế bào ung thư.

Ăn tỏi sống giúp phòng ngừa ung thư

3. Vậy ăn tỏi sống sao cho đúng cách?

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Tỏi đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe, tuy nhiên muốn đạt được những lợi ích ấy thì chúng ta cần phải biết ăn tỏi sống sao cho đúng cách và phù hợp. Nếu bạn lạm dụng và ăn tỏi sống quá nhiều có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày – ruột và gây nên viêm dạ dày.

Vậy nên, để ăn tỏi sống đúng cách, bạn cần:

  • Băm nhuyễn tỏi, để trong không khí tầm 10 – 15 phút rồi mới ăn
  • Không ăn tỏi sống khi bụng rỗng vì điều này dễ gây kích thích, viêm loét dạ dày
  • Nếu thị lực bạn yếu thì cần hạn chế ăn tỏi bởi nếu ăn quá nhiều tỏi sống có thể gây viêm kết mạc
  • Thường xuyên tiêu chảy cũng tránh ăn tỏi vì nó sẽ làm mạch máu bị tắc nghẽn và phù nề
  • Tuyệt đối không ăn tỏi sống cùng với các thực phẩm như là: cá trắm, thịt chó, thịt gà, trứng,…
  • Không ăn tỏi sống khi đang sử dụng thuốc chống đông máu để tránh những tác dụng phụ của thuốc.

Tác dụng khi ăn tỏi sống mang lại chỉ đạt được khi bạn ăn một lượng vừa đủ và ăn đúng cách. Trường hợp ăn quá nhiều tỏi sống bạn rất dễ bị ngộ độc vì nó có thể thoát ra một lượng khí hydrogen sulfide. Đồng thời, người mắc các bệnh lý về gan, thai phụ hoặc người đang điều trị HIV/AIDS, người thể trạng suy yếu không nên ăn tỏi sống.

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post